Chủ đề nóng

Vụ dân mất hàng tỷ đồng sau khi thủy điện xả lũ: Làm rõ việc vận hành, xả lũ của thủy điện

Duy Hậu Thứ bảy, ngày 05/12/2020 13:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến thiệt hại hàng chục tỷ đồng của người nuôi cá lồng trên sông Sêrêpốk và sông Krông Nô, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã yêu cầu Sở Công Thương khẩn trương làm việc với các nhà máy thủy điện Buôn Kuốp, Buôn Tua Srah để làm rõ quy trình vận hành hồ chứa, xả lũ có đảm bảo đúng quy định không.
Bình luận 0

Sáng 5/12, ông Lê Trọng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cùng đoàn công tác đã có chuyến thị sát tại khu vực hạ du thủy điện Buôn Kuốp và thủy điện Buôn Tua Srah, nơi nhiều người nuôi cá lồng bị thiệt hại hàng tỷ đồng do lũ cuốn trôi lồng bè (Dân Việt đã phản ánh). Trong đó có gia đình mất đến hơn 5 tỷ đồng do số cá nuôi trong lồng có giá trị kinh tế cao và đã được nuôi từ nhiều năm nay.

Vụ dân mất hàng tỷ đồng sau khi thủy điện xả lũ: Sớm ổn định cuộc sống cho dân - Ảnh 1.

Ông Lê Trọng Yên cùng đoàn công tác thị sát khu vực nuôi cá lồng của người dân tại huyện Cư Jút.

Tại buổi thị sát, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu chính quyền các huyện Krông Nô và Cư Jút tập trung thống kê thiệt hại, kịp thời báo cáo UBND tỉnh. Tập trung cao độ di dời người dân đến nơi an toàn, không để thiệt hại về người. Yêu cầu các địa phương trích ngân sách hỗ trợ trước mắt để người dân vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Ngoài ra ông Lê Trọng Yên cũng yêu cầu Sở Công Thương khẩn trương làm việc với 2 nhà máy thủy điện Buôn Kuốp và Buôn Tua Srah để làm rõ quy trình vận hành hồ chứa, xả lũ có đảm bảo đúng quy định không.

Vụ dân mất hàng tỷ đồng sau khi thủy điện xả lũ: Sớm ổn định cuộc sống cho dân - Ảnh 2.

Ông Lê Trọng Yên (phải) trao đổi với người dân bị thiệt hại.

Trao đổi với PV, ông Lê Trọng Yên cho biết, thống kê sơ bộ trên sông Krông Nô (dưới Nhà máy thủy điện Buôn Tua Srah) có khoảng 160 lồng bè nuôi cá của người dân bị thiệt hại. Còn đoạn sông Sêrêpốk (dưới nhà máy thủy điện Buôn Tua Srah và Buôn Kuốp), đoạn qua thị trấn Ea Tling, huyện Cư Jút- người dân bị thiệt hại 25 lồng nuôi cá. Tổng thiệt hại cả hai huyện ước tính hơn 70 tỷ đồng, trong đó thiệt hại về thủy sản khoảng 60 tỷ đồng, thiệt hại về cây trồng, hoa màu hơn 10 tỷ đồng.

Ông Lê Trọng Yên cũng cho biết, sau khi Sở Công Thương xem xét, đánh giá về quy trình vận hành hồ chứa, thời gian thông báo xả lũ, quá trình xả lũ của các thủy điện, nếu có vi phạm tỉnh sẽ đề nghị xử lý nghiêm.

"Trong quá trình xả lũ mà ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất của người dân thì chúng tôi sẽ có kiến nghị với Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo các nhà máy thủy điện như Buôn Kuốp, Buôn Tua Srah xem xét hỗ trợ, tránh thiệt hại cho người dân" - ông Yên nói.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem