Chủ đề nóng

Vừa tăng giá, doanh nghiệp xăng dầu lại kêu lỗ

Thứ sáu, ngày 31/08/2012 06:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Ngay sau khi giá xăng dầu tăng chưa được 3 ngày, hôm qua 30.8 lại rộ lên thông tin các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu lại kêu lỗ, chuẩn bị cho đợt tăng giá mới.
Bình luận 0

Trao đổi với báo chí, Phó Tổng Giám đốc Công ty Xăng dầu Đồng Tháp (Petimex) thẳng thắn: “Lúc chúng tôi gửi đề xuất tăng giá xăng dầu thì bản thân doanh nghiệp đã lỗ trên 1.000 đồng/lít. Nhưng tới thời điểm này, nếu tính 10 ngày gần đây, xăng đã lỗ tới 2.000 đồng/lít và dầu diezen đã lỗ trên 1.500 đồng/lít”.

Doanh nghiệp đòi tăng giá nên chuyện cây xăng thông báo hết hàng sẽ lại xảy ra?

Tuyên bố của doanh nghiệp này quả thực đang làm ngỡ ngàng bất cứ người tiêu dùng nào. Bởi ngay tại cuộc họp báo về lần tăng giá thứ 4 trong vòng hơn 1 tháng qua, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) Nguyễn Tiến Thỏa đã “tự tin” an ủi dư luận và người tiêu dùng rằng: “Chúng tôi mới chỉ cho doanh nghiệp tăng giá bằng 50% mức giá chênh lệch mà doanh nghiệp cần tăng để hòa vốn”.

Về việc nhập khẩu lỗ, theo phân tích từ các doanh nghiệp, không tính lợi nhuận định mức và khoản bù thêm từ Quỹ Bình ổn, xăng dầu hiện đang lỗ từ khoảng 500-800 đồng/lít. Đó là còn chưa kể việc sử dụng Quỹ Bình ổn không phải phù hợp với tất cả doanh nghiệp bởi tuy còn 500 tỷ đồng tiền quỹ nhưng có doanh nghiệp đủ quỹ, nhưng có doanh nghiệp lại âm.

Việc các doanh nghiệp báo cáo vẫn thua lỗ để “dọn đường” cho lần tăng giá sắp tới là chuyện của doanh nghiệp, đó là quyền đòi hỏi của họ dưới góc độ doanh nghiệp kinh doanh buộc phải tăng giá đến khi nào hòa và lãi mới thôi. Vậy thì câu chuyện còn lại ở đây thuộc về phía cơ quan quản lý, điều hành phải giải quyết vấn đề sao cho hợp lý, hợp tình...

Kon Tum xử lý 4 cây xăng găm hàng

Ngày 30.8, ông Nguyễn Văn Hách - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum cho biết đã kiểm tra 23 cửa hàng xăng dầu đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, qua đó đã phát hiện 4 cơ sở kinh doanh xăng dầu vi phạm hành chính (găm hàng). Hiện Sở đang làm thủ tục để xử phạt hành chính.

* Từ 15 giờ ngày 29.8 đến ngày 30.8, đại lý bán lẻ xăng dầu Bắc Trà My, thuộc thị trấn Bắc Trà My, huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) đóng cửa với lý do “hết xăng”. Bắc Trà My là huyện miền núi, cả huyện chỉ có một cây xăng này. Vì thế việc đứt nguồn cung cấp xăng duy nhất này đã gây đình trệ hoạt động của người dân ở đây.

Khi phóng viên NTNN cung cấp thông tin này với ông Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch huyện Bắc Trà My, ông Tuấn cho biết, đã cử công an và quản lý thị trường đến cây xăng để kiểm tra. Nếu cây xăng chủ trương găm hàng sẽ xử lý nghiêm.

Ông Nguyễn Kao - Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại & Đầu tư miền núi Quảng Nam, đơn vị quản lý đại lý bán lẻ xăng dầu Bắc Trà My, phủ nhận việc đơn vị găm hàng và cho biết: Từ 15 giờ ngày 29.8 đến sáng 30.8, chúng tôi hết xăng vì kho xăng Nại Hiên (TP. Đà Nẵng) không có xăng cung cấp cho chúng tôi. Hiện tại xe chúng tôi mới nhận được 16.000 lít và đang trên đường chở về, khả năng trong ngày sẽ lại có xăng.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem