Chủ đề nóng

Vụ máy bay Malaysia rơi khiến 298 người chết: Truy nã quốc tế 3 công dân Nga

Đăng Nguyễn - RT Thứ năm, ngày 20/06/2019 07:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các điều tra viên công bố danh tính 4 nghi phạm bị cáo buộc đưa hệ thống tên lửa BUK vào miền đông Ukraine.
Bình luận 0

Nga cho rằng những cáo buộc mới nhất là hoàn toàn vô căn cứ.

Nga bày tỏ sự lấy làm tiếc về những cáo buộc “vô căn cứ rõ ràng” tiếp tục được các nhà điều tra quốc tế đưa ra và còn truy nã 3 công dân Nga.

Theo RT, nhóm điều tra quốc tế do Hà Lan dẫn dầu hôm 19.6 cáo buộc 3 công dân Nga là Igor Girkin, Sergey Dubinskiy và Oleg Pulatov cùng một người Ukraine là Leonid Kharchenko chịu trách nhiệm về vụ bắn rơi máy bay MH17 khiến toàn bộ 298 người chết trên bầu trời Ukraine vào năm 2014.

"Hôm nay, chúng tôi phát lệnh bắt giữ quốc tế đối với những nghi phạm đầu tiên mà chúng tôi sẽ truy tố. Họ sẽ bị đưa vào danh sách truy nã quốc gia và quốc tế", Wilbert Paulissen, lãnh đạo cảnh sát quốc gia Hà Lan nói trong một cuộc họp báo.

Báo cáo viết 4 người bị truy nã thuộc phe đối lập chiến đấu ở miền đông Ukraine. Những người này nhận tổ hợp tên lửa BUK - vũ khí được cho là đã bắn rơi MH17 - từ Nga, rất có thể là từ quân đội Nga.

Công tố viên người Hà Lan Fred Westerbeke nói "bốn người sẽ phải chịu trách nhiệm về việc mang hệ thống tên lửa BUK vào miền đông Ukraine".

Trước cáo buộc trên, Bộ Ngoại giao Nga cho biết “rất lấy làm tiếc”. Nga cũng tuyên bố các nhà điều tra không có bằng chứng cụ thể mà toàn là những suy đoán. Trong khi đó, các nhà điều tra lại không để tâm đến những thông tin mà Nga cung cấp.

Các thông tin này bao gồm cả việc giải mật dữ liệu quân sự về tên lửa BUK, thông tin về radar và kết quả đánh giá dựa trên mảnh vỡ máy bay.

“Kể từ những ngày đầu tiên, Nga luôn muốn tìm ra sự thật và sẵn sàng hợp tác với các nhà điều tra”, Bộ Ngoại giao Nga nói.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh việc Moscow bị cho ra rìa nhưng Kiev lại được tham gia toàn diện vào quá trình điều tra. “Điều này giúp Ukraine ngụy tạo bằng chứng”, trong khi trốn tránh trách nhiệm đã không đóng cửa không phận ở vùng chiến sự.

Uy lực đáng sợ của vũ khí bắn MH17 khiến 298 người tử nạn

Hệ thống tên lửa phòng không Buk được xác định bắn rơi máy bay Malaysia mang số hiệu MH17 khiến 298 người thiệt mạng...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem