Chủ đề nóng

Vụ sập tường 10 người chết ở Đồng Nai: Có khởi tố hình sự?

Đình Việt Thứ sáu, ngày 15/05/2020 12:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chuyên gia pháp lý đã đưa ra quan điểm xung quanh vụ sập công trình xây dựng trong Khu công nghiệp Giang Điền (xã Giang Điền, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) khiến 10 người chết, 14 người bị thương.
Bình luận 0

Liên quan đến vụ sập công trình xây dựng trong Khu công nghiệp Giang Điền (xã Giang Điền, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) khiến 10 người chết, 14 người bị thương, sáng 15/5, đại tá Nguyễn Văn Kim - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai - đã trực tiếp đến hiện trường để chỉ đạo công tác điều tra, làm rõ nguyên nhân.

Vụ sập tường 10 người chết: Hậu quả nghiêm trọng, có thể xử lý hình sự - Ảnh 1.

Hiện trường vụ việc.

Trao đổi với Dân Việt tại hiện trường, đại tá Kim cho biết đã tạm giữ 3 người thuộc đơn vị thi công công trình gồm: Ông Hà Duy Hải (Giám đốc), một nhân viên giám sát và một nhân viên chấm công khác.

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết: Có thể nói rằng, vụ sập công trình đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm 10 người chết và 14 người bị thương. Bởi vậy, cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân của vụ tai nạn ở đây là gì, có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đảm bảo an toàn công trình xây dựng hay không, từ đó làm cơ sở để giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

Trong vụ việc này, cơ quan điều tra sẽ làm rõ thiết kế, kiến trúc của công trình này và quá trình thi công công trình có đảm bảo đúng thiết kế, tiêu chuẩn, kỹ thuật hay không, có thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho người lao động, có sử dụng các dụng cụ bảo hộ lao động hay không. Việc sử dụng lao động có đúng chuyên môn, nghiệp vụ, có hợp đồng lao động hay không để làm cơ sở xác định tổ chức, cá nhân nào sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý trong vụ việc.

Vụ sập tường 10 người chết: Hậu quả nghiêm trọng, có thể xử lý hình sự - Ảnh 2.

Người thân đến nhà xác Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai chờ nhận thi thể nạn nhân.

Trước tiên, vấn đề cấp cứu, cứu chữa người bị thương là việc quan trọng nhất, đồng thời quan tâm, giúp đỡ những gia đình có nạn nhân thiệt mạng để thực hiện hoạt động mai táng và bồi thường, hỗ trợ kịp thời cho gia đình các nạn nhân.

Vụ việc tai nạn lao động xảy ra chưa biết nguyên nhân từ đâu, nhưng người sử dụng lao động phải có trách nhiệm hỗ trợ kinh phí, tạo điều kiện trong việc chữa trị cho các nạn nhân bị thương và mai táng cho các nạn nhân thiệt mạng. 

Theo vị luật sư, trong trường hợp xác định tổ chức, cá nhân nào có lỗi dẫn đến vụ việc tai nạn lao động xảy ra thì người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Vi phạm quy định về an toàn lao động, vi phạm quy định về xây dựng hoặc vô ý làm chết người" tùy thuộc vào yếu tố lỗi và hành vi cụ thể.

Nguyên tắc người có lỗi, gây thiệt hại đến tài sản, sức khỏe, tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật. Nếu có lỗi mà thiệt hại tính mạng của người khác hoặc thiệt hại nghiêm trọng đến sức khỏe của người khác còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo một trong các tội danh nêu trên.

Luật sư Cường nhấn mạnh, vụ việc này là một lời cảnh tỉnh cho việc quản lý công trình xây dựng và việc đảm bảo an toàn cho người lao động. Cơ quan chức năng cần phải xem xét rà soát các điều kiện đảm bảo an toàn lao động, an toàn nơi đông người, quá trình thi công công trình sao cho tránh để xảy ra những vụ việc tương tự.

Danh sách 10 nạn nhân tử vong được xác định:

1. Chương Thanh Tùng (SN 1980, ngụ huyện Thới Lai, Cần Thơ)

2. Lý Văn Thu (SN 1974, ngụ Phú Thiên, Gia Lai)

3. Dương Huỳnh Minh Nhật (SN 2001, ngụ Gò Công Tây, Tiền Giang)

4. Nguyễn Thị Nguyệt (SN 1978, ngụ Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang)

5. Hồ Văn Hoa (SN 1969, ngụ phường Long Bình, TP.Biên Hòa, Đồng Nai)

6. Trần Lèn Sái (SN 1973, ngụ huyện Châu Phú, tỉnh An Giang)

7. Trần Xuân Anh (SN 1980, ngụ huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh)

8. Nguyễn Văn Điệp (SN 1983, ngụ huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau)

9. Nguyễn Văn Cường (SN 1964, ngụ tỉnh Cà Mau)

10. Phạm Minh Tân (SN1955, ngụ xã Tam Phước, TP.Biên Hòa, Đồng Nai).


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem