Chủ đề nóng

Vĩnh Phúc: Khuất tất trong nghiệm thu đất lúa để hưởng thủy lợi phí?

Vĩnh Phúc Chủ nhật, ngày 30/05/2021 13:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo phản ánh của người dân, trên địa bàn xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) có dấu hiệu kê khai không minh bạch diện tích đất nông nghiệp trồng lúa để hưởng tiền hỗ trợ thủy lợi của tỉnh Vĩnh Phúc.
Bình luận 0

Mới đây, Phóng viên Dân Việt đã nhận được phản ánh của ông Nguyễn Văn Tuấn - nguyên là cán bộ thủy lợi được giao phụ trách trạm thủy lợi của xã từ năm 2010 đến năm 2018, là đại biểu HĐND xã Đồng Cương nhiệm kỳ 2016 - 2021  về việc hiện nay nhiều diện tích đất nông nghiệp tại xã Đồng Cương bị bỏ hoang, đất nuôi trồng thủy sản của người dân không nằm trong diện được hỗ trợ thủy lợi phí, tuy nhiên vấn đề này đang không được công khai minh bạch, có dấu hiệu trục lợi tiền hỗ trợ thủy lợi của tỉnh.

Theo ông Tuấn, trước khi có những kiến nghị về sự việc không minh bạch trong nghiệm thu đất lúa để hưởng thủy lợi phí nói trên, ông Tuấn từng tham gia nhiều cuộc họp, được tiếp cận nhiều tài liệu phát triển kinh tế của địa phương qua các năm, trong đó, có nhiều vấn đề liên quan đến tài chính như môi trường, đất đai, thủy lợi...

Vĩnh Phúc: Nghi vấn trục lợi diện tích hỗ trợ thủy lợi phí? - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Tuấn đã nhiều lần tham gia các cuộc họp tiếp xúc cử tri các cấp và kiến nghị về việc cần làm rõ diện tích hỗ trợ thủy lợi phí...

Trước đó, tại Kỳ họp thứ 17 HĐND xã khóa XXI, nhiệm kỳ 2016-2021 ông Nguyễn Văn Tuấn là đại biểu HĐND đã gửi kiến nghị đến Ủy ban nhân dân xã Đồng Cương về việc có dấu hiệu kê khai không minh bạch diện tích đất nông nghiệp trồng lúa để hưởng tiền hỗ trợ thủy lợi của tỉnh Vĩnh Phúc trên địa bàn xã Đồng Cương.

Trả lời các kiến nghị của ông Tuấn về một số diện tích cần làm rõ, ngày 27/1/2021, ông Lê Văn Yên, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Cương cho biết tổng diện tích nghiệm thu năm 2020 là 814,07ha, trong đó vụ Xuân là 435,96 ha, vụ Mùa là 378,11ha. Diện tích cắt giảm không đưa vào nghiệm thu với công ty thủy lợi vụ xuân là 2,8ha, vụ mùa cắt giảm 4,5ha, tổng 2 vụ là 5,7ha.

Một số địa điểm ông Nguyễn Văn Tuấn kiến nghị như khu vực nuôi trồng thủy sản ở cánh đồng Thời Lời, khu vực Đầm Dấu Trong, khu vực ven đồng Dậy thôn Dịch Đồng, khu vực Đồng Pheo, Đề Đắp thôn Vật Cách; khu vực Mạch Lẫm, khu vực Song Khanh, Chằm Cây Táo thôn Cổ Tích và diện tích bỏ hoang sau nghĩa trang Liệt sĩ xã Đồng Cương có nằm trong diện tích nghiệm thu với công ty thủy lợi hay không?

Để có thông tin cụ thể hơn về nội dung phản ánh, PV Dân Việt đã có trao đổi với đại diện UBND xã Đồng Cương (Yên Lạc) là ông Lưu Văn Sản, cán bộ Nông nghiệp xã. Ông Sản cho biết, về vấn đề này ngày 24/4/2021, UBND xã đã làm việc với ông Nguyễn Văn Tuấn và giải thích các kiến nghị của ông Tuấn.

Cụ thể, ông Lưu Văn Sản nêu rõ, các vị trí ông Tuấn nêu có tổng diện tích 13,6ha đều nằm trong diện tích được ký hợp đồng và nghiệm thu với Công ty Thủy lợi trên cơ sở từ hợp đồng nghiệm thu của những năm 2017. 

