Chủ đề nóng

Vụ dân bắt được trăn 25kg ở Thanh Hóa: Trăn được thả về VQG Bến En

Quỳnh Nguyễn Thứ bảy, ngày 29/09/2018 10:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thông tin từ Hạt kiểm lâm huyện Nông Cống cho biết, vào chiều 28/9, đơn vị này phối hợp với Vườn quốc gia Bến En đã thả con trăn gấm nặng 25kg do người dân đi gặt lúa bắt được trước đó.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã đưa tin, vào chiều 25/9 một số người dân ở xã Tế Lợi, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã bắt được một con trăn gấm (hoa) "khủng" nặng 25kg trong lúc gặt lúa. Sau đó, lãnh đạo địa phương cũng đã xác nhận sự việc.

Con trăn gấm nặng 25kg do người dân bắt được khi đi gặt lúa chiều 25/9.

Theo tìm hiểu, khi con trăn xuất hiện ở ruộng thì đã bị phát hiện và vây bắt lại. Đến sáng ngày 28/9, chính quyền địa phương và cơ quan kiểm lâm đã đến vận động những người dân này thả con trăn về với môi trường tự nhiên.

Chính quyền địa phương và cơ quan kiểm lâm đã vận động người dân thả trăn về môi trường tự nhiên.

Trao đổi với PV Dân Việt, chị Đổng Thị Giang – một trong số nhưng người trực tiếp bắt được trăn cho biết, sau khi sự việc xảy ra chị và mọi người đã đem về gửi tại nhà ông Nhuận (bố đẻ chị Giang) ở gần đó.

“Bản thân tôi cũng không biết giá trị của con trăn ra sao, sau khi lên mạng tìm hiểu mới biết đây là trăn hoa, loài động vật quý hiếm cần bảo tồn. Dù nhiều người định giá trăn lên đến 300.000 đồng/kg nhưng là người duy tâm, tôi không muốn bán mà chỉ muốn phóng sinh để con vật về với thiên nhiên hoang dã.” – Chị Giang chia sẻ.

Đến chiều 28/9, con trăn gấm đã được thả vào vườn quốc gia Bến En (Thanh Hóa) sau 3 ngày nuôi nhốt.

Nhận được sự đồng thuận của cả người dân và chính quyền địa phương, đến khoảng 18h tối ngày 28/9, Hạt kiểm lâm huyện Nông Cống đã thả con trăn gấm “khủng” nặng 25kg vào vườn quốc gia Bến En thuộc địa phận tỉnh Thanh Hóa. Tham gia thả trăn có đại diện chính quyền, cơ quan Công an và người dân có mặt trong vụ việc. Được biết, tại thời điểm được trả tự do, con trăn vẫn khỏe mạnh bình thường sau 3 ngày nuôi nhốt.

Trăn gấm được cho là loài bò sát dài nhất thế giới, kích thước có thể đạt 6-7 m, đầu dài, nhỏ, màu vàng nhạt hoặc nâu. Trên thân và đuôi có các đường xám đen nối với nhau tạo thành dạng mắt dưới nổi trên nền màu vàng nâu. Những hoa văn độc đáo khiến người quan sát rất khó nhận biết khi chúng cuộn tròn trên lớp thảm mục thực vật quanh gốc cây lớn trong rừng thưa.

Loài này có khả năng bơi lội rất giỏi, chủ yếu hoạt động về đêm. Thức ăn của trăn gấm gồm các loài thú và chim, cầy hương, cầy mực, các loài linh trưởng. Tại Việt Nam, trăn gấm phân bố ở Đà Nẵng, Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Bình Định...

Trăn gấm nằm trong sách đỏ Việt Nam, thuộc nhóm động vật nghiêm cấm khai thác và sử dụng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem