Chủ đề nóng

Vụ trồng lúa lai không phép: “Làm thí nghiệm nên không công bố rộng”

Thứ năm, ngày 21/03/2013 06:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Đó là lý giải của ông Nguyễn Thanh Triều - Trưởng nhóm Khảo nghiệm lúa, Công ty TNHH Pioneer Hi - Bred Việt Nam về việc không xin phép cơ quan chức năng khi thuê đất trồng khảo nghiệm lúa lai.
Bình luận 0

Trong số 24 tỉnh, thành được Cục BVTV cho phép Pioneer trồng khảo nghiệm các giống lúa không có Tiền Giang. Tại sao doanh nghiệp vẫn chọn địa phương này để tiến hành khảo nghiệm?

- Lúc đầu, công ty có liên hệ với Trung tâm Giống nông nghiệp Tiền Giang để trồng thí nghiệm giống lúa lai nhưng trung tâm này không còn đất trống, đồng thời đã trễ vụ xuống giống nên không thực hiện được. Qua người quen ở địa phương giới thiệu, nhóm hợp tác với ông Nguyễn Văn Việt (ngụ ấp 5, xã Bình Xuân, thị xã Gò Công) để thực hiện thí nghiệm này.

Ông Nguyễn Thanh Triều.

Trước khi tiến hành xuống giống, ông Việt cũng có thông báo với công ty rằng đã trình với Hội Nông dân, UBND xã Bình Xuân cũng như Phòng Kinh tế thị xã Gò Công về việc ký hợp đồng cho thuê đất trồng thử nghiệm lúa lai. Theo đánh giá của Pioneer, việc trồng lúa trên ruộng ông Việt chỉ mới ở dạng thí nghiệm, mang tính tác giả nhằm so sánh, tuyển chọn.

Do đó, có nhiều thông tin không thể cung cấp rộng rãi ra bên ngoài. Nếu thí nghiệm thành công, công ty sẽ tiếp tục làm thí nghiệm thêm vài vụ sau đó trước khi tiến hành thủ tục xin phép khảo nghiệm ở dạng quy mô lớn hơn và xin công nhận giống...

Trong 2 năm qua, bản thân tôi và đội ngũ cán bộ của công ty cũng đã làm gần 50 thí nghiệm, khảo nghiệm mà chưa gặp trường hợp nào như ở tỉnh Tiền Giang. Tôi cũng chưa phải làm công văn xin phép những khảo nghiệm sơ khởi như thế này trước đây.

Những dòng lúa lai trồng tại ruộng ông Việt có nguồn gốc từ đâu, có được cấp phép nhập khẩu không?

- Các dòng lúa lai giống dùng để khảo nghiệm trên ruộng của nông dân Nguyễn Văn Việt do Công ty Pioneer tại Indonesia và Philippines lai tạo, đã trồng thử nghiệm trong một năm qua tại 2 nước này. Trong danh mục thì các giống lúa này chưa có tên chính thức, chỉ mới là những ký hiệu. Khi tiến hành thử nghiệm, công ty giao cho ông Việt 354 dòng.

Để có được các dòng lúa lai sản xuất thí nghiệm tại ruộng ông Việt, Pioneer đã thực hiện đầy đủ các thủ tục xin phép nhập khẩu giống cây trồng, được Cục Trồng trọt cấp phép nhập khẩu, Cục Bảo vệ thực vật cấp giấy phép kiểm dịch thực vật...

“Trong vụ đông xuân 2012- 2013, Pioneer tiến hành thí nghiệm nhiều dòng lúa lai ở Cần Thơ, An Giang, Bến Tre và Tiền Giang, mỗi nơi có diện tích 2.000m2”.

Hướng xử lý của Pioneer đối với ruộng lúa lai thử nghiệm tại Tiền Giang thế nào?

- Hiện Công ty Pioneer cũng đã trình bày, cung cấp tất cả những thông tin liên quan tới ruộng lúa lai thí nghiệm này cho Sở NNPTNT. Chủ trương của công ty là vẫn theo đuổi hợp đồng đã ký với ông Việt, tiếp tục lấy số liệu đến khi vụ mùa kết thúc.

Mới đây, ông Việt có báo công ty là đang chuẩn bị thu 12 ô lúa, tuy nhiên công ty đã yêu cầu ông Việt hoãn việc thu hoạch, phục vụ việc điều tra của cơ quan chức năng.

Xin cảm ơn ông!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem