Chủ đề nóng

Vụ Liên Kết Việt: Sự thật về chuyện nhầm tên BQP thành Bộ Quốc phòng

Nguyễn Hoà Thứ tư, ngày 23/12/2020 11:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cáo trạng xác định, Lê Xuân Giang – cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Liên Kết Việt, đã lợi dụng việc giấy chứng nhận của một hội doanh nghiệp ghi nhầm tên Công ty BQP của Giang thành Bộ Quốc phòng, gây nhầm lẫn cho khách hàng.
Bình luận 0

Nhầm lẫn hay cố tình?

Cáo trạng mà Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố Lê Xuân Giang cùng đồng phạm thể hiện, Công ty Cổ phần tập đoàn thiết bị y tế BQP (Công ty BQP), Công ty Cổ phần Liên kết sản xuất Thương mại Việt Nam (Công ty Liên Kết Việt) đều do Lê Xuân Giang thành lập và điều hành hoạt động.

Trong đó, Công ty BQP thành lập ngày 27/4/2005, Giang là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty.

Công ty có trụ sở chính tại số 10, ngõ 80, Trần Duy Hưng (Trung Hòa, Cầu Giấy, TP.Hà Nội). Có 1 xưởng sản xuất tại số 69 đường Hồ Mễ Trì (Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội); 1 nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng tại khu Công nghiệp Tân Quang (Văn Lâm, Hưng Yên).

Công ty BQP trực tiếp sản xuất các sản phẩm máy khử độc Ozone Advance great – 13, Bổ Não Vương – BQP, Dưỡng cốt vương – BQP, Sâm nhung đông trùng hạ thảo – BQP để xuất cho Công ty Liên Kết Việt bán cho nhà phân phối.

Vụ Liên Kết Việt: Sự thật về chuyện nhầm tên BQP thành Bộ Quốc phòng - Ảnh 1.

Qua xét hỏi Giang tại tòa, Giang thừa nhận chính mình đã ký giấy tờ đề nghị khen thưởng với tên công ty viết rõ chữ BQP thành chữ BQP.

Riêng thực phẩm chức năng Ngũ Linh đông trùng hạ thảo, Công ty BQP mua của Công ty Biovaccine Việt Nam.

Lợi dụng việc nhầm lẫn (ghi sai tên so với đăng ký kinh doanh) trong Giấy chứng nhận ngày 10/1/2014 của Trung ương hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tặng Công ty BQP, ghi:

"Chứng nhận Công ty Cổ phần tập đoàn thiết bị y tế Bộ Quốc phòng đạt danh hiệu thương hiệu sản phẩm Việt Nam phát triển bền vững và ông Lê Xuân Giang đã được diện kiến, chúc tết Chủ tịch nước CHXHCNVN nhân dịp tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014", Lê Xuân Giang chỉ đạo đưa hình ảnh này lên trên website công ty.

Thậm chí, Giang chỉ đạo in khổ lớn treo tại trụ sở văn phòng công ty và trên toàn bộ hệ thống Công ty Liên Kết Việt.

Giấy chứng nhận này cũng được in trên slide, câtlog sử dụng để tuyên truyền, quảng bá về Công ty BQP là "Công ty Cổ phần tập đoàn thiết bị y tế Bộ Quốc phòng", Công ty Liên Kết Việt là công ty con của Công ty BQP, gây nhầm lẫn cho khách hàng.

Tại phiên tòa xét xử mình và các đồng phạm, khi được hỏi về nội dung này, Giang nhận lỗi vì không kiểm soát kỹ.

Trước câu hỏi từ Hội đồng xét xử (HĐXX), Giang nói sơ suất chưa kịp xem thì anh em đã cho hết lên website rồi, sau khi nhận biết được thì có hạ xuống.

Theo Lê Xuân Giang, khi đăng ký thành lập công ty, Giang chỉ viết là BQP.

Đáng chú ý, khi HĐXX hỏi, thời điểm đề nghị được tặng khen, trong đề nghị khen ghi thế nào, Giang khai lúc đó có cô nhân viên mới tuyển, làm hồ sơ gửi đi thì viết rõ chữ Bộ Quốc phòng, viết luôn như thế trong tên công ty và Giang đã ký luôn.

"Đấy, không phải lỗi tại trên ghi nhầm, mà cố tình đưa lên như vậy" – thành viên HĐXX chất vấn.

Giang khai người này là Nguyễn Thị Minh Phương, sau đó đã bị kỷ luật cho nghỉ việc.

Nói về việc thuê nhiều người từng công tác ở quân đội xuất hiện ở những đại hội khách hàng của Công ty Liên Kết Việt, Lê Xuân Giang trình bày bản thân là một người lính, yêu thích màu lính, thấy bình thường và không có ý gì trong đấy.

Màn xét hỏi kịch tính giữa HĐXX và "ông trùm đa cấp" Liên Kết Việt

Trả lời HĐXX về lượng hàng hóa Công ty BQP sản xuất có đủ để bán cho những người đã nộp tiền vào để mua, thông qua Công ty Liên Kết Việt, Lê Xuân Giang khai lúc đầu đủ, sau này phát triển mạnh, ngoài sức tưởng tượng thì thiếu hàng.

"Thế nào là ngoài sức tưởng tượng, có hàng bao nhiêu thu tiền bấy nhiêu, tại sao lại ngoài sức tưởng tượng?" – HĐXX hỏi.

"Tài khoản của công ty cũng như cá nhân của tôi đã in sẵn vào hợp đồng. Do các đại lý và nhà phân phối cứ tự động nghe các đại lý cấp tỉnh" – Giang đáp.

Vụ Liên Kết Việt: Sự thật về chuyện nhầm tên BQP thành Bộ Quốc phòng - Ảnh 2.

Lê Xuân Giang cho rằng chính vì sự cạnh tranh không lành mạnh của đối thủ mà Công ty bị hàng nghìn người đến đòi tiền sau khi truyền thông đăng tải thông tin liên quan đến Công ty Liên Kết Việt. (Trong ảnh là hàng trăm bị hại theo dõi phiên xét xử "ông trùm đa cấp" Liên Kết Việt Lê Xuân Giang và đồng bọn ở Tòa án nhân dân TP.Hà Nội.)

Theo Giang, các hợp đồng in sẵn được gửi đi các tỉnh do Giang ký, đưa hợp đồng là thu tiền. Ban đầu thì có một số vẫn đến công ty lấy hàng kèm hợp đồng, một số thì trả chậm.

Giang cũng thừa nhận việc chuyển hàng không được 100% như lượng hợp đồng phát ra thông qua các đại lý, chi nhánh ở các tỉnh.

Với các chương trình khuyến mại khủng mà Công ty Liên Kết Việt tổ chức, có chương trình nộp 7 triệu đồng mà được trả đến hơn 400 triệu, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Liên Kết Việt khai, theo tỉ lệ bình thường, giá nhà sản xuất chỉ có 30%, giá của người tiêu dùng là 100%, chính vì vậy nên 70% này, trong kinh doanh truyền thống thì Giang quyết định trích 70% này, trả 65% cho khách hàng, qua các cấp hoa hồng.

Mục đích của Giang khi đưa ra các chương trình khuyến mại là nghĩ công ty lợi nhuận ít, khách hàng có lợi, vì công ty vẫn lãi 5% theo báo cáo của bộ phận chuyên môn.

"Vào những chương trình khuyến mại không hạn chế số lượng, chỉ hạn chế thời gian, đóng 7 hưởng 409 triệu, người ta nộp tiền vào thì có tính bằng chi trả bằng nguồn gì không?" – HĐXX chất vấn.

"Đó là toán học, nhiều người ở dưới trả cho người ở trên thì công ty không bị lỗ" – Giang đáp.

"Sao lại người dưới trả cho người trên" – HĐXX gay gắt.

"Xin lỗi quý tòa, khách hàng mua thì công ty trích 65% ra" – Giang khai.

"Có hàng hóa để bán đâu, hợp đồng đưa về các tỉnh cũng là hợp đồng ký sẵn, có hàng đưa theo đâu?... Thiếu hàng thì dừng hợp đồng? Bị cáo không thể nói như bị cáo trả lời Chủ tọa được đâu?" – nữ thành viên HĐXX xét hỏi Giang.

"Dạ" – Giang trả lời.

Tới đây, "ông trùm đa cấp" của Công ty Liên Kết Việt bị HĐXX hỏi hiểu thế nào là bán hàng đa cấp, Giang trình bày hiểu là đến công ty mua hàng, mang hàng về dùng, thấy hàng tốt thì giới thiệu những người thân quen, bạn bè, ai có nhu cầu.

"Dừng lại" – nữ thành viên HĐXX yêu cầu Giang. Người này hỏi lại, tức là phải có hàng để bán, và bị cáo thừa nhận lúc đầu đúng, sau này khi khách hàng đông thì không có hàng nữa, tại sao hàng nghìn người đến công ty đòi tiền?

Trước câu hỏi này, Lê Xuân Giang trả lời và cho rằng chính vì sự cạnh tranh không lành mạnh của một số công ty đối thủ mà Giang không có căn cứ cụ thể, bằng chứng, việc đó khiến nhà phân phối bị lung lay.

Giang còn đổ lỗi bung bét do truyền thông, tuy nhiên khi bị chất vất rằng truyền thông nói sai cho Giang, Giang lại trả lời không.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem