Chủ đề nóng

Vũ khí' bí mật bảo vệ các căn cứ hải quân Mỹ trước bão

Thứ năm, ngày 28/12/2017 21:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi chịu tổn thất lên tới 50 triệu USD trong siêu bão Sandy, Trạm Vũ khí Hải quân Earle, nơi cất giữ những vũ khí phức tạp nhất dành cho tàu chiến của Mỹ, đã tìm ra một biện pháp tự vệ vô cùng đơn giản để chống chọi trước những cơn bão lớn.
Bình luận 0

Căn cứ này đã cho phép một nhóm môi trường tới đây nuôi trồng một rặng hàu dài gần 2km, cách bờ biển 400m để tạo thành một tấm đệm tự nhiên chống lại những con sóng lớn xuất hiện trong bão, hãng thông tấn AP đưa tin.

Những con hàu được nuôi trồng để trở thành những tấm đệm tự nhiên bảo vệ các căn cứ hải quân của Mỹ. (Ảnh: AP)

Bảo tàng USS Laffey tại Nam Carolina và các căn cứ quân sự khác tại Florida, Virginia, Alabama và Bắc Carolina cũng đang áp dụng biện pháp này. "Có một kết cấu rắn chắc như rặng hàu sẽ giúp giảm tác động của những con sóng biển", người đại diện của Trạm Vũ khí Hải quân Earle, ông Bill Addison nói.

Chi phí nuôi trồng các rặng hàu rẻ hơn nhiều so với việc xây dựng bức tường biển bằng thép hoặc hàng rào gỗ để ngăn sóng. (Ảnh: AP)

Ngoài ra, những con hàu còn có tác dụng làm sạch nước và chi phí để nuôi trồng các rặng hàu thấp hơn nhiều so với việc xây dựng những bức tường biển bằng thép hoặc những hàng rào gỗ để ngăn sóng.

Một dự luật về việc cung cấp cho các cộng đồng ở vùng duyên hải 100 triệu USD trong vòng 5 năm tới để tạo ra "bờ biển sống", bao gồm các rặng hàu, đã được trình lên Quốc hội Mỹ.

Sầm Hoa (Vietnamnet)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem