Chủ đề nóng

Vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng: Xử phạt 6 đơn vị

Lê Kiên Thứ ba, ngày 10/11/2015 11:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 10.11, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, cho biết đã quyết định xử phạt chủ đầu tư và 5 đơn vị có liên quan trong vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo (Lâm Đồng) tháng 12.2014, khiến 12 công nhân bị mắc kẹt hơn 82 giờ.
Bình luận 0

Hiện trường cứu hộ cứu nạn vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng, khiến 12 công nhân bị mắc kẹt.

Theo đó, Công ty CP Đầu tư và xây dựng điện Long Hội (Hà Nội) - đơn vị chủ đầu tư dự án - bị xử phạt 115 triệu đồng do vi phạm các quy định về thành lập Ban quản lý dự án, chọn nhà thầu thi công không đủ năng lực; không tổ chức lập và phê duyệt nhiệm vụ khảo sát xây dựng theo quy định; thiếu trách nhiệm trong công tác giám sát thi công; không xác định rõ phạm vi công việc cho các nhà thầu thi công; tự ý ký hợp đồng khảo sát và thiết kế với một nhà thầu Trung Quốc khi chưa có giấy phép của cơ quan thẩm quyền.

Ngoài ra, Công ty CP Nhật Thăng (Hà Nội), Công ty CP Đầu tư xây dựng và tư vấn thủy lợi Điện lực (Hà Nội), Công ty CP Sông Đà 505 (Gia Lai) Công ty CP Tư vấn xây dựng Việt Nam (Hà Nội) và Công ty CP Xây dựng công trình ngầm Vinavico.JSC (Hà Nội)... cũng bị phạt vì để xảy ra những lỗi về giám sát, nghiệm thu cũng như không đảm bảo kỹ thuật, an toàn khi thi công đường hầm.

Vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng ngày 16.12.2014 đã gây chấn động dư luận khi có tới 12 công nhân bị mắt kẹt trong đường hầm. Sau 82 giờ được các tổ chức, đơn vị thực hiện ứng cứu, gần 700 người tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn, các công nhân mới thoát ra được khỏi hầm đường dẫn nước của công trình thủy điện này.

Công trình thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo có tổng công suất 22MW, sản lượng điện trung bình hằng năm là 109,27 triệu kWh, với tổng mức đầu tư 475,166 tỷ đồng theo hình thức BOO (xây dựng - sở hữu - kinh doanh). Công trình này gồm hai nhà máy thủy điện liên hoàn - Nhà máy thủy điện Đạ Dâng đặt trên dòng sông Đạ Dâng (xã Lát, huyện Lạc Dương) và Nhà máy thủy điện Đạ Chomo trên suối Đạ Chomo (nhánh của sông Đạ Dâng, tại xã Phi Tô, Lâm Hà).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem