Chủ đề nóng

Vụ cá độ ở CLB V. Ninh Bình: Lộ dần chân tướng chủ mưu

Thứ sáu, ngày 02/05/2014 08:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình có quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 cầu thủ Trần Mạnh Dũng và Nguyễn Mạnh Dũng, chân tướng kẻ chủ mưu đã lộ dần
Bình luận 0
Thượng tá Lã Hồng Phúc, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Ninh Bình, nhận định đây là vụ án phức tạp bởi nó liên quan đến nhiều đối tượng và lời khai của các đối tượng cũng liên tục thay đổi.

Việc khởi tố bị can và bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra nhằm mục đích sớm xác định vai trò người cầm đầu và các cầu thủ có liên quan khác. Sau hơn 2 ngày bắt tạm giam 2 bị can và đấu tranh khai thác, vai trò của các cá nhân trong vụ việc đã dần được làm rõ.

Các cầu thủ khai gì?

Ngay từ đầu, 2 nghi can số 1 của vụ làm độ, dàn xếp tỉ số ở CLB V. Ninh Bình đều chỉ xoay quanh 2 cái tên Trần Mạnh Dũng và Nguyễn Mạnh Dũng. Khi vụ việc được phát giác, tiền vệ Trần Mạnh Dũng đã khai nhận là người trực tiếp rủ các cầu thủ khác tham gia “phi vụ”. Tuy nhiên, ngay sau đó, cầu thủ này cùng nhóm 7 cầu thủ quê gốc Nam Định đã thay đổi lời khai và đẩy vai trò tổ chức cầm đầu cho thủ môn Nguyễn Mạnh Dũng (biệt danh Dũng “ngố”).


Tiền vệ Trần Mạnh Dũng (giữa) trong trận V. Ninh Bình gặp CLB Yangon United của Myanmar.

Nghi vấn thủ thành người Hải Phòng tham gia vụ việc với vai trò chủ mưu cũng không nhỏ bởi Nguyễn Mạnh Dũng có quan hệ rộng, đặc biệt là đối tượng trực tiếp nhận độ Đào Đức Lợi là người cùng quê, còn người nhận tiền thắng độ Nguyễn Công Thành ở TP HCM lại là bạn Dũng “ngố”. Trong quá khứ, Nguyễn Mạnh Dũng từng qua rất nhiều đội bóng trước khi dừng chân ở V. Ninh Bình. Thủ thành này là người lớn tuổi nhất trong nhóm 11 cầu thủ có mặt trong bảng danh sách đen và cũng có điều kiện kinh tế tốt nhất. Nguyễn Mạnh Dũng về Ninh Bình với giá lót tay 12 tỉ đồng.

Theo thông tin từ Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Ninh Bình, Nguyễn Mạnh Dũng là người giữ nguyên lời khai từ đầu với khẳng định chỉ tham gia chứ không tổ chức cầm đầu, rủ rê các cầu thủ khác.

Quá trình điều tra xoay quanh vai trò của Trần Mạnh Dũng - cầu thủ quê gốc Nam Định, có biệt danh Dũng “con” - tập trung ở việc cầu thủ này đã liên tục có những trao đổi điện thoại với đối tượng Đào Đức Lợi khi V. Ninh Bình sang Malaysia để làm độ. Tuy vậy, Dũng “con” lại không thừa nhận hành vi tổ chức của mình và cho biết chỉ tham gia dưới sự dẫn dắt của Dũng “ngố”. Các điều tra viên của PC45 Công an tỉnh Ninh Bình đã triệu tập nhóm cầu thủ Nam Định gồm 3 người được cho là rất thân thiết với Dũng “con” và gần như đã khẳng định được Trần Mạnh Dũng chính là chủ mưu của vụ án chứ không phải thủ môn Nguyễn Mạnh Dũng.

Thêm tội tổ chức đánh bạc

Để củng cố hồ sơ vụ án, PC45 Công an Ninh Bình có thể tiếp tục triệu tập thêm các cầu thủ có liên quan trong thời gian tới. Thượng tá Lã Hồng Phúc cho biết: “Hiện Công an Ninh Bình mới khởi tố hình sự và điều tra vụ án với tội danh đánh bạc. Tuy nhiên, nếu có vai trò người chủ mưu và cầm đầu trong nhóm cầu thủ V. Ninh Bình, cơ quan công an có thể khởi tố thêm tội danh tổ chức đánh bạc”.

Nếu đúng như những gì các cầu thủ khai nhận ban đầu thì các yếu tố cấu thành tội danh “Tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc” là khá rõ bởi Trần Mạnh Dũng là người chủ động liên hệ, móc ngoặc cũng như rủ rê các đồng đội tham gia. Vai trò của thủ môn Nguyễn Mạnh Dũng cũng không chỉ là tham gia đánh bạc khi đã tiếp sức bằng cách dàn xếp việc nhận tiền thắng độ tại TP HCM cho các cầu thủ, lên phương án “ăn chia” tiền thắng độ…

Theo điều 249 của Bộ Luật Hình sự, tội danh đánh bạc hoặc gá bạc sẽ bị phạt từ 1 năm đến 5 năm tù. Tuy nhiên, nếu hành vi tổ chức đánh bạc có tính chất chuyên nghiệp, các đối tượng tổ chức có thể bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

Việc mở rộng điều tra vụ án đánh bạc ở V. Ninh Bình cũng đang được khẩn trương tiến hành khi CLB này đã cung cấp cho cơ quan công an 4 trận đấu “có mùi”. Không loại trừ khả năng một đường đây cá độ, dàn xếp tỉ số (tội danh đánh bạc và tổ chức đánh bạc) ở CLB V. Ninh Bình sẽ bị phát giác.

VFF chưa vội “tuyên án”

Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng đã khẳng định sẽ loại bỏ vĩnh viễn những cầu thủ dính tới tiêu cực, dàn xếp tỉ số ra khởi đời sống bóng đá nước nhà. Tuy vậy, theo Trưởng Ban Kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường: “Mức kỷ luật ra sao với các cầu thủ sẽ có khung hình phạt theo quy định. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng nên chúng tôi sẽ không vội tuyên án mà phải chờ những quyết định chính thức của cơ quan công an”.

Người Lao Động (Theo Người Lao Động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem