Chủ đề nóng

Xe tăng Panther của Đức có gì đặc biệt so với Abrams của Mỹ?

Lê Phương (Newsweek) Thứ sáu, ngày 10/02/2023 11:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Giám đốc điều hành Armin Papperger, nhà thầu quốc phòng Đức Rheinmetall đang cung cấp xe tăng quân sự mạnh mẽ Panther cho Ukraine.
Bình luận 0
Xe tăng Panther của Đức có gì đặc biệt so với Abrams của Mỹ? - Ảnh 1.

Xe tăng KF51 Panther của Rheinmetall. (Ảnh: Rheinmetall)

Mặc dù sẽ mất 15 đến 18 tháng để giao hàng, nhưng các chuyên gia vũ khí nói với Newsweek rằng thông báo này sẽ tiếp tục giúp khích lệ các đồng minh phương Tây đồng thời cho phép quân đội Ukraine lên kế hoạch phù hợp dựa trên kho vũ khí hiện tại.

Trước đó, xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất và xe tăng M1A2 Abrams do Mỹ sản xuất đã được thông báo sẽ đến Ukraine trong vài tháng tới. Đầu tuần này, xe tăng Leopard được vận chuyển từ Canada đã đến Ba Lan và sẽ lên đường tới Ukraine.

Ông Papperger gọi xe tăng Panther là mạnh nhất thế giới. KF51 Panther ra mắt vào mùa hè năm ngoái trong một triển lãm thương mại quân sự ở Pháp. Mẫu xe tăng Panther đó là phiên bản kế nhiệm của xe tăng Leopard 2.

Cả Panther và Leopard đều có động cơ 1.100 kilowatt, 1.500 mã lực.

Jordan Cohen, nhà phân tích chính sách tại Viện Cato, đã giới thiệu các khả năng công nghệ của mẫu xe tăng mới, đáng chú ý là khẩu pháo 130 mm lớn hơn, khả năng phóng máy bay không người lái, khả năng bảo vệ từ trên xuống và cảm biến 360 độ. Trong khi đó, xe tăng Abrams có súng 120 mm và cảm biến yếu hơn. Panther cũng chỉ có trọng lượng 59 tấn, nhẹ hơn Abrams với 70 tấn.

Các tính năng khác của Panther bao gồm thùng chứa máy bay không người lái, quan sát tầm nhìn ngày và đêm, đủ chỗ cho kíp lái bao gồm chỉ huy, xạ thủ, lái xe và chuyên gia hệ thống tùy chọn.

Ông Cohen nói với Newsweek: "Đây là một tín hiệu rõ ràng về việc Đức sẵn sàng gửi đến Ukraine những trang thiết bị tối tân nhất trong bối cảnh xung đột kéo dài".

Trước đó, Lầu Năm Góc tuyên bố rằng Mỹ đang gửi 31 xe tăng M1A2 tới Ukraine như một phần của Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine.

Ian Williams, phó giám đốc Dự án Phòng thủ Tên lửa của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), nói với Newsweek: "Xe tăng Panther to hơn, mạnh mẽ hơn và có tầm hoạt động xa hơn", đồng thời cho biết thêm bước nhảy vọt về công nghệ từ xe tăng Leopard sang xe tăng Panther lớn hơn so với bước nhảy vọt giữa Abrams và Panther.

"Từ quan điểm của Ukraine, tôi nghĩ đó là một điều tốt", Williams nói. "Sẽ mất một thời gian trước khi họ bắt đầu nhận được hỗ trợ, nhưng nguồn cung cấp này cho phép người Ukraine cân nhắc kỹ hơn về cách họ sử dụng những chiếc xe tăng hiện tại..."

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem