Chủ đề nóng

Việt Nam hiện có khoảng 13 triệu người mang gene bệnh tan máu bẩm sinh

Trần Hòe Thứ sáu, ngày 06/05/2022 11:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại Việt Nam, hiện có khoảng 13 triệu người, tương đương 13% dân số, mang gene bệnh tan máu bẩm sinh. Trong đó, tỷ lệ người dân là đồng bào dân tộc miền núi mang gen bệnh cao, chiếm từ 20 - 40%. Một trong những nguyên nhân chính là do kết hôn cận huyết.
Bình luận 0

Nhân kỷ niệm ngày Thalassemia thế giới (8/5/1986 - 8/5/2022), sáng 6/5, Công đoàn Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp với Trung tâm Huyết học - Truyền máu Bệnh viện Trung ương Huế, Câu lạc bộ Blouse Xanh - Trường Đại học Y Dược Huế tổ chức chương trình giao lưu, thăm hỏi, tặng quà cho các bệnh nhân thalassemia đang điều trị tại bệnh viện.

Việt Nam hiện có khoảng 13 triệu người mang gene bệnh tan máu bẩm sinh - Ảnh 1.

Tặng quà cho các bệnh nhân tan máu bẩm sinh đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế. Ảnh: Nhật Tân.

Chương trình nhằm tiếp thêm nghị lực cho các bệnh nhân thalassemia để vượt qua nỗi đau bệnh tật. Thông qua chương trình, Bệnh viện Trung ương Huế cũng mong muốn trở thành nhịp cầu nối giữa các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân chia sẻ, giúp đỡ cho các bệnh nhân thalassemia gặp hoàn cảnh khó khăn nói riêng và các bệnh nhân bệnh hiểm nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế nói chung.

Theo Bệnh viện Trung ương Huế, thalassemia là bệnh tan máu di truyền - bẩm sinh với hai biểu hiện nổi bật là thiếu máu do tan máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời. Nếu không được điều trị đầy đủ bệnh nhân sẽ có nguy cơ xảy ra nhiều biến chứng lâu dài như xơ gan, suy tim, suy tuyến nội tiết, các biến chứng về xương, sỏi mật, sạm da…dấn đến làm bệnh nhân chậm phát triển thể chất, giảm sức học tập, lao động, tuổi thọ thấp.

Việt Nam hiện có khoảng 13 triệu người mang gene bệnh tan máu bẩm sinh - Ảnh 2.

Chương trình của Bệnh viện Trung ương Huế nhằm tiếp thêm nghị lực cho các bệnh nhân tan máu bẩm sinh để vượt qua nỗi đau bệnh tật. Ảnh: Nhật Tân.

Trên thế giới có khoảng 7% người dân có mang gen bệnh tan máu bẩm sinh và khoảng 1,1% cặp vợ chồng có nguy cơ sinh con bị bệnh hoặc mang gen bệnh. Tại Việt Nam hiện có khoảng 13 triệu người, tương đương 13% dân số, mang gene bệnh tan máu bẩm sinh. Trong đó, tỷ lệ người dân là đồng bào dân tộc miền núi mang gen bệnh cao, chiếm từ 20 - 40%, một trong những nguyên nhân chính là do kết hôn cận huyết.

Mỗi năm có khoảng hơn 8.000 trẻ em ở Việt Nam sinh ra bị bệnh tan máu bẩm sinh, trong đó khoảng hơn 2.000 trẻ bị bệnh nặng. Cho đến nay việc điều trị mới chỉ giúp cải thiện tốt cuộc sống của người bệnh mà chưa thể chữa khỏi bệnh. Chất lượng sống của các bệnh nhân bị tan máu bẩm sinh rất thấp, số bệnh nhân tử vong lớn.

Hiện Bệnh viện Trung ương Huế đang quản lý hơn 300 bệnh nhân thalassemia đến từ các tỉnh, thành phố trong khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Số lượng phát hiện mới mỗi năm khoảng 20-30 bệnh nhân. Bên cạnh đó có nhiều bệnh nhân thalassemia thể nhẹ hay mang gen bệnh được phát hiện tình cờ qua khám sàng lọc xét nghiệm máu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem