Chủ đề nóng

Xin làm dự án giao thông 50 tỷ USD, ông Vũ Văn Tiền có “chém gió”?

Trần Giang Thứ ba, ngày 04/10/2016 15:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với khối tài sản khoảng hơn 4 tỷ USD, ông Vũ Văn Tiền, chủ tịch HĐQT Tập đoàn Geleximco liệu có khả năng huy động được 50 tỷ USD để triển khai 4 dự án giao thông mà ông vừa gửi công văn lên Bộ Giao thông Vận tải để xin làm?
Bình luận 0

Bình luận về thông tin này, TS. Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội, đây mới là thông tin từ phía ông Tiền, còn phải xem dự định tham gia của ông Tiền là BT hay BOT.

“Hơn nữa đây chỉ mới là ý tưởng và ai cũng có quyền mơ ước, nhưng để thực hiện được lại còn nhiều yếu tố”, ông Kiên bình luận.

TS. Huỳnh Thế Du, Giám đốc chương trình đạo tạo Đại học Fulright, cho rằng: Thời điểm này, thông tin về dự án này còn quá ít, mới chỉ là thông tin ban đầu nên rất khó để nhận định về khả năng có thực hiện được hay không.

Còn về thực lực tài chính, ông Tiền cũng là một doanh nhân sở hữu những khối tài sản khủng. Không đình đám nhưng ông Tiền,  là một doanh nhân thành công trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt, nhiều người biết đến ông là chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank).

Ông Tiền bắt đầu sự nghiệp kinh doanh bằng việc thành lập Công ty Geleximco (năm 1993) với lĩnh vực hoạt động là xuất nhập khẩu trực tiếp. Từ đó đến nay, Geleximco không ngừng lớn mạnh và đã trở thành tập đoàn tư nhân có vốn điều lệ 6.000 tỷ đồng, tổng vốn đầu tư các dự án lên đến hàng tỷ USD.

Ông Tiền cũng không ngừng mở rộng lĩnh vực hoạt động ra nhiều lĩnh vực. Hiện Geleximco hoạt động đa ngành, trong đó có 4 lĩnh vực kinh doanh chính là sản xuất công nghiệp và thương mại dịch vụ; Hạ tầng – Bất động sản; Tài chính – Ngân hàng; Giáo dục đào tạo và Công nghệ thông tin.

Ông Tiền bắt đầu được biết đến nhiều hơn khi ông đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng, mà cụ thể là Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank). 

Tại ABBank, Geleximco sở hữu 12,99%, còn ông Tiền và gia đình nắm giữ 5,2%

Mũi nhọn giấy và xi măng

Geleximco cũng được biết đến trong lĩnh vực kinh doanh giấy và xi măng với nhiều công trình và dự án công nghiệp lớn như: Nhà máy Xi măng Thăng Long, Nhà máy Giấy Cao cấp An Hòa, Nhà máy sản xuất Bột giấy An Hòa, Nhà máy Nhiệt điện Thăng Long...

Hiện nay, Geleximco là cổ đông chính của CTCP Giấy An Hòa (ông Vũ Văn Tiền làm Chủ tịch HĐQT). Thông qua công ty này, Geleximco đầu tư vào Nhà máy Bột giấy và Giấy An Hòa tại Tuyên Quang, với các dây chuyền sản xuất bột giấy và giấy tráng phấn cao cấp.

Dự án Nhà máy Xi măng Thăng Long

Trong lĩnh vực sản xuất xi măng, Geleximco đang tham gia xây dựng và vận hành 3 nhà máy gồm Nhà máy Xi măng Thăng Long, Nhà máy Xi măng Thăng Long 2 và Nhà máy Xi măng An Phú, với tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD và tổng công suất thiết kế 6.5 triệu tấn xi măng/năm.

Những dự án bất động sản nghìn tỷ

Tên tuổi của Geleximco gắn liền với những dự án lớn với mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng. Có thể kể đến một số dự án như Dự án Khu đô thị mới dầu khí - Geleximco. Đây là dự án do Geleximco và Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư lên đến 10.322 tỷ đồng, quy mô diện tích 192,37 ha, thuộc hai xã Đông La và La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Dự án khu đô thị mới Lê Trọng Tấn, Hà Đông

Dự án Cống hóa Mương Cổ Nhuế và Khu nhà ở thấp tầng với vốn đầu tư 1.016 tỷ đồng hay Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn tại huyện Hoài Đức và hai bên đường Lê Trọng Tấn, TP. Hà Đông (Hà Nội) với diện tích 135 ha, tổng mức đầu tư 3.000 tỷ đồng…

Ngoài ra, Geleximco cũng đầu tư vào những dự án cao tốc như dự án đường cao tốc Hòa Lạc – TP. Hòa Bình (đoạn qua Hòa Bình) được khởi công vào tháng 10.2010. Đoạn đường qua tỉnh Hòa Bình dài hơn 20 km do Geleximco làm chủ đầu tư kiêm nhà thầu chính, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cho phép đầu tư theo hình thức xây dựng-chuyển giao (BT).

Theo tính toán của Geleximco, tổng mức đầu tư dự án dài khoảng 33 km vào khoảng 18.000 tỷ đồng, trong đó đoạn qua Hòa Bình cần 6.745 tỷ đồng và đoạn qua thành phố Hà Nội cần 11.021 tỷ đồng.

Nắm 13,22% vốn điều lệ của CMC

Geleximco còn được biết đến khi đầu tư vào lĩnh vực công nghệ thông tin, thông qua việc sở hữu 13,22% vốn điều lệ của CTCP Tập đoàn Công nghệ CMC (Mã CK: CMG)

CMG có vốn điều lệ hơn 673 tỷ đồng và đã niêm yết trên sàn chứng khoán HSX. Tại CMG, ông Tiền hiện đang giữ chức vụ Phó chủ tịch HĐQT, là người đại diện cho Geleximco nắm 8.9 triệu cổ phiếu CMG, tương ứng tỷ lệ 13,22% vốn điều lệ.

Ngoài ra, ông Tiền còn đầu tư cả lĩnh vực năng lượng. Tháng 10.2014, Công ty cổ phần Nhiệt điện Thăng Long (Quảng Ninh) được khởi công với vốn đầu tư 800 triệu USD.

Dự án Nhiệt điện Thăng Long là nhà máy tư nhân đầu tiên được xây dựng ở Việt Nam, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Nhà máy có công suất 620 MW, được xây dựng trên tổng diện tích 124,44 ha tại xã Lê Lợi và Hoành Bồ. Dự kiến nhà máy sẽ sản xuất 4.185 GWh/năm, điện thương mại đạt công suất 3.782,4 GWh/năm với công nghệ lò hơi tầng sôi tuần hoàn do Pháp thiết kế và chế tạo.

Hay tại Công ty CP Đầu tư Tổng hợp Hà Nội (SHN), ông Tiền sở hữu 2,6 triệu cổ phần và Geleximco sở hữu 19,8 triệu cổ phần (vốn điều lệ 1.150 tỷ đồng).

Ngoài ra, ông Tiền còn đầu tư vào rất nhiều công ty khác với số tiền lớn thông qua Geleximco như Công ty sản xuất phụ tùng ô tô xe máy Việt Nam VAP (Hưng Yên) với vốn đầu tư 90 triệu USD; Tổng công ty Giấy Việt Nam với vốn đâu tư 1 tỷ USD...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem