Chủ đề nóng

Viên tướng “ngớ ngẩn” khiến quân Nhật Bản bị tàn sát ghê rợn

Thứ bảy, ngày 28/12/2019 16:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tướng Nogi Maresuke nhận thức rõ ràng về hậu quả từ sai lầm của mình. Sau trận chiến, cuộc sống của ông ngập chìm trong hổ thẹn và dằn vặt về xương máu của những binh sĩ đã đổ xuống. Và viên tướng này tự kết liễu đời mình để chuộc tội.
Bình luận 0

Nogi Maresuke (1849-1912) là viên tướng được nhắc đến trong lịch sử Nhật Bản với một sai lầm mang tính “thảm họa” trên chiến trường.

Câu chuyện xảy ra năm năm 1904, trong cuộc chiến tranh Nga-Nhật. Khi đó tướng Nogi được trao nhiệm vụ chỉ huy quân Nhật đánh chiếm cảng Lữ Thuận do quân Nga đóng giữ ở vùng Mãn Châu Lý, Trung Quốc.

Nogi điều hàng ngàn lính tiến công vào hệ thống phòng ngự của cảng. Thế nhưng ông đã nhầm lẫn tai hại các pháo đài bằng bê tông cốt thép của Nga với các ngôi nhà bằng kính có cửa sổ. Kết quả là binh sĩ của Nogi chiến đấu như "trứng chọi đá" và bị thảm sát ghê rợn. Chỉ riêng cuộc tấn công đơn lẻ này đã khiến phía Nhật thương vong tới 16.000 người.

Do tình hình chiến sự bế tắc, con số thương vong của Nhật Bản gia tăng trong các tháng tiếp theo, và tướng Nogi Maresuke là người phải chịu trách nhiệm lớn.

Bất chấp những lời yêu cầu cách chức Nogi, vị tướng này vẫn tiếp tục được ở lại vị trí chỉ huy cho tới khi chiếm được cảng Lữ Thuận. Với chiến thắng này, sai lầm của ông đã được nhiều sử gia Nhật "xí xóa".

Dù vậy, Nogi nhận thức rõ ràng về hậu qủa từ sai lầm của mình. Sau trận chiến, cuộc sống của ông ngập chìm trong hổ thẹn và dằn vặt về xương máu của những binh sĩ đã đổ xuống.

Ông đã bỏ nhiều tiền hỗ trợ cho các thương binh và sau đó đã tự sát như một cách để chuộc lại các lỗi lầm quân sự.

T.B (Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem