Video: Hai anh em câu được "thuỷ quá" khổng lồ nặng 100kg, dài 2 mét
Trong lúc câu trên sông, hai người đàn ông đã bắt được con cá trê piráiba dài 2 mét, nặng 100kg. Tuy nhiên, con cá này không được phép ăn.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Ông Nguyễn Hữu Chúc – Chủ tịch UBND xã Long Tân (huyện Phú Riềng) cho biết, đất Long Tân khá phù hợp với cây điều. Tuy nhiên, số người trồng chăm sóc theo đúng quy trình chỉ khoảng 20-30%. Phần còn lại vẫn chăm sóc theo tập quán cũ.
Cây điều lại khá mẫn cảm với điều kiện thời tiết. Vì thế mà đến nay, dù đã bước vào giai đoạn thu hoạch chính vụ nhưng người dân và cơ quan chức năng vẫn chưa thể dự đoán được vụ mùa năm nay sẽ như thế nào.

Người dân thu hoạch điều ở Bình Phước
Theo ông Chúc, có một vấn đề then chốt cần được nhận diện rõ, đó là muốn cây đều được mùa ra thì ngoài khâu chăm sóc tốt, thời tiết thuận lợi thì việc chọn giống điều đạt chuẩn là yếu tố quyết định đến năng suất, sản lượng.
"Người dân đang rất cần các giống điều có khả năng chống chịu với các điều kiện bất thường của khí hậu, để các vụ sau không bị mất mùa bất ngờ nữa", ông Chúc chia sẻ.
Với diện tích lên đến 420ha, ông Dụng Quý Đông ở xã Tân Hưng (huyện Đồng Phú) đang là người sở hữu diện tích cây điều lớn nhất Bình Phước. Mô hình của ông đang áp dụng theo quy trình hữu cơ bền vững.
Hiện ông đã có 250/420ha được chứng nhận sản phẩm điều hữu cơ theo tiêu chuẩn Organic của châu Âu và Mỹ.
Theo ông Đông, vượt qua những nỗi lo sâu bệnh, thời tiết; giống điều PN1 đang canh tác theo tiêu chuẩn Organic hiện nay cho sản lượng đạt trên 3 tấn/ha. Trong khi đó, sản lượng điều canh tác theo phương pháp truyền thống chỉ đạt khoảng 1-1,5 tấn/ha.
Ông Vũ Đức Bộ - Giám đốc HTX điều Hưng Phước ở TP.Đồng Xoài cũng đang triển khai kỹ thuật trồng điều sạch hữu cơ.
Ông Bộ kể, do nông dân đã sử dụng quá nhiều phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc cỏ trong thời gian dài. Vì vậy, đất bị chai lỳ và ô nhiễm, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển cây điều.

Ông Vũ Đức Bộ (giữa) chia sẻ kinh nghiệm canh tác với xã viên giữa vườn điều
Theo ông Bộ, dù trải qua nhiều thách thức, phần đông bà con trồng điều trong tỉnh Bình Phước vẫn bám trụ với cây điều, vẫn xem điều là cây trồng chủ lực phát triển kinh tế gia đình.
Bằng phương pháp trồng điêu sạch theo hướng bền vững, năng suất bình quan vườn điều của gia đình ông Bộ đạt từ 3-4 tấn/ha. Vì thế ông Bộ khuyến cáo, cùng với giống điều tốt, nếu chăm sóc đúng kỹ thuật thì trồng điều không sợ thất thu.
Tại xã Long Hà (huyện Phú Riềng), ông Hoàng Văn Tần đang sở hữu cây điều đầu dòng có tên gọi gọi BP102.
Đây là 1 trong 6 cây điều đầu dòng thuộc chương trình tuyển chọn cây điều giống đầu dòng do Ban quản lý khu Nông Nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh tuyển chọn, trong giai đoạn từ năm 2013-2018.

Giống điều đạt chuẩn là yếu tố quyết định đến việc nâng cao năng suất điều
Ông Tần cho biết, cây điều mẹ đầu dòng BP102 này là giống điều địa phương, được gia đình ông trồng từ năm 1980 đến nay, đã 41 năm tuổi. Cây điều mẹ này còn có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với các giống điều khác.
Cây điều cho thu hoạch từ 5-7 trái một chùm; năng suất đạt từ 70-100 ký trên mỗi cây, với 124 hạt/kg; tỷ lệ nhân đạt 33,6%.
Ngoài ra cây điều mẹ này còn có khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt. Hiện ông Tần đang đầu tư 2 cơ sở ươm cây điều ghép đầu dòng tại địa phương, bình quân mỗi năm cung ứng cho thị trường trên dưới 100.000 cây giống.
Ông Trần Đình Thọ - Phó Giám đốc Ban Quản lý cho biết, tiêu chí để chọn cây điều đầu dòng cây phải trên 8 tuổi trở lên; điều thu hoạch từ 120-160 hạt/kg, tỉ lệ nhân thu hồi từ 30-32%. Đặc biệt là năng suất phải ổn định trong các điều kiện khí hậu bất lợi như hiện nay.
Ban quản lý đã đánh giá trên 350 cá thể trên khắp các vườn đều trong tỉnh. Từ đó lựa chọn để làm vườn sưu tập giống đầu dòng.
"Nhu cầu giống điều tốt là rất lớn. Chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng nhiều cây giống hơn từ các giống điều bình tuyển để phục vụ cho nhu cầu của bà con trong tỉnh", ông Thọ nói.

Nhu cầu giống điều tốt đang rất lớn
Theo Sở NNPTNT tỉnh, chất lượng hiện trạng vườn điều Bình Phước vẫn xếp ở mức thấp do diện tích điều già cỗi chiếm tỷ lệ cao.
Hiện nay Bình Phước có khoảng 56,5% diện tích điều trên 15 năm tuổi (khoảng 80.000ha). Trong đó điều trên 25 năm tuổi khoảng hơn 30.000ha được trồng bằng giống cũ, cần được trồng tái canh trong giai đoạn tới.
Để cây điều phát triển bền vững, hàng năm, tỉnh có chương trình hỗ trợ cây điều giống. Nhưng với nguồn lực kinh phí hạn hẹp, Bình Phước mới chỉ đáp ứng được nhu cầu cho 4 đối tượng: hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số và hộ chính sách.
Trong khi đó, thời gian tới, Bình Phước cần phải tái canh 30.000ha điều trên 25 năm tuổi. Hiện Sở NNPTNT tỉnh đang đề nghị để được Bộ NNPTNT hỗ trợ cho tỉnh mỗi năm tái canh 10.000ha; tương ứng 2.100.000 cây điều giống cho 3 năm liên tiếp.
Bà Lê Thị Ánh Tuyết – Phó giám đốc Sở NNPTNT cho biết, từ năm 2020, Tỉnh ủy đã ban hành nghị quyết số 11 về phát triển ngành điều Bình Phước đến 2030.
Trong đó xác định cần tập trung vào công giống, tiếp tục tuyển chọn bình tuyển cây đầu dòng; hoặc hợp đồng với các tổ chức khoa học kỹ thuật nghiên cứu các giống điều mới, đạt từ 2,5-4,5 tấn/ha.
Trong lúc câu trên sông, hai người đàn ông đã bắt được con cá trê piráiba dài 2 mét, nặng 100kg. Tuy nhiên, con cá này không được phép ăn.
Niềm vui lấy được vợ xinh chưa được bao lâu thì giờ tôi lại chỉ muốn ly hôn ngay lập tức.
Phạm Thư từng từ chối thịnh ý của vua Tề vì muốn tận trung với nước Ngụy, thế nhưng lại bị gian thần Tu Giả và cả vua nước Ngụy hãm hại, suýt mất mạng. Phạm Thư sau này phải giả chết, đổi tên họ và âm thầm sang Tần đầu quân.
Hình thị có thể coi là hoàng hậu có số phận bất hạnh nhất triều Bắc Tống. Bà bụng mang dạ chửa bị quân Kim bắt làm tù binh cùng 5 con gái. Trên đường áp giải, bà bị sảy thai, rồi bị hãm hiếp, 3 trong số 5 con gái cũng bỏ mạng dọc đường.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị IPU và các Nghị viện thành viên tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa, chung tay thúc đẩy hợp tác và đoàn kết quốc tế, củng cố tinh thần thượng tôn pháp luật và hỗ trợ các sáng kiến quốc gia vì hòa bình và phát triển.
Tối 16/4, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH trên sông, Công an TP Đà Nẵng đã kịp thời cứu sống một nam thanh niên nhảy cầu Thuận Phước.
Chiến thắng Album của năm của Hương Tràm tại giải Cống hiến 2026 bất ngờ trở thành tâm điểm tranh luận. Trước làn sóng ý kiến trái chiều, nữ ca sĩ cho biết cô không còn bận tâm quá nhiều đến ý kiến trái chiều.
Sau khi các cuộc đàm phán với Iran đổ vỡ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh phong tỏa hoàn toàn các cảng của Iran và eo biển Hormuz – tuyến vận chuyển năng lượng quan trọng bậc nhất thế giới. Tuy nhiên, các nhà phân tích đã đưa ra 4 lý do chính có thể khiến kế hoạch phong tỏa của ông Trump thất bại đau đớn, theo Parstoday
Theo bầu Đức, cho rằng bóng đá trẻ quyết định tương lai, nhưng ở Việt Nam các CLB và địa phương lại coi thường công tác đào tạo trẻ.
Chính quyền Hà Nội vừa khai trương Cổng thông tin an toàn thực phẩm, tạo nền tảng số minh bạch, kết nối quản lý với người dân, tăng giám sát xã hội và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Trong đêm mưa đá dữ dội rạng sáng ngày 16/4 tại xã Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, một khoảnh khắc khiến nhiều người không khỏi “thót tim” đã được camera gia đình ghi lại. Nhân vật chính là một cô bé, người chị gái, với hành động phản xạ cực nhanh, bảo vệ em nhỏ giữa thiên tai nguy hiểm.
Nga vừa tiến hành một trong những đợt tấn công đẫm máu nhất nhằm vào Ukraine khi phóng hàng trăm máy bay không người lái (UAV) và hàng chục tên lửa vào nhiều thành phố lớn trong bối cảnh Tổng thống Volodymyr Zelensky tiếp tục kêu gọi các đồng minh tăng cường hỗ trợ quân sự.
Trong 22 VCK World Cup đã qua, chỉ có duy nhất 1 trận chung kết khép lại thời gian thi đấu cả chính thức lẫn hiệp phụ mà không có bàn thắng nào được ghi.
Ức gà chứa hàm lượng protein chất lượng cao nhưng lại cực kỳ ít calo so với các phần thịt khác. Việc bổ sung ức gà vào thực đơn hàng ngày không chỉ giúp bạn kiểm soát cân nặng hiệu quả mà còn cung cấp các vitamin nhóm B và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.
Quả mơ không chỉ là loại quả dân dã, quen thuộc ở Việt Nam mà còn được mệnh danh là siêu thực phẩm cho sức khỏe. Từ quả mơ tươi đến mơ ngâm hay mơ sấy khô, loại quả này đều chứa hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ ấn tượng.
Sắp tới, tại Lai Châu sẽ diễn ra hội nghị “Phát triển nông nghiệp hàng hóa, dược liệu theo hướng kinh tế xanh”. Đây được xem là cú hích quan trọng để tỉnh Lai Châu hiện thực hóa khát vọng làm giàu từ nông nghiệp bền vững, gắn với bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Việc Không quân Ukraine nhắm vào một kho chứa UAV của Nga tại Donetsk gần đây đang gây chú ý lớn. Cách thức Không quân Ukraine tiến hành đòn đánh này được cho là tín hiệu cho thấy lực lượng này đang "hồi sinh" và cũng là tin xấu đối với Moscow, theo Euromaidanpress.
Thủ môn Việt kiều cao 1m88 của HAGL đứt dây chằng đầu gối ; Real nhắm 4 ứng cử viên thay HLV Arbeloa; HLV Kewell chỉ ra khả năng xuất ngoại của cầu thủ Việt; M.U lên kế hoạch mua Goncalo Inacio; gặp vấn đề sức khoẻ, Ronaldo vẫn ra sân thi đấu.
Với mục tiêu định hình lại bản đồ nông nghiệp theo hướng bền vững, Hội nghị “Phát triển nông nghiệp hàng hóa, dược liệu theo hướng kinh tế xanh” tại tỉnh Lai Châu sẽ là nơi hội tụ của các nhà quản lý, khoa học và doanh nghiệp để tìm lời giải cho bài toán giá trị gia tăng và chuyển đổi xanh.
Cây cảnh chuối tài lộc được biết đến với hình dạng hoa vô cùng kì thú, hoa có màu vàng, hình dạng giống với hoa sen. Cây tượng trưng sự may mắn và thành đạt trong cuộc sống. Người ta dùng giống cây chuối tài lộc để trang trí cho ngôi nhà với mong muốn tiền tài, thịnh vượng, may mắn đầy nhà.
Nỗ lực khôi phục đàm phán Mỹ - Iran đang gia tăng, với Pakistan một lần nữa đóng vai trò trung gian quan trọng khi các lãnh đạo nước này tiến hành các cuộc tiếp xúc cấp cao tại Tehran và khu vực Vùng Vịnh.
Ngày 15/4, tại cánh đồng thôn La Huân, xã Điện Bàn Tây, TP Đà Nẵng, Công ty Cổ phần Giống cây trồng Trung ương Quảng Nam (Vinaseed Quảng Nam) – đơn vị thành viên của Vinaseed Group đã tổ chức sự kiện “VNR98 - Hành trình lan tỏa miền Trung”, thu hút hơn 450 đại biểu là đại diện cơ quan quản lý, địa phương, doanh nghiệp, chuyên gia và nông dân trong khu vực tham gia thăm đồng, tìm hiểu thực tế giống lúa VNR98.
Ngày 16/4, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) phối hợp cùng Tập đoàn Boston Consulting Group (BCG) tổ chức Diễn đàn Chiến lược Khách hàng Ưu tiên 2026, nhằm chia sẻ định hướng chuyển đổi mô hình cung cấp dịch vụ tài chính đơn lẻ sang kiến tạo mạng lưới giá trị đồng bộ cho giới tinh hoa.
Theo tử vi ngày mai, năm 2026, hầu hết các khoản đầu tư của 4 con giáp sẽ mang lại lợi nhuận đáng kể, tài sản của họ sẽ tăng trưởng mạnh mẽ
Ngày 16/4, Văn phòng SPS Việt Nam có văn bản thông báo dự thảo và quy định có hiệu lực về các biện pháp an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (SPS) của Thành viên Tổ chức thương mại thế giới (WTO) từ ngày 1/4- 15/4/2026. Trong đó, có 23 thông báo dự thảo lấy ý kiến và 17 thông báo có hiệu lực.
Có những người phụ nữ không sở hữu vẻ đẹp lộng lẫy, họ chỉ là những người mẹ bình thường, lặng lẽ cống hiến cả cuộc đời mình cho con cái. Và mẹ tôi, trong mắt tôi, là người phụ nữ vĩ đại nhất - “Mẹ là tất cả".
Dự án nối KĐT Đồng Tàu với đường Giải Phóng dài 470 m đã hoàn tất giải phóng mặt bằng ngày 31/3. Sau khi mở rộng, nhiều ngôi nhà siêu mỏng, siêu méo xuất hiện.
Sông Vàm Cỏ Đông, sông Vàm Cỏ Tây là hai tuyến giao thông đường thủy huyết mạch của tỉnh Tây Ninh (gồm địa phận Long An trước đây). Thế nhưng, cứ từ tháng 5 đến tháng 7, hai dòng sông này bị cây lục bình xâm chiếm (lục bình là một loại cây ngoại lai), gây khó khăn cho người dân khi vận chuyển hàng hóa qua lại trên 2 dòng sông.
Chiều 16/4, UBND tỉnh Quảng Ninh và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2026-2030, đánh dấu bước ngoặt trong việc ứng dụng công nghệ cao vào phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
Sau giai đoạn đầu thi đấu khá ấn tượng, tiền đạo Ugochukwu Oduenyi đã sa sút phong độ rõ rệt trong màu áo Becamex TP.HCM.