Chủ đề nóng

Xét xử ông Đinh La Thăng: Lời khai bất ngờ của nguyên Tổng giám đốc PVPower

Xuân Lực Thứ tư, ngày 10/01/2018 14:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trả lời tại tòa, ông Vũ Huy Quang – nguyên Tổng Giám đốc PVPower cho rằng nhiều bị cáo khai không biết thiếu sót hợp đồng EPC số 33 là không đúng.
Bình luận 0

Bị cáo Đinh La Thăng tại tòa.

Ngày 10.1, TAND TP.Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án xảy ra tại Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam – PVC và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – PVN.

Trong phiên xử sáng nay, trả lời trước tòa với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, ông Vũ Huy Quang, nguyên Tổng giám đốc Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPower) đã trình bày một số vấn đề liên quan đến hợp đồng EPC số 33 (hợp đồng thực hiện Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2).

Ông Quang cho biết, do bị tập đoàn ép tiến độ dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 nên hợp đồng EPC số 33 ký với mục tiêu để phục vụ việc khởi công, chứ không có căn cứ để thực hiện bất cứ hạng mục nào.

Ông Quang lý giải, việc thúc ép bằng văn bản cụ thể của tập đoàn, do ông Nguyễn Quốc Khánh – nguyên Phó TGĐ PVN ký yêu cầu hoàn tất hợp đồng và ký hợp đồng số 33. Văn bản của tập đoàn chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ và làm đúng quy định pháp luật.

Theo ông Quang, trong hợp đồng EPC số 33, không có mục tiêu nào khác, việc ký chỉ để khởi công và trong hợp đồng ghi rất rõ hiệu lực hợp đồng. Đặc biệt, khi Hội đồng thành viên chưa phê duyệt chứng tỏ hợp đồng chưa đủ hiệu lực. Ông Quang cho rằng, vì hợp đồng thiếu căn cứ nên không có giá trị pháp lý.

Đặc biệt, ông Vũ Huy Quang cho biết, trước đó nhiều bị cáo khai không biết thiếu sót của hợp đồng số 33 trước thời điểm tháng 5.2011 là không chính xác.

 Ông Vũ Huy Quang trả lời thẩm vấn tại tòa.

“Các bị cáo nói không biết thiếu sót của hợp đồng EPC số 33 đến ngày 30.5.2011 là không đúng. Bởi vì ngày 31.3.2011, khi ông Đinh La Thăng tổ chức cuộc họp tổng thể công bố quyết định thành lập Ban Quản lý dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, cuộc họp có PVC, có PVPower và đầy đủ HĐTV, Ban Tổng Giám đốc Tập đoàn, đoàn thanh niên, công đoàn, ông Thăng yêu cầu các đơn vị có liên quan báo cáo vướng mắc khó khăn trong quá trình chuyển giao dự án.  Tôi có nói rõ hợp đồng EPC số 33 cực kỳ thiếu sót và cần hủy để ký lại.

Chính vì có báo cáo của tôi nên ông Đinh La Thăng cho vào kết luận cuộc họp yêu cầu BQL mới phải rà soát lại các điều khoản của hợp đồng và ký lại hợp đồng mới”, ông Quang nói.

Cách ly ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh

Bắt đầu phần xét hỏi bị cáo, HĐXX yêu cầu lực lượng cảnh sát cách ly hai bị cáo Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh trước...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem