Chủ đề nóng

Vụ ly hôn chủ cà phê Trung Nguyên: Án phí 80 tỷ đồng hay 8 tỷ đồng?

Phương Thảo Thứ năm, ngày 28/03/2019 13:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vụ ly hôn chủ cà phê Trung Nguyên giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã khép lại vào chiều muộn 27.3. Tuy nhiên sau vụ án, phần án phí “khủng” mà các bên đương sự phải nộp lên tới 80 tỷ đồng khiến dư luận xôn xao.
Bình luận 0

Trưa 28.3, PV Dân Việt đã có cuộc trao đổi nhanh với thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Nguyễn Văn Xuân. Ông Xuân cho biết ông đã đọc nhầm số án phí. Việc nhầm lẫn sẽ được đính chính theo luật định.

Theo đó, số án phí mà các đương sự phải nộp được chủ tọa phiên tòa công bố là: Ông Vũ phải đóng 48,7 tỷ đồng, bà Thảo phải nộp 32,6 tỷ đồng, tổng cộng hai bên phải nộp là 80 tỷ đồng, một mức án phí được đánh giá cao nhất từ trước đến nay tại Việt Nam.

Một luật sư của đoàn luật sư TP.HCM cho biết: Hiện cách tính án phí được quy định tại Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 14. Cụ thể: Giá trị tài sản tranh chấp trên 4 tỷ đồng, mỗi bên đương sự sẽ phải nộp tiền án phí là 112 triệu đồng, quá 4 tỷ đồng sẽ cộng thêm 0,1% của phần giá trị tài sản vượt quá. Theo tính toán sơ bộ, án phí mà bà Thảo và ông Vũ phải nộp trong vụ án này vào khoảng 8 tỷ đồng.

Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Nguyễn Văn Xuân đọc nhầm số tiền án phí 8 tỷ đồng thành 80 tỷ đồng?

Vị này cũng nêu lên công thức tính toán án phí. Theo đó công thức tính cụ thể trong vụ án tranh chấp ly hôn của ông Vũ bà Thảo được tính như sau:

Khối tài sản chung vợ chồng trị giá 8.229 tỷ đồng. Tỷ lệ chia là ông Vũ 60%, bà Thảo 40%. Như vậy ông Vũ có 4.864 tỷ đồng, bà Thảo có 3.364 tỷ đồng (tất cả làm tròn số).

Theo công thức tính, án phí ông Vũ phải nộp tương ứng phần giá trị tài sản là: 112 triệu đồng + 0,1% của (4.864 - 4 tỷ đồng) = 4,8 tỷ đồng.

Số tiền án phí bà Thảo phải đóng tương ứng phần giá trị tài sản là: 112 triệu đồng + 0,1% của (3.364 - 4 tỷ đồng) = 3,3 tỷ đồng.

Tổng cộng số tiền hai bên đương sự phải đóng sau khi trừ vào tiền tạm ứng đóng trước đó là khoảng 8 tỷ đồng.

Ông Vũ có 4.864 tỷ đồng, tương ứng án phí ông Vũ phải nộp tạm tính là 4,8 tỷ đồng.

Còn theo Luật sư Hoàng Nhân, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Vũ: Hiện ông cũng chỉ nghe chủ tọa đọc phần án phí trong phiên tòa chứ chưa ngồi tính toán cụ thể được. Tuy nhiên việc ông Xuân, chủ tọa đọc nhầm cũng dễ hiểu và thông cảm. Bởi bản án ly hôn này có quá nhiều con số, số tiền, tài sản trị giá hàng nghìn tỷ đồng.

“Tôi nghĩ không có sự tính toán sai và ghi sai trong bản án. Có chăng chỉ là đọc nhầm lẫn con số. Nếu có sự nhầm lẫn kể cả ghi trong bản án hoặc đọc nhầm thì theo luật định HĐXX sẽ đính chính sau. Trong trường hợp không có đính chính từ phía tòa án mà các bên đương sự pháp hiện thì có quyền kháng cáo phần án phí”, luật sư Hoàng Nhân nhận định.


Bà Thảo có 3.364 tỷ đồng, tương ứng án phí bà Thảo phải nộp tạm tính là 3,3 tỷ đồng. Ảnh: Hải An.

Như Dân Việt đã thông tin, sau thời gian xét xử và nghị án gần một tháng, vụ án tranh chấp hôn nhân giữa vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên đã được tuyên vào chiều 27.3.2019.

HĐXX tuyên xử thuận tình ly hôn giữa ông Vũ và bà Thảo. Chấp nhận thỏa thuận nuôi con và cấp dưỡng nuôi con chung của hai ông bà. Bà Thảo là người trực tiếp nuôi con, ông Vũ cấp dưỡng nuôi con 10 tỷ đồng/năm cho 4 người con.

Giao tài sản là 13 bất động sản theo cách ai sở hữu tài sản nào, tiếp tục quản lý và sở hữu tài sản đó.

Giao ông Vũ toàn bộ cổ phần trong các công ty thuộc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên, giao bà Thảo toàn bộ số tiền nằm trong các tài khoản ngân hàng. Ông Vũ thanh toán lại phần chênh lệch cho bà Thảo là 1.223 tỷ đồng (làm tròn).

Đối với công ty tại Singapore, HĐXX cho rằng, không được xem xét giải quyết trong vụ án này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem