Chủ đề nóng

Vụ "ly hôn nghìn tỷ" của vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên liệu có khép lại?

Bách Thuận Thứ sáu, ngày 08/04/2022 20:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tòa án nhân dân Tối cao vừa có quyết định liên quan đến vụ tranh chấp hôn nhân dài 7 năm giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên và vợ.
Bình luận 0

Cụ thể, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao đã bác kiến nghị của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao về việc hủy quyết định giám đốc thẩm, xét xử lại vụ ly hôn của vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ và vợ là bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Đến thời điểm này, theo quy trình tố tụng, vụ tranh chấp hôn nhân dài 7 năm của vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên có thể coi như đã khép lại.

Trước đó, cho rằng các bản án vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo có nhiều thiếu sót, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã có kiến nghị huỷ toàn bộ các bản án.

Theo đó, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cho rằng các bản án trên có nhiều sai sót. Cấp sơ thẩm dùng chứng thư và báo cáo định giá tài sản doanh nghiệp hết hạn làm cơ sở chia tài sản là sai.

Kết quả thẩm định giá chỉ dựa trên báo cáo tài chính, danh mục tài sản phía ông Vũ đưa ra, không được phía bà Thảo xác nhận nên cần định giá lại. Tuy nhiên, cấp phúc thẩm bỏ qua việc này.

Vụ tranh chấp hôn nhân dài 7 năm của ông chủ cà phê Trung Nguyên kết thúc - Ảnh 1.

Theo phán quyết cuối cùng của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao, vụ tranh chấp hôn nhân giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên chính thức khép lại sau 7 năm. Ảnh: Zing.vn

Kiến nghị thể hiện, bà Lê Hoàng Diệp Thảo là doanh nhân, có yêu cầu được chia cổ phần và vốn góp nhưng tòa án các cấp lại chia cho bà tiền, để ông Đặng Lê Nguyên Vũ nắm toàn bộ cổ phần là vi phạm "quyền được kinh doanh" của bà Thảo.

Không có tài liệu chứng minh nếu để bà Thảo tiếp tục là cổ đông quản lý, hoạt động của Tập đoàn Trung Nguyên sẽ khó khăn, ảnh hưởng sự ổn định và việc làm cho hàng nghìn công nhân. Phía kiểm sát cho rằng nhận định này của Hội đồng Thẩm phán là "không có cơ sở".

Việc buộc bà Thảo chấm dứt hoạt động kinh doanh bình thường còn "không phù hợp" quyền tự do kinh doanh, quyền bình đẳng nam nữ được nêu trong Hiến pháp năm 2013 và nguyên tắc chia tài sản chung vợ chồng trong Luật Hôn nhân và Gia đình.

Vụ tranh chấp hôn nhân dài 7 năm của ông chủ cà phê Trung Nguyên kết thúc - Ảnh 2.

Tòa án nhân dân Tối cao bác các kiến nghị, đồng nghĩa với việc tỷ lệ % tài sản bà Thảo được chia vẫn là 40%, không thể tăng được như kiến nghị của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao. Ảnh: Danviet

Các công ty có tranh chấp giữa vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo đều thành lập từ năm 2006, sau 8 năm 2 người kết hôn nhưng tòa án lại chia cho bà Thảo ít hơn chồng 20% giá trị (hơn 1.400 tỉ đồng) là không đảm bảo quyền lợi cho bà.

Kiến nghị còn nêu, bà Thảo ngoài nội trợ còn trực tiếp kinh doanh, góp phần tạo tài sản chung vợ chồng, sự phát triển của Tập đoàn Trung Nguyên. Trong mâu thuẫn ly hôn, tòa án các cấp không xem xét đầy đủ trách nhiệm của ông Vũ trong "thực hiện nghĩa vụ của người chồng" theo Luật Hôn nhân và gia đình.

Do đó, cần tăng tỷ lệ % tài sản bà Thảo được chia, thay vì chỉ nhận 40% còn ông Vũ hưởng 60% như hiện nay.

Từ phân tích trên, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đề nghị Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao hủy quyết định giám đốc thẩm cùng 2 bản án sơ - phúc thẩm trong vụ về phần chia tài sản chung, giao Toà án nhân dân TP.HCM xử lại.

Kiến nghị trên của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao căn cứ các Điều 21, 57 và 358 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ kết hôn với bà Lê Hoàng Diệp Thảo năm 1998. Đến năm 2015, bà Thảo xin ly hôn đơn phương. Sau 10 lần hòa giải bất thành, Tòa án nhân dân TP HCM xử sơ thẩm năm 2019, tuyên chấp thuận đơn của bà, trao quyền nuôi dưỡng các con; ông Vũ cấp dưỡng mỗi năm 10 tỉ đồng tính từ năm 2013 đến khi các con học xong đại học.

Ông Vũ được sở hữu 60% cổ phần, nắm quyền điều hành tập đoàn Trung Nguyên và trả tiền cho bà Thảo với số cổ phần bà sở hữu.

Sau đó, bà Thảo kháng cáo nhưng Tòa án nhân dân Cấp cao xử phúc thẩm tuyên y án. Không đồng ý, bà Thảo làm đơn yêu cầu cấp giám đốc thẩm hủy toàn bộ bản án.

Năm 2020, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra kháng nghị hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm vì cho rằng "có nhiều sai phạm".

Năm 2021, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao ra Quyết định Giám đốc thẩm, cho ông Vũ bà Thảo được ly hôn. Tài sản chung hơn 7.900 tỉ đồng được chia ông Vũ gần 4.700 tỉ đồng còn bà Thảo hơn 3.200 tỉ đồng.

Cụ thể, bà Thảo được chia 7 khu đất giá 375 tỉ đồng và hơn 1.500 tỉ đồng tiền gửi ngân hàng.

Ông Vũ nhận 6 khu đất trị giá hơn 350 tỉ đồng cùng toàn bộ cổ phần, vốn góp của 2 người tại Tập đoàn Trung Nguyên giá hơn 5.600 tỉ đồng nhưng phải trả cho vợ hơn 1.300 tỉ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem