Chủ đề nóng

Xem xét lại 48 bãi giữ xe bị ông Đoàn Ngọc Hải đình chỉ hoạt động

Hữu Ký Thứ ba, ngày 16/01/2018 13:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến 48 bãi giữ xe tại khu vực Q.1 vừa bị ông Đoàn Ngọc Hải (Phó Chủ tịch UBND Q.1, TP.HCM) ra quyết định dừng hoạt động, lãnh đạo Sở GTVT TP.HCM cho biết sẽ có cuộc họp với Q.1 để bàn hướng giải quyết vấn đề này.
Bình luận 0

Sáng 16.1, ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết, trong tuần này ông sẽ làm việc với Chủ tịch UBND quận 1 để bàn về 48 bãi giữ xe bị đình chỉ và tạm đình chỉ. Theo ông, với một số bãi đậu xe đảm bảo vỉa hè cho người đi bộ, trật tự an toàn giao thông thì sẽ cho hoạt động trở lại và đưa vào quản lý, khai thác tốt hơn. Tuy nhiên ông Cường cho rằng việc quản lý, phát triển các bãi đậu xe phải có quy hoạch.  

Lãnh đạo Sở GTVT cho biết thêm, hiện thành phố đang có cơ chế tạo điều kiện thuận lợi để người dân phát triển các dịch vụ trông giữ xe tự động, cao tầng. Trên cơ sở Quyết định 74 của UBND TP.HCM về quy định điều kiện khai thác vỉa hè, lòng đường, các mức phí và lệ phí, tinh thần chung của thành phố là không phải dẹp hết tất cả các bãi giữ xe mà chỉ đưa vào quản lý.  Đơn vị quản lý chính là Công ty dịch vụ công ích Thanh niên xung phong. Sau khi rà soát nếu các điểm giữ xe phù hợp, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đúng Quyết định 74, quản lý về thuế phí thì được hoạt động.

Giám đốc Sở GTVT TP.HCM Bùi Xuân Cường.

“Còn dài hạn là các bãi đậu xe ngầm, cao tầng nằm trong tổng thể quy hoach 930ha khu vực trung tâm thành phố hiện hữu mở rộng (bao gồm toàn bộ Q.1). Hiện nay, Sở GTVT được giao nhiệm vụ chính là tập trung sửa Quyết định 74. Trong đó, trước mắt Sở sẽ sửa một số quy định về quản lý trông giữ xe trên lòng lề đường”, ông Cường nói.

Về việc đầu tư các bãi giữ xe, đại diện Sở GTVT cho biết các bãi giữ xe có thể xã hội hóa mà nhà nước không phải hoàn toàn bỏ kinh phí đầu tư. Do đó, người dân có thể chuyển đổi một số vị trí đang sử dụng kinh doanh để làm bãi giữ xe trên cơ sở mức giá dịch vụ theo các khung của nhà nước. Sở GTVT sẽ phối hợp các sở liên quan tạo các cơ chế tháo gỡ thủ tục đầu tư để người dân chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đầu tư một số bãi giữ xe tự động, cao tầng phù hợp với nhu cầu.

Trước đó ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND Q.1 đã ra quyết định đình chỉ hoạt động 48 bãi giữ xe do các phòng, ban, UBND các phường đứng tên trên địa bàn. Các bãi giữ xe này bị dừng hoạt động từ ngày 11.1.2018 vừa qua. Lý do các bãi xe tồn tại gây cảnh nhếch nhác trên vỉa hè thể hiện sự buông lỏng của cán bộ phường, thậm chí có tiêu cực…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem