Vườn thực phẩm cộng đồng cung cấp thực phẩm xanh bền vững
Vườn thực phẩm cộng đồng cung cấp thực phẩm xanh bền vững
Trần Khánh
Thứ năm, ngày 16/05/2024 16:32 PM (GMT+7)
Mô hình vườn thực phẩm cộng đồng tại trường Đại học Nông Lâm TP.HCM sử dụng phương pháp hữu cơ, chú trọng sự đa dạng dinh dưỡng, lưu trữ đủ lượng thực phẩm chuyển đến những nơi cần thiết và hướng đến bảo vệ môi trường.
Ngày 16/5, tổ chức phi lợi nhuận Food Bank Vietnam phối hợp cùng Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM khánh thành mô hình Vườn thực phẩm cộng đồng Nong Lam Foodbank Garden tại TP.Thủ Đức.
Mô hình vườn thực phẩm cộng đồng đã xuất hiện trên thế giới. Mô hình này sử dụng phương pháp trồng hữu cơ và bền vững, giúp giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.
Mô hình này cũng kết hợp giáo dục về nông nghiệp bền vững, dinh dưỡng, giúp nâng cao nhận thức và kiến thức của cộng đồng về vấn đề thực tế và môi trường.
Tại Việt Nam, mô hình vườn thực phẩm cộng đồng đang thu hút sự quan tâm của nhiều người. Vườn thực phẩm cộng đồng không chỉ thích hợp phát triển tại các đô thị lớn mà còn ở các vùng nông thôn.
Những vườn rau này sẽ được cộng đồng quản lý và chia sẻ nguồn thực phẩm đến những nơi cần như hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn, mái ấm nhà mở, khu vực thiên tai.
PGS.TS Nguyễn Tất Toàn - Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM chia sẻ, việc hợp tác cùng Food Bank Việt Nam triển khai mô hình Vườn thực phẩm cộng đồng không chỉ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm xã hội của nhà trường.
Trên diện tích 1ha ban đầu,vườn chú trọng trồng nhiều loại cây trồng để tăng cường sự đa dạng dinh dưỡng, và lưu trữ đủ lượng thực phẩm chuyển đến những nơi cần trong trường hợp cấp thiết.
Vườn thực phẩm cộng đồng tại trường Đại học Nông Lâm sử dụng nguồn tài nguyên nước, đất và năng lượng có sẵn tại chỗ như một hệ sinh thái để giảm lãng phí và bảo vệ môi trường.
Nhà trường sẽ triển khai đồng thời các lớp tập huấn, đào tạo, trải nghiệm để giúp mọi người chuyển từ nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp hữu cơ bền vững.
Vườn thực phẩm cộng đồng bảo vệ môi trường
Nong Lam Foodbank Garden là một dự án phi lợi nhuận. Mô hình này hỗ trợ, cung cấp quy trình sản xuất, xử lý rác thải hữu cơ, chăm sóc, thu hoạch và cuối cùng là vận chuyển đến nơi một cách minh bạch.
Ông Nguyễn Tuấn Khởi - Chủ tịch Food Bank Việt Nam cho biết, mô hình Vườn thực phẩm cộng đồng hướng đến phát triền bền vững và cân bằng lương thực tại Việt Nam.
Mô hình áp dụng các phương pháp khoa học vào nông nghiệp giúp giảm sử dụng hóa chất độc hại. Cụ thể, như Food Bank Việt Nam phối hợp cùng chuỗi các cửa hàng cà phê lớn trên địa bàn TP.HCM, thu gom những bã trà, bã cà phê, các thực phẩm hữu cơ để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây trồng, vật nuôi.
Starbucks Vietnam là đơn vị tiên phong tham gia hoạt động quyên góp những bã trà và bã cà phê, bánh ngọt không còn sử dụng được từ chuỗi các cửa hàng của họ cho hoạt động này.
Mô hình vườn thực phẩm cộng đồng là một trong những hoạt động nổi bật về chuyển đổi xanh. Những sản phẩm được chăm sóc và thu hoạch từ mô hình sẽ được đội ngũ dự án phân loại và triển khai, nhằm gây quỹ cho những hoạt động hỗ trợ cộng đồng trong mạng lưới Food Bank Việt Nam.
Cùng ngày, Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM và Food Bank Vietnam đã ký kết hợp tác chương trình phát triển nông nghiệp và thực phẩm định hướng xanh bền vững.
Biên bản thỏa thuận hợp tác bao gồm các hợp phần, như: Nghiên cứu, ứng dụng các giải pháp nâng cao công nghệ trong nông nghiệp; hợp tác đào tạo và giáo dục thúc đẩy sáng kiến xanh bền vững; ươm tạo phát triển các sản phẩm nông nghiệp xanh; phát triển các mô hình xanh trong trường, vườn xanh cộng đồng.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.