Điều này đặt ra câu hỏi khi UBND xã Đồng Cương nghiệm thu và ký hợp đồng với công ty Thủy Lợi trên cơ sở từ hợp đồng nghiệm thu của những năm 2017 là việc làm đúng hay sai? Tại sao lại dựa trên cơ sở hợp đồng của năm 2017? Như vậy từ các năm 2018-2019-2020 địa phương này không giám sát, kiểm tra các vị trí đó có thay đổi gì hay không? Số diện tích trồng lúa từ năm 2017 đến năm 2020 không có gì thay đổi?

Thực tế hiện nay, nhiều vị vị trí đất nông nghiệp tại xã Đồng Cương đã được quy hoạch dự án khu đô thị không nằm trong diện tích sản xuất nông nghiệp; nhiều ha đất nông nghiệp được chuyển đổi sang đất dịch vụ, đất đấu giá, đất ở... nên việc UBND xã Đồng Cương ký hợp đồng và nghiệm thu trên cơ sở từ hợp đồng năm 2017 là trái quy định.

Xác minh sự việc trên, phóng viên đã làm việc với Công ty TNHH MTV thủy lợi Liễn Sơn, và đề nghị được tiếp cận hồ sơ thủ tục liên quan tới biên bản nghiệm thu đối với xã Đồng Cương có xác nhận con dấu của cơ quan, đơn vị có thẩm quyền thì Giám đốc Công ty TNHH MTV thủy lợi Liễn Sơn ông Lê Đình Đăng cho biết: "Hiện tại hợp đồng chưa được Chi cục Thủy lợi thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Vĩnh Phúc nghiệm thu chính thức..." nên chưa thể cung cấp hồ sơ, giấy tờ gì cho phóng viên.

Vĩnh Phúc: Có hay không việc kê khai khống diện tích hỗ trợ thủy lợi phí? - Ảnh 3.

Ông Lưu Văn Sản cán bộ Nông nghiệp xã Đồng Cương trao đổi với phóng viên Dân Việt ngày 27/4.

Ngày 17/4, ông Nguyễn Văn Tuấn đưa phóng viên đến những ao hồ, đầm, diện tích nuôi trồng thủy sản, diện tích bỏ không, không cấy lúa, lên tới hàng chục địa điểm... 

Vĩnh Phúc: Nghi vấn trục lợi diện tích hỗ trợ thủy lợi phí? - Ảnh 3.

Diện tích ao đầm nuôi trồng thủy sản ở xã Đồng Cương rất lớn.

Vĩnh Phúc: Nghi vấn trục lợi diện tích hỗ trợ thủy lợi phí? - Ảnh 4.

Vị trí ao đầm nuôi trồng thủy sản mênh mông không có bóng một cây lúa.

Vĩnh Phúc: Nghi vấn trục lợi diện tích hỗ trợ thủy lợi phí? - Ảnh 5.

Vĩnh Phúc: Nghi vấn trục lợi diện tích hỗ trợ thủy lợi phí? - Ảnh 7.

Số diện tích đất bỏ không đầy bèo này chắc chắn không phải là diện tích trồng lúa....

Vĩnh Phúc: Nghi vấn trục lợi diện tích hỗ trợ thủy lợi phí? - Ảnh 8.

Nhiều cây rau muống "dại" mọc trên diện tích đất bị hoang hóa như thế này liệu có thể cho vào nghiệm thu trong hợp đồng thủy lợi?

Vĩnh Phúc: Nghi vấn trục lợi diện tích hỗ trợ thủy lợi phí? - Ảnh 9.

Nhiều diện tích đất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản bị sử dụng sai mục đích nơi ông Tuấn nghi ngờ vẫn được nghiệm thu thủy lợi phí.

Vĩnh Phúc: Nghi vấn trục lợi diện tích hỗ trợ thủy lợi phí? - Ảnh 10.

Khu vực đất nông nghiệp trồng lúa bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích tại xã Đồng Cương, tiếp giáp với đường tránh thành phố Vĩnh Yên có nằm trong diện tích nghiệm thu thủy lợi hay không?

Phóng viên Báo điện tử Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin...
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem