Chủ đề nóng

Vụ định nhảy lầu tự tử sau tuyên án tại TAND TP.HCM: Hơn 970 bút lục chuyển về tòa cấp dưới

Quang Phương Thứ năm, ngày 24/09/2020 11:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
TAND quận Gò Vấp (TP.HCM) vừa ra thông báo thụ lý để giải quyết lại vụ án liên quan đến sự việc vợ bị đơn định nhảy lầu tự tử sau tuyên án tại TAND TP.HCM gây xôn xao dư luận trong tháng 7 vừa qua.
Bình luận 0

Thông báo thụ lý vụ án do thẩm phán Trần Thị Hồng Cúc ký ngày 4/9, trong đó nêu lại vấn đề của người khởi kiện yêu cầu tòa giải quyết.

Cụ thể, vợ chồng ông Phan Quý yêu cầu các ông Lê Văn Dư, Khâu Văn Sĩ, Lê Sĩ Thắng trả lại 674m2 đất (phường 15, quận Gò Vấp) theo các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) năm 2002 và năm 2009, tự chịu các thiệt hại phát sinh do việc xây dựng trái phép trên phần đất trên.

Vụ định nhảy lầu tự tử sau tuyên án tại TAND TP.HCM: hơn 970 bút lục TAND cấp cao chuyển về tòa cấp dưới  - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Dư ngồi chờ kết quả tại phiên giám đốc thẩm. Ảnh: Quang Phương

Vợ chồng ông Quý đồng ý trả lại cho các ông Dư, Sĩ, Thắng số tiền đã nhận là 1,35 tỷ đồng.

Ông Dư có đơn phản tố vào ngày 10/8/2017, đồng thời yêu cầu công nhận hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ.

Thông báo thụ lý vụ án nêu rõ: "Hồ sơ gồm 970 bút lục do TAND Tối cao tại TP.HCM chuyển về cấp sơ thẩm giải quyết lại theo quy định của pháp luật".

Ngày 24/9, chia sẻ với Dân Việt, ông Lê Văn Dư cho biết: "TAND quận Gò Vấp ra thông báo thụ lý lại hồ sơ vụ việc, gia đình tôi cũng như 2 bị đơn trong vụ việc vừa mừng vừa lo. Mừng vì sự việc sắp được xử lý để chúng tôi còn yên bề sinh sống, làm ăn, kinh doanh. Lo vì TAND Gò Vấp thụ lý mà con gái của ông Phan Quý đang là thẩm phán ở đây. Tôi đã tham khảo ý kiến luật sư để tiến hành các bước tiếp theo của vụ việc. Mong sự việc được giải quyết sớm để chúng tôi còn làm ăn, kinh doanh. Tôi mong sắp tới sẽ có một bản án công tâm, khách quan".

Luật sư Trương Hồng Điền - Văn phòng luật sư Xuân Phú, Đoàn luật sư TP.HCM ý kiến, sau khi có thông tin thụ lý vụ án từ TAND Quận Gò Vấp, như vậy vụ án được thụ lý xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm, sau khi có Quyết định Giám đốc thẩm hủy 2 bản án phúc thẩm và sơ thẩm trước đó là bắt đầu lại một quy trình tố tụng mới. Tuy nhiên, việc giải quyết vụ án sẽ nhanh hơn, thuận lợi hơn vì nhiều tình tiết quan trọng của vụ án đã được tòa án thu thập chứng cứ, tài liệu để làm rõ trước đó. 

Theo luật sư Điền, khi xét xử theo thủ tục sơ thẩm lại, trọng tâm sẽ phải làm rõ những vấn đề mới, nếu những tình tiết này có thể làm thay đổi bản chất vụ án. Trường hợp không có tình tiết gì mới làm thay đổi bản chất vụ án, thì như Quyết định Giám đốc thẩm của TAND Cấp cao tại TP.HCM đã chỉ ra, cần công nhận các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng giấy tay giữa vợ chồng nguyên đơn Phan Quý với 3 đồng bị đơn. 

"Cá nhân tôi tin tưởng việc xét xử sơ thẩm và phúc thẩm lại (nếu có), Tòa án có thẩm quyền sẽ đảm bảo quyền lợi của gia đình bị đơn Lê Văn Dư theo như Quyết định Giám đốc thẩm đã nhận định và chỉ ra những vấn đề cần khắc phục. Và tôi hy vọng đây sẽ là một vụ án kiểu mẫu để TAND các cấp tham khảo khi giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng giấy tay", luật sư Điền nói.

Vụ định nhảy lầu tự tử sau tuyên án tại TAND TP.HCM: hơn 970 bút lục TAND cấp cao chuyển về tòa cấp dưới  - Ảnh 2.

Ông Lê Văn Dư tại khu đất ở Gò Vấp. Ảnh: Quang Phương

Quay trở lại diễn biến vụ việc như sau, chiều 1/7, trên Facebook đã lan truyền đoạn clip có người phụ nữ định nhảy lầu tự tử sau khi nghe tòa tuyên án trong một vụ án dân sự. May mắn, người này được nhiều người ngăn lại.

Qua xác minh, vụ việc trên xảy ra tại TAND TP.HCM vào chiều 1/7. Khi đó, tòa tuyên án vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là ông Phan Quý và bà Lê Thị Bích Thủy (cùng ngụ quận 12, TP.HCM) và bị đơn là ông Lê Văn Dư, Lê Sỹ Thắng, Khâu Văn Sỹ (cùng ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM).

Theo tài liệu, năm 2009, vợ chồng ông Lê Văn Dư, ông Thắng, ông Sỹ mỗi người có mua 87m² (thuộc thửa 504, tờ bản đồ số 40, phường 15, quận Gò Vấp, TP.HCM) của ông Phan Quý bằng giấy tay. Sau này, giữa ông Dư, ông Thắng và ông Sỹ có chuyển nhượng qua lại các phần đất này cho nhau. Tất cả những giao dịch mua bán, chuyển nhượng này đều lập thành hợp đồng nhưng không công chứng.

Sau khi mua đất, gia đình các ông đã chuyển về đây sinh sống ổn định, không tranh chấp với ai, tiến hành kê khai tạm trú tạm vắng và được chính quyền địa phương cấp số nhà để quản lý.

Tháng 6/2017, ông Quý khởi kiện ông Dư, ông Thắng, ông Sĩ ra TAND quận Gò Vấp, yêu cầu tòa tuyên hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Quý với các ông Dư, Thắng, Sỹ trước đây là vô hiệu.

Ông Lê Văn Dư nói điều mong muốn ở phiên tòa sắp tới. Clip: Quang Phương

Xét xử sơ thẩm, TAND quận Gò Vấp đã tuyên chấp nhận một phần yêu cầu của nguyên đơn, tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng đất giữa nguyên đơn với ông Sỹ. Tòa sơ thẩm cũng chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của ông Dư, công nhận 2 hợp đồng chuyển nhượng đất giữa nguyên đơn với ông Dư.

Xét xử phúc thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên cả 3 hợp đồng chuyển nhượng đất nêu trên giữa nguyên đơn và 3 bị đơn vô hiệu. Bức xúc, vợ bị đơn định nhảy lầu tự tử, nhưng được nhiều người giữ lại. Sau đó, gia đình đã làm đơn kháng nghị để được giám đốc thẩm.

Luật sư Trương Hồng Điền nói về phiên tòa sắp tới. Clip: Quang Phương

Ngày 13/7, Chánh án TAND TP.HCM có công văn kiến nghị kháng nghị giám đốc thẩm bản án phúc thẩm nêu trên, với nội dung tòa án cấp phúc thẩm xác định quan hệ tranh chấp là tranh chấp quyền sử dụng đất, nhưng không có tài liệu thể hiện tranh chấp đã được hòa giải tại UBND cấp xã, phường là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Ngày 17/7, Chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM ra Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm.

Ngày 24/7, TAND cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên giám đốc thẩm, kết quả Hội đồng thẩm phán đã chấp nhận đơn kháng nghị của Chánh án TAND cấp cao.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem