Chủ đề nóng

Vụ hơn 1.000 người dân đi đòi sổ đỏ: Chủ đầu tư lên tiếng

Lam Hàn - Đình Thiên Thứ ba, ngày 19/03/2019 16:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ đầu tư 3 dự án Bách Đạt 1, 7B mở rộng, Heara Comiplex Riverside tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (Quảng Nam) bán đất khi chưa được phép cho 1.000 khách hàng đã lên tiếng sau những lùm xùm gần đây.
Bình luận 0

Ngày 19.3, bà Võ Thị Điệp, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bách Đạt An (trụ sở tại thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đã ký báo cáo gửi UBND TP.Đà Nẵng, UBND tỉnh Quảng Nam và các đơn vị liên quan về việc xử lý tranh chấp hợp đồng kinh tế với Công ty cổ phần dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam (trụ sở Đà Nẵng), và phương án đảm bảo quyền lợi người dân mua đất.

Theo đó, dù chưa đủ điều kiện nhưng giữa công ty Bách Đạt An và Công ty cổ phần dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam đã ký kết các hợp đồng: đặt cọc mua và phân phối đất nền dự án Bách Đạt 1 với tổng số 352 lô đất; đặt cọc môi giới đất nền dự án 7B mở rộng với 435 lô đất nền; thỏa thuận đặt cọc và phân phối nền dự án Heara Comiplex Riverside với 352 lô đất nền.

Dự án của công ty Bách Đạt An giao cho công ty Hoàng Nhất Nam phân phối. Ảnh: Lam Hàn

Theo quy định của pháp luật về huy động vốn, góp vốn, chuyển quyền sử dụng đất được quy định tại nghị định 99/2015/NĐ-CP, Luật Nhà ở, nghị định số 43/2014/NĐ-CP thì 2 công ty này đã có rất nhiều sai phạm trong việc huy động vốn.

Tuy vậy, đến nay đất nền ở các dự án trên đã được rao bán rầm rộ. Ít nhất đã có 1.000 người đầu tư những dự án trên. Tuy nhiên, mới đây công ty Bách Đạt An đã chấm dứt hợp đồng không cho công ty Hoàng Nhất Nam phân phối đất nền nữa. Hậu quả, toàn bộ giao dịch giữa khách hàng và công ty Hoàng Nhất Nam bị đổ vỡ khiến hàng trăm khách hàng lo lắng và nhiều lần kéo đến trụ sở 2 công ty này để đòi sổ đỏ và gây mất an ninh trật tự trong khu vực.

Chiều hôm nay, Công ty cổ phần Bách Đạt An là chủ đầu tư 3 dự án phát triển đô thị tại thị xã Điện Bàn, Quảng Nam, gồm: Hera Complex Riverside, Bách Đạt 1 và Khu đô thị 7B mở rộng đã phát hành văn bản cam kết đảm bảo quyền lợi người dân đã mua đất tại 3 dự án nêu trên sẽ có sổ đỏ theo đúng quy định pháp luật.

Theo đó, Công ty cổ phần Bách Đạt An sẽ căn cứ theo danh sách người mua đất đã được cung cấp tại TAND quận Hải Châu (TP.Đà Nẵng), tương ứng với số lô đất xác định cuối cùng khi quy hoạch điều chỉnh 1/2.000 sửa đổi ban hành và với quy hoạch 1/500 sửa đổi của 3 dự án nêu trên.

Người dân nhiều lần vây trụ sở Hoàng Nhất Nam và Bách Đạt An để đòi sổ đỏ làm mất an ninh trật tự địa bàn. Ảnh: Lam Hàn

Về thời gian ký hợp đồng với người mua đất, Công ty cổ phần Bách Đạt An khẳng định: Sau khi Sở Xây dựng Quảng Nam có văn bản thông báo cho Công ty cổ phần Bách Đạt An được phép ký hợp đồng chuyển nhượng với người dân theo đúng quy định pháp luật; sau khi có quyết định giá đất dự án được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt và cấp sổ đỏ. Trường hợp người mua đất muốn được ký hợp đồng sớm thì phải có chấp nhận bằng văn bản do Sở Xây dựng Quảng Nam ban hành và theo mẫu do công ty ban hành.

Trong văn bản vừa phát đi, công ty Bách Đạt An cho rằng khi công ty Hoàng Nhất Nam bán đất cho dân không báo cáo với công ty về giá nên công ty này sẽ ký hợp đồng mua bán với người dân theo đơn giá đất mới. Công ty cam kết đơn giá mới không thấp hơn giá đất quy định do UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt.

Khoản chênh lệch giữa giá mới và giá mà khách hàng mua từ công ty Hoàng Nhất Nam, công ty Bách Đạt An cho rằng công ty Hoàng Nhất Nam phải có trách nhiệm bổ sung cho khách hàng. Thời gian ký hợp đồng là sau khi Sở Xây dựng Quảng Nam có văn bản cho phép chuyển nhượng, quyết định giá đất dự án được tỉnh phê duyệt và cấp sổ đỏ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem