Chủ đề nóng

Xót xa cảnh 3 đứa trẻ sống cùng bà, mẹ trong ngôi nhà chực sập

Nguyễn Duyên Chủ nhật, ngày 27/10/2019 13:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện ba đứa trẻ mồ côi bố sống cùng bà ngoại đã già yếu cùng người mẹ bị bệnh trong ngôi nhà xiêu vẹo có thể sập bất cứ lúc nào. Bữa ăn thường xuyên của cả nhà chỉ là cơm trắng và bát canh măng rừng loãng.
Bình luận 0

Đó là hoàn cảnh của ba em Nguyễn Văn Thanh (sn 2007), Nguyễn Thị Mai Loan (sn 2009) và Nguyễn Thị Lớn (sn 2011) trú tại thôn Kim Lĩnh, xã Kim Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình. Hiện các em đang sống cùng bà ngoại đã 75 tuổi và người mẹ 41 tuổi không được minh mẫn.

Ba anh em Thanh sống cùng mẹ và bà ngoại trong ngôi nhà sắp sập. Ảnh: N. Duyên.

Chúng tôi đến thăm hoàn cảnh gia đình anh em Thanh lúc hai em Loan và Lớn vừa đi học về,  gia đình đang chuẩn bị ăn bữa trưa để Thanh đi học buổi chiều. Trong ngôi nhà gỗ xiêu vẹo, nền nhà bằng đất chỗ lồi chỗ lõm, 5 con người quây quần bên “mâm cơm” được bày ngay dưới nền đất, không mâm bàn, không thức ăn. Bữa cơm của cả nhà chỉ là nồi cơm cùng bát canh măng và một ít muối vừng bữa ăn hôm trước còn lại.

Chị Trương Thị Hoài (41 tuổi, mẹ của Thanh), lúc sinh ra vốn đã không được minh mẫn, lớn lên chị lập gia đình, rồi ba người con lần lượt ra đời. Nhưng chị chỉ nhớ được tên, còn không nhớ nổi năm sinh của những đứa con mình đã sinh ra.

Mẹ và bà ngoại của ba em đều không có khả năng lao động. Ảnh: N. Duyên.

Bà Phan Thị Cảnh, 75 tuổi (bà ngoại anh em Thanh) cũng chỉ nhớ được tên tuổi của mình, cụ không còn nhớ được những chuyện xảy ra với cuộc đời mình cũng như những đứa con, đứa cháu của mình. Suốt cuộc trò chuyện cụ chỉ im lặng.

Anh Trương Minh Đức, anh trai chị Hoài chia sẻ: "Hồi trước, nó (chị Hoài -PV ) lấy chồng về Thị trấn Đồng Lê (Quảng Bình), nhưng rồi dưới đó cũng khổ, hai vợ chồng đành phải dắt díu nhau về ở nhà mẹ đẻ. Rồi chồng mất, một mình nuôi 3 đứa con. Bố mất, bên nội cũng không còn để ý đến các cháu nữa. Cậu và dì cũng nghèo nên không giúp đỡ gì được cho các cháu cả".

Bữa ăn chỉ có cơm trắng và bát canh măng rừng. Ảnh: N. Duyên.

Được biết, năm 2014, bố các em lúc trên đường đi làm thuê trên rừng về đã không may bị nước lũ cuốn tử vong. Từ đây, cuộc sống của các em cứ lầm lũi theo mẹ, theo bà. Từ đây, còn ít tuổi nhưng Thanh trở thành trụ cột của gia đình.

Nhà nằm cạnh đường mòn Hồ Chí Minh, thuộc vùng đồi núi, gia cảnh mẹ Thanh cũng như những người dân nơi đây không có ruộng để sản xuất, cuộc sống chủ yếu dựa vào những buổi đi rừng hái măng, hay những buổi đi bốc gỗ keo tràm thuê. Nhưng chị Hoài vốn không nhanh nhẹn nên không ai thuê làm gì cả, suốt ngày chị chỉ quanh quẩn ở nhà.

Bữa ăn chỉ có cơm với bát canh măng. Ảnh: N. Duyên.

Không ruộng vườn, không phương tiện sản xuất, những người lớn trong nhà lại không thể lao động. Nên cuộc sống của 5 con người ấy chỉ gói gọn ở 540 nghìn đồng tiền trợ cấp mẹ nuôi con một bề mỗi tháng của chị Hoài.

Với anh em Thanh, bữa cơm có thức ăn là mơ ước quá xa vời. Ảnh: N. Duyên.

Cháu Thanh là con cả, năm nay học lớp 6 trường THCS Kim Hóa; cháu Mai học lớp 5 và cháu Lớn học lớp 1, trường Tiểu học Kim Lũ, đứa nào cũng gầy gò, nhỏ thó.

Ngoài giờ học trên lớp, Cháu Thanh lại theo những người làng đi hái măng về để làm thức ăn cho cả gia đình. Hơn một tháng nay, mẹ cháu được tặng một con bò cái thì cháu thêm cả việc cắt cỏ, chăn bò.

Chiếc giường ngủ của 4 mẹ con Thanh. Ảnh: N. Duyên.

Trong ngôi nhà đó, chúng tôi cố tìm nhưng không thể tìm nổi một vật dụng gì có giá trị nổi 200 nghìn đồng. Giá trị nhất có lẽ là hai chiếc giường, một chiếc lớn nhưng 4 mẹ con phải nằm ngang mới đủ chỗ và một chiếc giường nhỏ cho bà Cảnh nằm. Ngôi nhà, được che chắn bởi những tấm ván sơ sài và những tấm phên đã bị mục nát không đủ che gió, chắn mưa nắng.

Chỗ ngủ của bà Cảnh, chỉ được che chắn sơ sài, gió lùa 3 phía. Ảnh: N. Duyên.

Thấy nhà có khách, cháu Thanh vội chạy sang nhà dì mượn tạm mấy chiếc cốc và mấy chiếc ghế cho khách ngồi uống nước.

Tranh thủ những buổi nghỉ học, Thanh cắt cỏ chăn bò. Ảnh: N. Duyên.

Bà Hoa, một người hàng xóm nói: "Gia cảnh nhà này có lẽ chỉ có một, bà mẹ đã già, không còn sức để làm gì nữa. Còn chị Hoài thì không nhanh nhẹn hoạt bát như người khác, các cháu còn nhỏ quá. Với nhà này, đến bữa có cơm mà ăn là may lắm rồi". 

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Kim Hóa cho biết: "Gia đình chị Hoài thuộc hộ nghèo, hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, trong gia đình bà mẹ đã già, chị Hoài không được nhanh nhẹn, các con còn nhỏ đang tuổi ăn học. Vừa rồi, chúng tôi cũng đã xét để hỗ trợ tiền làm nhà ở, nhưng để đáp ứng theo những điều kiện quy định thì gia đình đó không thể làm được. Chúng tôi cũng rất mong các nhà hảo tâm quan tâm, giúp đỡ để họ vươn lên trong cuộc sống. Tới đây, chúng tôi cũng sẽ kêu gọi, quyên góp để giúp đỡ hoàn cảnh này". 

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Báo Nông Thôn Ngày Nay, Tòa nhà Báo Nông Thôn Ngày Nay – Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Số tài khoản: 21210000524887, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội.

Chủ tài khoản: Báo Nông Thôn Ngày Nay

Vui lòng ghi rõ: Ủng hộ em Nguyễn Văn Thanh - Quảng Bình

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem