Chủ đề nóng

Vụ án “bầu” Kiên: Thu lợi hàng trăm tỷ đồng từ gửi tiền trái phép

Thứ ba, ngày 25/02/2014 14:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vụ án Nguyễn Đức Kiên ("bầu" Kiên) và đồng phạm đang được các cơ quan tiến hành tố tụng sắp xếp để đưa ra xét xử.
Bình luận 0
Vào cuối tháng 1.2014, vụ án "bầu" Kiên đã được Viện KSND Tối cao ra cáo trạng lần 2, đáp ứng những đề nghị của TAND TP. Hà Nội về việc trả hồ sơ điều tra bổ sung, tránh bỏ lọt tội phạm. Tại bản cáo trạng lần 2, có 9 bị can bị đề nghị truy tố (cũ là 7 người), 3 người có hành vi phạm tội nhưng qua xem xét thấy không cần thiết phải xử lý hình sự, cơ quan điều tra chỉ đề nghị xử lý hành chính.

Một điểm đáng chú ý là trong vụ án này có 22 ngân hàng có hành vi nhận gửi tiền vượt trần trái quy định được bóc tách khỏi vụ án "bầu" Kiên để điều tra. Ở hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm đã ủy thác cho nhân viên Ngân hàng ACB đem tiền của ngân hàng này đi gửi vào các ngân hàng khác.
Nguyễn Đức Kiên
Nguyễn Đức Kiên

Trong số tiền đem đi gửi này, có gần 719 tỷ đồng gửi vào Vietinbank bị Huỳnh Thị Huyền Như dùng thủ đoạn để chiếm đoạt, còn việc gửi ở các ngân hàng khác sinh lợi hàng tỷ nghìn đồng. Cụ thể, ACB ủy thác cho nhân viên gửi vào 22 ngân hàng số tiền gần 28.400 tỷ đồng với lãi suất từ 7,5 - 22%/năm và hơn 71 triệu USD với lãi suất từ 3 - 6%/năm.

Với số tiền VND gửi, ACB đã thu được lãi hơn 1.162 tỷ đồng, trong số đó vượt lãi trần là hơn 243 tỷ đồng. Còn tiền gửi USD thu lãi hơn 1,2 triệu USD nhưng không có lãi vượt trần. Cơ quan điều tra cho rằng số tiền lãi thu được từ hoạt động này đã được ACB hạch toán, trích nộp thuế không gây thiệt hại cho ngân hàng nên chưa đủ yếu tố xác định là hành vi phạm tội.

Tuy nhiên đối với các ngân hàng đã nhận tiền gửi với lãi suất vượt trần từ nhân viên của ACB do Ngân hàng ACB ủy thác là trái với quy định của pháp luật. Ngày 19.7.2013, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã đề nghị Ngân hàng Nhà nước tiến hành kiểm tra, xác định sai phạm và đề nghị xử lý các cá nhân liên quan tại các ngân hàng đã nhận tiền gửi.

Do thời hạn điều tra vụ án Nguyễn Đức Kiên đã hết, trong khi số lượng ngân hàng liên quan lại nhiều, nên cơ quan điều tra đã tách vụ án đối với hành vi nhận tiền gửi tiền vượt trần để tiếp tục điều tra, xử lý.
Ngọc Lương (Ngọc Lương)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem