Chủ đề nóng

Vụ "đất vàng" số 8-12 Lê Duẩn: Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm bật khóc kêu oan

Chinh Hoàng Thứ ba, ngày 30/11/2021 17:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 30/11, TAND Cấp cao TP.HCM tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ "đất vàng" số 8-12 Lê Duẩn. Tại phiên tòa chiều nay, tự bào chữa cho mình trong vụ án này, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (Chủ tịch HĐQT công ty Hoa Tháng Năm) bật khóc, kêu oan…
Bình luận 0
Vụ "đất vàng" số 8-12 Lê Duẩn: Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm bật khóc kêu oan
Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy bất ngờ bật khóc kêu oan khi tự bào chữa cho mình ở phiên tòa chiều nay(30/11). Ảnh: Chinh Hoàng

Chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm kêu oan

"Tôi không biết mình có lỗi gì trong việc này. Là doanh nghiệp, tôi có quyền đầu tư, được thuê, giao đất để kinh doanh", bà Lê Thị Thanh Thúy (Chủ tịch HĐQT công ty Hoa Tháng Năm) trình bày.

Trước đó, trong phiên tòa hôm qua, đại diện VKS đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) bác kháng cáo kêu oan của bà Lê Thị Thanh Thúy - Chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm, vì cho rằng không có căn cứ; bác đơn xin giảm nhẹ hình phạt của ông Tài và các bị cáo khác.

Tới lượt mình bào chữa, bị cáo Thúy đề nghị HĐXX xem xét công bằng, chấp nhận kháng cáo, tuyên bà không phạm tội và hủy quyết định thu hồi số tiền gần 190 tỷ đồng đã góp vốn thực hiện dự án tại 8-12 Lê Duẩn.

Vụ 'đất vàng' số 8-12 Lê Duẩn: Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm bật khóc kêu oan - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy nói không hề biết lỗi trong vụ này, là doanh nghiệp bà có quyền được đầu tư, thuê giao đất kinh doanh. Ảnh: Chinh Hoàng

Bản án sơ thẩm xác định, bị cáo Thúy tác động bị cáo Nguyễn Thành Tài để ông giao và cho thuê khu đất 5.000m2 số 8-12 Lê Duẩn (quận 1) sai pháp luật.

Sau khi cho bà Thúy góp vốn 30% (190 tỷ đồng) tham gia thực hiện dự án khách sạn 5 sao và trở thành Chủ tịch Công ty cổ phần đầu tư Lavenue, ông Tài chỉ định áp dụng hai hình thức giao và cho thuê đất cho công ty này, hoàn thành chuyển dịch quyền sở hữu khu nhà đất từ Nhà nước sang tư nhân. Tòa đã tuyên buộc thu hồi số tiền vốn góp này với lý do đây "là tiền thực hiện hành vi phạm tội".

Theo bị cáo Thúy, quy trình góp vốn đầu tư vào dự án nếu có sai thì thuộc các cơ quan Nhà nước chứ không phải do mình. Bị cáo không tác động, tạo sức ép gì nên việc tòa sơ thẩm cáo buộc bà có vai trò đồng phạm với bị cáo Tài là không đúng. 

"Tôi không biết mình có lỗi gì trong việc này. Là doanh nghiệp, tôi có quyền đầu tư, được thuê, giao đất để kinh doanh. Suốt 10 năm qua, số vốn chúng tôi góp đã nộp cho Nhà nước sử dụng, trong khi dự án chưa thể thực hiện" - bà Thúy khóc khi trình bày.

Bào chữa cho bị cáo Thúy, luật sư cho rằng không có chứng cứ vật chất chứng minh thân chủ thành lập Công ty Hoa Tháng Năm với mục đích giành quyền đầu tư dự án 8-12 Lê Duẩn, là phương thức thực hiện hành vi phạm tội như nhận định của cấp sơ thẩm.

Theo luật sư, cấp sơ thẩm nhận định năng lực tài chính của nhà đầu tư căn cứ vào vốn điều lệ, vốn đã góp, so với tổng mức đầu tư dự kiến của dự án là không phù hợp với thực tế.


Các bị cáo nói lời sau cùng

Sau hai ngày xét xử, chiều 30/11, phiên xét xử cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài và Lê Thị Thanh Thúy (nguyên Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Lavenue) và 3 đồng phạm bước vào phần nghị án.

Trước khi tòa nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng. Khi nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Thành Tài đã gửi lời cảm ơn đến HĐXX "vì đã lắng nghe, cho bị cáo được trình bày đầy đủ những gì muốn nói".

Vụ 'đất vàng' số 8-12 Lê Duẩn: “50 năm theo cách mạng cuối đời lỡ bước” - Ảnh 1.

Nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Thành Tài chỉ mong HĐXX đánh giá một cách công tâm. Ảnh: Chinh Hoàng

Bị cáo Nguyễn Thành Tài nói: "Tất cả những gì muốn nói, tôi đã nói ở phiên sơ thẩm. Điều tôi trăn trở là những ngày cuối đời, gần 50 năm đi theo cách mạng những việc khó khăn gì tôi cũng đều trải qua, cuối đời tôi lại bị như thế này. Tôi không trách móc một ai, chỉ mong HĐXX đánh giá một cách công tâm".

Còn bị cáo Lê Thị Thanh Thúy nói lời sau cùng: "Tôi là công dân sống tuân thủ pháp luật. Số tiền tôi góp vốn để đầu tư dự án khách sạn 5 sao là tiền hợp pháp của gia đình, Tòa sơ thẩm tuyên như vậy là rất vô lý".

Theo bị cáo, gia đình mình đã có nhiều năm trong lĩnh vực quản lý khách sạn tại Hội An nên mong muốn mở rộng đầu tư vào dự án tại TP.HCM là chính đáng và hợp pháp. Quy trình góp vốn đầu tư vào dự án nếu có sai thì thuộc các cơ quan Nhà nước chứ không phải do mình. Bị cáo không tác động, tạo sức ép gì, nên việc tòa sơ thẩm cáo buộc bà có vai trò đồng phạm với ông Tài là không đúng.

3 bị cáo: Đào Anh Kiệt (64 tuổi, nguyên Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM), Nguyễn Hoài Nam (56 tuổi, nguyên Bí thư Quận ủy Q.2), Trương Văn Út (51 tuổi, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở TN-MT TP.HCM) cũng đề nghị HĐXX xem xét nội dung kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Trước đó, trong phần tranh luận, đại diện Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM đề nghị HĐXX phúc thẩm bác kháng cáo xin giảm nhẹ và miễn hình phạt của 4 bị cáo: Tài, Kiệt, Nam, Út; bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Thúy. Từ đó, đề nghị tuyên y án sơ thẩm bị cáo Tài 8 năm tù; bị cáo Thúy và Kiệt cùng 5 năm tù, bị cáo Nam 4 năm tù, bị cáo Út 3 năm tù. 

HĐXX phúc thẩm sẽ tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm vào 9h ngày 2/12.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem