Chủ đề nóng

Vụ xáo trộn tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2: Ngưng chức vụ trụ trì với Hòa thượng Thích Thiện Chiếu

Chí Tâm Thứ bảy, ngày 05/09/2020 13:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) TP.HCM thống nhất quyết định tạm ngưng chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đối với Hòa thượng Thích Thiện Chiếu từ ngày 5/9.
Bình luận 0

Sáng 5/9, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã triệu tập phiên họp bất thường tại Việt Nam Quốc Tự về vụ việc tro cốt của người quá cố bị xê dịch, mất di ảnh, không được bảo quản tốt tại chùa Kỳ Quang 2, quận Gò Vấp, gây xôn xao dư luận trong mấy ngày qua.

Vụ xáo tộn tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2: Ngưng chức vụ trụ trì với HT.Thích Thiện Chiếu trụ trì chùa - Ảnh 1.

Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM thống nhất quyết định tạm ngưng chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đối với Hòa thượng Thích Thiện Chiếu từ ngày 5/9.

Buổi họp có sự tham dự của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh, Trưởng ban trị sự TP.HCM, các thành viên Ban Thường trực, Thường trực Ban Trị sự Phật giáo quận Gò Vấp và Hòa thượng Thích Thiện Chiếu, trụ trì chùa Kỳ Quang 2.

Sau cuộc họp, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM thống nhất quyết định tạm ngưng chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đối với Hòa thượng Thích Thiện Chiếu từ ngày 5/9 và cử Thượng tọa Thích Quang Thạnh (thế danh Trần Xuân Nhàn) thay thế Hoà thượng Thích Thiện Chiếu chịu trách nhiệm điều hành mọi hoạt động tu học, tín ngưỡng và xã hội của chùa Kỳ Quang 2.

Đồng thời, Thượng tọa Thích Quang Thạnh có có trách nhiệm phối hợp với Ban Trị sự GHPGVN quận Gò Vấp và cơ quan chức năng trình bày, thực hiện giải pháp nhằm sắp xếp ổn định các hũ tro cốt hiện hữu tại chùa Kỳ Quang 2, sớm khắc phục sự việc trong tinh thần phù hợp với truyền thống văn hóa tâm linh của người Việt Nam, nhằm đem lại sự an lòng cho người dân có gửi tro cốt thân nhân tại chùa.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng cũng chỉ đạo các ban chuyên môn sẽ thực hiện việc kiểm tra thực tế tất cả các cơ sở tự viện trên địa bàn TP.HCM cho người dân gửi tro cốt thân nhân thờ phụng để theo đó ban hành khuyến nghị chung.

Hòa thượng Thích Thiện Chiếu, Thượng tọa Thích Quang Thạnh cùng đại diện chư Tăng nội tự chùa Kỳ Quang 2 đã nhận lỗi, bày tỏ sám hối và hứa sẽ tuân thủ các quyết định của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM nhằm khắc phục, ổn định tại nơi này.

Như đã thông tin, trước đó, một số người dân đi lễ chùa, thắp hương tro cốt người thân tại chùa Kỳ Quang 2 vào ngày rằm tháng bảy, thấy hàng trăm hũ đựng tro cốt bị vứt xó, không có di ảnh đã bức xúc đăng tải trên mạng xã hội.

Vụ xáo tộn tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2: Ngưng chức vụ trụ trì với HT.Thích Thiện Chiếu trụ trì chùa - Ảnh 2.

Vụ xáo tộn tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2: Ngưng chức vụ trụ trì với HT.Thích Thiện Chiếu trụ trì chùa - Ảnh 3.

Một số người dân đi lễ chùa, thắp hương tro cốt người thân tại chùa Kỳ Quang 2 vào ngày rằm tháng bảy, thấy hàng trăm hũ đựng tro cốt bị vứt xó, không có di ảnh đã bức xúc đăng tải trên mạng xã hội.

Ngay lập tức, rất đông người dân đã đến chùa, làm đơn khiếu nại, yêu cầu trụ trì giải thích và giải quyết vụ việc.

Ngay khi xảy ra vụ việc, đại diện UBND phường 17, quận Gò Vấp, trụ trì chùa và một số thân nhân của những tro cốt bị thất lạc xuống nơi cất tro cốt để kiểm đếm.

Tại biên bản làm việc, các bên đã xác định số lượng tro cốt hiện tại là 883 hũ. Trong đó có 302 hũ dưới hầm, 581 hũ đá trắng và có 108 hũ có hình hoặc bài vị; 775 hũ tro cốt đã bị gỡ rời di ảnh, không phân biệt được danh tính. Sau khi kiểm đếm thì khu vực cất giữ tro cốt được niêm phong trở lại để chờ hướng xử lý tiếp theo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem