Côn Đảo vận hành tuyến xe buýt điện, giá vé từ 5.000 đồng
Tuyến xe buýt điện số 173 kết nối chợ Côn Đảo và Sân bay Cỏ Ống sẽ chính thức vận hành từ ngày 25/12, đánh dấu sự xuất hiện của phương tiện công cộng đầu tiên tại đảo.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Mấy ngày qua, video ghi lại cảnh nhiều học sinh học tại Trường THCS Văn Phú, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang có hành vi dồn nữ giáo viên vào góc lớp, ném dép vào mặt cô gây bức xúc dư luận. Thứ Trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Thị Minh cũng đã có văn bản gửi UBND tỉnh Tuyên Quang đề nghị xử lý vi phạm đạo đức, lối sống, xúc phạm nhà giáo trong cơ sở giáo dục.
Hiện vụ việc vẫn đang được điều tra, làm rõ, tuy nhiên hình ảnh một mình cô giáo bị cả lớp hỗn hào, xúc phạm khiến ai nấy bất bình, thậm chí có người còn sử dụng từ "ám ảnh".
Chắc hẳn những ai quan tâm đến giáo dục đều không quên vụ ở Trường Tiểu học Bình Chánh, Bến Lức, Long An gây chấn động cách đây chưa lâu. Một phụ huynh đã đến trường ép giáo viên quỳ gối 40 phút xin lỗi mới cho về lớp chỉ vì cô đã phạt học sinh có lỗi.
Hay vụ việc khác ở Trường THCS Tân Thạch, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Cô giáo C.T.N nhắc nhở một nữ sinh không làm việc riêng nhưng học sinh này không nghe lời. Sau đó, cô N. đã thu giữ tài liệu của nữ sinh này. Ngay lúc đó, nam sinh N.V.M.T đứng dậy có lời lẽ thách thức, hạ nhục cô, thậm chí vừa chửi vừa bóp cổ cô N.
Một nghề vốn dĩ được cả xã hội tôn vinh, các lớp thế hệ học sinh biết ơn đến lúc trưởng thành vẫn tìm về... thì giờ đây bỗng chốc được coi như là một nghề... nguy hiểm và cô đơn.
Chia sẻ với PV báo Dân Việt, thầy Nguyễn Thành Nam, giảng viên Học viện Kỹ thuật quân sự cho rằng: "Chuyện giáo viên ngày càng sợ học sinh, sợ phụ huynh, sợ cộng đồng mạng... là chuyện mà ai cũng biết. Còn cấp trên của họ lại sợ truyền thông, sợ cộng đồng mạng và sợ cấp trên cao hơn nữa... Kết quả là có chuyện gì xảy ra thì cứ đem thầy cô và nhà trường ra "xử" trước và "xử" nặng. Điều đó làm cho nỗi sợ của giáo viên và nhà trường trở lên lớn hơn bao giờ hết. Cùng với đó, học sinh và phụ huynh cũng trở nên quá đáng hơn bao giờ hết.
Giáo viên và nhà trường ngày càng có ít thẩm quyền và phương tiện để giáo dục trẻ. Chúng ta đòi hỏi họ rất nhiều nhưng không cho họ đủ thẩm quyền và phương tiện để giáo dục con cái chúng ta. Thầy cô giáo và nhà trường đang ở vị trí rất thấp và dễ dàng bị tấn công, bị bắt phải trả giá khi để xảy ra vấn đề".
Thầy Nguyễn Duy Khánh, nguyên giáo viên Trường THPT chuyên Hùng Vương, Vĩnh Phúc, hiện là giáo viên môn Sinh học tại Hà Nội nói: "Điều đáng sợ nhất là một ngày nào đó thế hệ trẻ sẽ nói với nhau rằng nghề giáo là nghề nguy hiểm, có chế độ đãi ngộ thấp và có bần cùng đến mấy cũng không vào sư phạm, thì thực sự đáng quan ngại".
Thầy Khánh phân tích: "Khi một đứa trẻ bị lệch chuẩn, đây là sản phẩm lỗi của giáo dục, các bên đều có trách nhiệm. Xin đừng quy chụp và đổ lỗi hoàn toàn cho nhà trường, thầy cô. Cha mẹ hãy luôn đồng hành và kết nối với con. Xin bố mẹ đừng trao quyền hoàn toàn việc giáo dưỡng con cái cho nhà trường hay xã hội.
Dù ở môi trường công lập, dân lập, quốc tế,... hay bất kỳ một mô hình, hệ thống đào tạo nào, đừng bao giờ coi học sinh là "thượng đế". Nếu như coi giáo viên chỉ là nhân viên phục vụ cho một "mô hình kinh doanh giáo dục" và đưa học sinh, cha mẹ học sinh lên một mức "thượng đẳng", học sinh có thể coi thường các giáo viên đang giảng dạy. Thậm chí, ở một số tình huống, chỉ cần không làm hài lòng một học sinh VIP nào đó, mặc dù thầy cô không hề sai, thì một lá thư cảm ơn từ nhà trường sẽ chấm dứt luôn công việc của giáo viên đó.
Bao đời nay, ông cha ta luôn nhấn mạnh "Tiên học lễ, hậu học văn". Đạo đức học phải là một môn học được cả xã hội đẩy mạnh và chung tay. Tự bao giờ người ta lại tẩy chay, kỳ thị, mỉa mai những người hay nói về đạo lý, đạo đức, quan điểm và lối sống tích cực. Chúng ta phải nâng cao chuẩn mực đạo đức cho toàn dân, toàn xã hội mới giải quyết được gốc rễ của vấn đề. Khi đó, trách nhiệm giáo dục học sinh của nhà trường, của thầy cô mới được san sẻ và có hiệu quả.
Từ bao giờ, chỉ một số rất ít thầy cô có thái độ, hành vi và hành động lệch chuẩn thì nhanh chóng viral toàn mạng xã hội, truyền thông. Biết bao người hả hê khi đọc những thông tin như thế. Trong khi có hàng triệu giáo viên đang cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người. Có biết bao thầy cô, nhân viên giáo dục đang vất vả, hi sinh ngày đêm, thanh xuân của mình với chế độ đãi ngộ khiêm tốn để làm đẹp cho đời, chỉ vì đam mê và theo nghiệp nhà giáo, thậm chí ở những nơi rất khó khăn như biên cương, hải đảo, ở vùng sâu, vùng xa.
Từ bao giờ, giáo viên lại không được bảo vệ đến như thế khi thầy cô phải chịu áp lực từ các phía. Không phải thầy cô nào cũng may mắn được công tác trong những môi trường chuyên nghiệp và an toàn. Không phải lúc nào thầy cô cũng được giảng dạy trong những lớp học toàn con ngoan, trò giỏi. Và một khi phải đối mặt với những học sinh cá biệt, dị biệt, lệch chuẩn đến mức đáng báo động, nhiều khi giáo viên cũng phải im lặng, chấp nhận ngó lơ và bỏ qua cho xong chuyện.
Có những tình huống học sinh xúc phạm cả về thể chất lẫn tinh thần giáo viên một cách quá đà, thầy cô tự vệ, phản ứng lại hoặc thiếu kiểm soát một chút là có thể sự nghiệp sẽ tan biến. Giáo dục không đòn roi là tốt nhưng giáo dục mà không có kỷ luật, kỷ cương, khuôn phép, giáo viên không có quyền hành, nhà trường không có biện pháp mạnh với các học sinh này thì thực sự khó khăn.
Nếu cứ để tình trạng này diễn ra, những người có tâm và có năng lực không muốn theo con đường sư phạm nữa vì sẽ có nhiều ngành nghề an toàn hơn, có chế độ đãi ngộ cao hơn. Đến bao giờ truyền thống "tôn sư, trọng đạo" thực sự trả về đúng nguyên bản của nó. Đến bao giờ giáo viên luôn cảm thấy tự hào, hãnh diện và cảm thấy yên tâm vì mình theo con đường sư phạm.
Sao lại để các "kỹ sư tâm hồn", những "người truyền cảm hứng" lại trở nên yếu thế như lúc này? Bạo lực học đường bây giờ còn có thêm nội dung là học sinh, thậm chí là cha mẹ học sinh tấn công tinh thần, thể chất và sự an toàn của giáo viên, gia đình của giáo viên nữa. Nếu chúng ta không có một cuộc cách mạng để nâng cao vị thế của nhà giáo, không chung tay bảo vệ nhà giáo tốt hơn thì mọi sự đổi mới chương trình, sách giáo khoa; đổi mới thi cử... cũng chẳng có nhiều ý nghĩa".
Công đoàn Giáo dục Việt Nam vừa ban hành văn bản số gửi Công đoàn Giáo dục các tỉnh, thành phố về việc tăng cường các biện pháp bảo vệ nhà giáo, người lao động trong các trường học.
Nội dung văn bản nêu rõ, vừa qua mạng xã hội và một số trang truyền thông đưa tin về vụ việc học sinh có hành vi vô lễ với giáo viên xảy ra tại Trường Trung học cơ sở Văn Phú, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang ngày 29/11.
Ngay sau khi nắm tình hình từ lãnh đạo Công đoàn Giáo dục tỉnh Tuyên Quang, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã chỉ đạo Công đoàn Giáo dục tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện Sơn Dương xử lý vụ việc theo hướng: Kiên quyết xử lý hành vi vi phạm đạo đức, lối sống, xúc phạm nhà giáo trong các cơ sở giáo dục.
Sự việc này liên quan đến nhà giáo, người lao động trong ngành giáo dục, vì vậy, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đề nghị Công đoàn Giáo dục các tỉnh, thành phố đề xuất, phối hợp với Sở GDĐT và các đơn vị, trường học tăng cường các biện pháp giáo dục học sinh, thực hiện kỷ cương trường học, kỷ luật học đường.
Thực hiện nghiêm phương châm "Thầy ra thầy - Trò ra trò" trong các nhà trường; chỉ đạo công đoàn các trường học rà soát thông tin, nắm bắt các vấn đề nảy sinh, kịp thời can thiệp, giải tỏa, chấn chỉnh để không xảy ra các hiện tượng vi phạm quy định đạo đức nhà giáo, các hiện tượng học sinh vi phạm kỷ luật. Đặc biệt là các vấn đề về công tác quản lý, quản trị trường học.
Bên cạnh đó, chỉ đạo, phối hợp với Liên đoàn Lao động các quận, huyện chỉ đạo công đoàn các trường học trên địa bàn có biện pháp bảo vệ danh dự, nhân phẩm, tính mạng của nhà giáo, người lao động; tiếp tục triển khai một cách có hiệu quả Kế hoạch 103/CĐN ngày 2/4/2019 của Công đoàn Giáo dục Việt Nam về "Nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới".
Trong đó, tập trung vào việc hỗ trợ giáo viên có năng lực nghề nghiệp vững vàng; có kỹ năng ứng xử, giải quyết các tình huống sư phạm; có trách nhiệm bảo vệ danh dự cá nhân và uy tín, danh dự của nhà trường, của ngành giáo dục.
Tuyến xe buýt điện số 173 kết nối chợ Côn Đảo và Sân bay Cỏ Ống sẽ chính thức vận hành từ ngày 25/12, đánh dấu sự xuất hiện của phương tiện công cộng đầu tiên tại đảo.
Thực ra đây là bài toán kinh điển của hôn nhân: Ranh giới giữa nghĩa vụ làm con và trách nhiệm làm chồng.
Không chỉ đồng sinh, anh em Lê Hiến Giản – Lê Hiến Tứ còn cùng đỗ một khoa, làm quan cùng triều, cùng chết một ngày và cùng được phong thánh – anh là “thánh cả”, em là “thánh hai”.
Trang fanpage chính thức của Thép xanh Nam Định vừa phát đi thông báo chia tay Giám đốc Điều hành Nguyễn Quốc Phong. Ông Phong được cho là đã chuyển sang đảm nhiệm cương vị tương tự tại CLB Xuân Thiện Phú Thọ.
Sau những trận mưa lớn gây ngập lụt, người dân tại xã D'ran (tỉnh Lâm Đồng) đã đổ nhiều loại rác trên đèo D'ran, gây ô nhiễm và mất mỹ quan, chính quyền xã đã ghi nhận và xử lý ngay sau đó.
Nga đã đưa ra những tuyên bố lớn về tiến trình của mình khi cố gắng miêu tả việc đánh bại Ukraine là điều không thể tránh khỏi, nhưng đây chỉ là những thắng lợi nhỏ ở phía đông và phía bắc đất nước, với cái giá rất đắt là binh lính và trang thiết bị, trang Newsweek bình luận.
Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên vừa vận động thành công 1 đối tượng truy nã ra đầu thú. Đối tượng được xác định có liên quan đường dây lô đề do “Tuấn chợ Gốc” cầm đầu.
TP.HCM sắp chính thức chuyển sang mô hình tiếp nhận, trả kết quả thủ tục hành chính tập trung tại Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố. Việc thống nhất một đầu mối giải quyết hồ sơ được kỳ vọng sẽ giảm chi phí thời gian, tạo thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp, người dân.
Giá vàng hôm nay trưa 24/12, vàng SJC tiếp tục lập đỉnh mới, gần chạm mốc 160 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn cũng tăng vọt. "Cơn sốt" vàng lại đến khi người mua xếp hàng kín cửa hàng, nhà vàng giảm lượng bán.
Phía sau những dấu mốc lịch sử của ĐT nữ Việt Nam, đặc biệt là hành trình giành vé dự World Cup nữ 2023, luôn có bóng dáng thầm lặng của HLV Đoàn Thị Kim Chi.
Thủ đô dần chìm vào giấc ngủ, các tuyến phố bớt ồn ào tiếng còi xe, ánh đèn đường trở thành nguồn sáng hiếm hoi còn sót lại. Trong không gian tĩnh lặng ấy, những công nhân môi trường bắt đầu ca làm việc quen thuộc, kiên nhẫn với chiếc chổi tre và xe rác, thu gom từng “mảnh vụn” của một ngày đã qua còn vương lại bên góc phố.
Mới đây, đông đảo khán giả đã bày tỏ sự tiếc nuối khi nghệ sĩ Vân Dung "tung" mấy câu thơ nói về chuyện "giả dụ" không có Táo Quân - Gặp nhau cuối năm.
PGS.TS Nguyễn Hồng Quang hiện là giảng viên Khoa Kỹ thuật Máy tính, Trường Công nghệ thông tin và Truyền thông, Đại học Bách Khoa Hà Nội. Ông cũng làm việc tại Phòng nghiên cứu Y Sinh tính toán, Trung tâm nghiên cứu Quốc tế về Trí tuệ nhân tạo (BK.AI).
Nguyễn Thị Thu khai rằng do bệnh tật, không biết sống chết ra sao, nên đã dựng kịch bản giả chết trục lợi tiền bảo hiểm đưa cho mẹ.
Trong số 7 cái tên, Bật Mã Ôn chính là danh xưng mà Tôn Ngộ Không căm ghét nhất. Nó là biểu tượng cho một cú lừa cay đắng mà Thiên đình dành Hầu Vương.
Giao thông “Làn sóng xanh” là cụm từ đang hot rần rần những ngày qua khi Hà Nội và TP.HCM đang thực hiện thí điểm. Tại Hà Nội, kết quả ban đầu cho thấy vô cùng khả quan khi hành trình di chuyển trong nội đô đã giảm tới 20-30% thời gian.
Phát biểu tại hội nghị Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06 tỉnh Lai Châu năm 2025, ông Hà Quang Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu yêu cầu các sở, ban, ngành, các xã, phường trong tỉnh cần đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số.
Ông Nguyễn Tiến Thiết, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Ứng Hòa vừa được điều động, bổ nhiệm vị trí Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội thay thế cho ông Lê Thanh Nam.
“Ông lớn” ngành hàng điều hòa Nhật Bản Daikin chọn TP.HCM để xây dựng tòa nhà trụ sở hoành tráng. Giá trị dự án không được tiết lộ, song tập đoàn khẳng định trụ sở này là cam kết lâu dài của họ tại Việt Nam.
238 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã báo công dâng Bác tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, mở đầu chuỗi hoạt động của Đại hội.
Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI hội tụ hơn 2.000 điển hình tiên tiến, trong đó có 5 đại biểu nhỏ tuổi nhất, là những thiếu niên, nhi đồng xuất sắc trên cả nước.
Ông Phạm Tuấn Long, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Cửa Nam được điều động, phân công, bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội.
Chứng chỉ tiền gửi này được áp dụng với số tiền chỉ từ 10 triệu đồng. Chương trình dự kiến kéo dài tới 31/3/2026.
Bất động sản thương mại tọa lạc trong các đại đô thị quy hoạch bài bản đang trở thành “điểm ngắm” của giới đầu tư, khi vừa đảm bảo dòng tiền khai thác ổn định, vừa sở hữu dư địa tăng giá bền vững. Tại phía Tây Hà Nội, Boutique Collection - dòng sản phẩm giới hạn nằm trong lòng hai khu đô thị Vinhomes, được xem là hình mẫu cho xu hướng này.
Làn đường xe đạp dài gần 6km trên trục Mai Chí Thọ đang hoàn tất những công đoạn cuối cùng, dự kiến đưa vào khai thác đầu năm 2026.
Ngày 23/12, Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt phối hợp cùng Công ty DVL Ventures – Hà Vy đã mang Tết sớm đến với đồng bào bằng chương trình “Chợ yêu thương vùng cao Mường É”. Không chỉ là những món quà vật chất, đây là tấm lòng của những người làm báo và các nhà hảo tâm dành cho vùng đất còn nhiều gian khó này.
UBND TP.HCM yêu cầu kiên quyết thay thế cán bộ, công chức, viên chức yếu kém, trì trệ, gây nhũng nhiễu; đồng thời xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực trong quản lý đầu tư công nhằm hoàn thành mục tiêu giải ngân 100% vốn năm 2025.
Thành ủy Hà Nội vừa điều động, phân công, chỉ định một loạt các lãnh đạo chủ chốt sở, ngành, phường xã và Chánh Văn phòng UBND TP.
Sau khi hoàn thành nhiệm vụ tại SEA Games, Nguyễn Thị Oanh khẳng định thành công không đến từ may mắn. Với cô, mỗi tấm huy chương là kết quả của tình yêu bền bỉ dành cho điền kinh, được nuôi dưỡng qua từng bước chạy và từng buổi tập miệt mài.
Loại cá này có chứa chất béo, chất đạm, axit béo omega, vitamin A rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, hỗ trợ điều trị tim mạch ở người trưởng thành.