Khám phá Cung Nam Phương Hoàng hậu ở Đà Lạt, có hàng trăm hiện vật từ triều Nguyễn
Cung Nam Phương Hoàng hậu ở Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) được xây dựng với nhiều vật liệu được nhập khẩu, hiện nay đang lưu giữ hàng trăm hiện vật từ triều Nguyễn.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Hôm nay (5/1), TAND TP Hà Nội xét xử 55 bị cáo trong vụ án “Đưa/Nhận hối lộ” xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế và một số đơn vị. Trong các bị cáo, 34 người chịu tạm giam và 21 người được tại ngoại.
Hiện tại, có hơn 80 luật sư của hơn 60 văn phòng luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo hoặc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự. Ngoài ra, để chuẩn bị cho phiên tòa, Hội đồng xét xử đã triệu tập gần 60 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến phiên tòa.
Trong vụ án, 34 bị cáo chịu truy tố về tội “Nhận hối lộ” đều là cựu lãnh đạo, cán bộ Cục An toàn thực phẩm hoặc thuộc Bộ Y tế, như các cựu Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong và Trần Việt Nga; hai cựu Phó Cục trưởng gồm Nguyễn Hùng Long và Đỗ Hữu Tuấn (sinh năm 1973); Lê Hoàng, Phó Cục trưởng Cục Phòng bệnh, Bộ Y tế…
Họ bị cáo buộc có hành vi nhận hối lộ khi cấp các loại giấy phép tại Cục An toàn thực phẩm trong giai đoạn từ năm 2018 – 2024.

Với bị cáo Nguyễn Thanh Phong, hồ sơ thể hiện sau khi Nghị định số 15/2018 có hiệu lực, các quy định về đăng ký, công bố sản phẩm đối với nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe vẫn mang tính chất chung chung, chưa cụ thể, chưa kèm theo hướng dẫn chi tiết về quy trình, tiêu chí kỹ thuật và thành phần hồ sơ.
Điều này dẫn đến việc các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, lúng túng khi thực hiện thủ tục công bố sản phẩm; cơ quan thẩm quyền cũng gặp vướng mắc trong quá trình tiếp nhận, kiểm tra và đánh giá hồ sơ.
Trên cương vị là Cục trưởng Cục An Toàn thực phẩm, tháng 9/2018, Nguyễn Thanh Phong đã chủ trì họp cấp ủy, lãnh đạo Cục và thống nhất, giao Trung tâm và Phòng Quản lý Tiêu chuẩn và Kiểm nghiệm thuộc Cục thực hiện nhiệm vụ của Phòng Quản lý sản phẩm thực phẩm trong việc thẩm xét hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm.
Tuy nhiên, các đơn vị này không có chức năng, nhiệm vụ thẩm xét hồ sơ công bố đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Sau khi trao đổi với lãnh đạo các đơn vị, Nguyễn Thanh Phong còn thống nhất chủ trương cho các chuyên viên nhận tiền ngoài lệ phí quy định, từ 5 - 10 triệu đồng/bộ hồ sơ, của các cá nhân trong quá trình thẩm xét đăng ký hồ sơ công bố sản phẩm.
Thực hiện theo chủ trương trên, từ năm 2018 đến 2024, các chuyên viên Cục An toàn thực phẩm đã nhận tổng số tiền 94,6 tỷ đồng của các cá nhân để tạo điều kiện sớm cấp Giấy tiếp nhận và Giấy chứng nhận nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP.
Trong đó, Nguyễn Thanh Phong chiếm đoạt gần 44 tỷ đồng gồn hơn 43,5 tỷ liên quan đến hồ sơ công bố và 330 triệu đồng liên quan đến cấp GMP.
Quá trình điều tra, Nguyễn Thanh Phong thành khẩn khai báo, thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội; ăn năn hối cải, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra trong quá trình giải quyết vụ án, chủ động giao tài sản để kê biên...

Với bị cáo Trần Việt Nga, điều tra cáo buộc từ tháng 7/2018 đến tháng 9/2024, bị can là Phó Cục trưởng và từ tháng 9/2024 là Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm nên được phân công ký Giấy xác nhận nội dung quảng cáo đối với thực phẩm bảo vệ sức khoẻ.
Quá trình này, Trần Việt Nga thường để hồ sơ quá hạn mà không ký duyệt hoặc trả lại hồ sơ với lý do không rõ ràng đồng thời, yêu cầu Trần Thị Thu Liễu, Phó Trưởng phòng phụ trách lĩnh vực Thông tin, giáo dục truyền thông, quán triệt các Chuyên viên thu tiền của các cá nhân để đưa cho Nga ít nhất 2 triệu đồng/hồ sơ cấp Giấy xác nhận nội dung quảng cáo.
Do chỉ đạo của Trần Việt Nga, 6 Chuyên viên Phòng Thông tin, giáo dục truyền thông đã nhận tổng số 12,7 tỷ đồng của các cá nhân có hồ sơ đề nghị cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo. Trong số này, Nga chiếm đoạt 8 tỷ đồng. Quá trình điều tra, Trần Việt Nga thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của mình; ăn năn hối cải; tự nguyện nộp lại 1,5 tỷ đồng đã chiếm đoạt.
Người đàn ông được cho là đã dùng hung khí sát hại mẹ vợ cũ, vợ cũ cùng một cháu bé tại xã Hậu Thạnh, tỉnh Tây Ninh rồi bỏ trốn.
Cung Nam Phương Hoàng hậu ở Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) được xây dựng với nhiều vật liệu được nhập khẩu, hiện nay đang lưu giữ hàng trăm hiện vật từ triều Nguyễn.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel cho biết đang triển khai các biện pháp bảo hộ công dân đối với Tiêu Nguyễn Bảo Ngọc, công dân Việt Nam tham gia đoàn tàu của tổ chức Global Sumud Flotilla hướng tới Dải Gaza và bị lực lượng chức năng Israel bắt giữ - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết ngày 20/5.
Số lượng người chết não có sự thay đổi, năm 2024 có 41 ca, năm 2025 có 66 ca hiến, đầu năm 2026 đến nay trên cả nước có 25 ca chết não hiến tạng.
Lực lượng chức năng cùng người dân xã Cán Tỷ, tỉnh Tuyên Quang khẩn trương giải tỏa điểm sạt lở đất, đá, giúp tuyến đường liên xã thông suốt, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông trở lại.
TPHCM vừa loại 259 khu đất với tổng diện tích hơn 3.400ha khỏi danh mục thí điểm phát triển nhà ở thương mại do vướng quy hoạch, pháp lý đất đai và hạ tầng. Động thái siết rà soát này được xem là bước thanh lọc mạnh tay của thành phố nhằm kiểm soát chất lượng dự án, nhưng đồng thời cũng khiến bài toán thiếu nguồn cung nhà ở tiếp tục thêm áp lực.
Làm việc với cảnh sát, ca sĩ Long Nhật thừa nhận đã liên hệ mua và cùng một số người khác tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy đá ngay tại nhà riêng.
Nhận thấy nguồn nguyên liệu dồi dào, anh Đỗ Tuấn Tâm (bản Tòng Pẳn, xã Bình Lư, tỉnh Lai Châu) quyết định bỏ nghề buôn bột dong, quay sang đầu tư xây dựng nhà xưởng sản xuất miến dong. Anh Tâm đã thành công khi sản phẩm bột, miến dong sản xuất đến đâu bán hết đến đó, doanh thu mỗi năm lên đến hơn 17 tỷ đồng.
Trong kỳ tuyển sinh lớp 10 TPHCM 2026, có tới 1.515 học sinh được tuyển thẳng. Các em chủ yếu là học sinh khuyết tật, số còn lại là học sinh đoạt giải thể thao quốc gia và con em diện dân tộc thiểu số rất ít người.
Vị nữ tướng này khiến quân thù khiếp sợ bởi tài thao lược và huấn luyện đội voi chiến lừng danh để chinh chiến nhiều trận lớn.
Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM vừa triệt phá một đường dây ma túy quy mô lớn, khởi tố 71 người, trong đó có một số nghệ sĩ nổi tiếng.
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) chuẩn bị phát hành hơn 583,8 triệu cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 20,5%. Đồng thời, Ngân hàng cũng lên kế hoạch phát hành tối đa 40 triệu cổ phiếu ESOP trong năm 2026. Sau khi hoàn tất hai đợt phát hành, vốn điều lệ của SeABank dự kiến tăng từ 28.450 tỷ đồng lên 34.688 tỷ đồng.
Cựu Giám đốc thuộc Bộ Y tế khai mỗi khi tạm ứng, thanh toán cho các nhà thầu sẽ nhận lại 5% trong đó, nhưng khẳng định việc này để “bôi trơn” cho các dự án bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2, không phải nhận cho cá nhân.
Tại World Cup 2026, HLV Ralf Rangnick triệu tập tới 13 cầu thủ đang thi đấu ở Bundesliga lên ĐT Áo.
Đây là 2 trong số nội dung được đưa ra xem xét tại Hội nghị Ban Thường vụ Đảng ủy UBND tỉnh, do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hoàng Giang chủ trì.
Sĩ quan tình báo Scott Ritter cảnh báo trong một cuộc phỏng vấn với Glenn Diesen, giáo sư tại Đại học Đông Nam Na Uy, rằng việc Ukraine vi phạm không phận Latvia và Estonia có thể kích hoạt Điều 5 của Hiến chương NATO.
Không có nhiệm vụ được giao, cũng không ai gọi nhờ, ông Trương Hữu Khoa đang lúc xem livestream thì biết tin và “không ngồi yên được”. Ông lập tức chạy xe máy đến nơi, lao mình xuống dòng nước dữ tìm kiếm các nạn nhân.
Tập đoàn Đất Xanh tại TP HCM tổ chức Lễ công bố tái cấu trúc chiến lược và giới thương hiệu mới: Từ một doanh nghiệp phát triển bất động sản sang mô hình tập đoàn đa ngành với tên gọi Bluemarq Group.
Theo luật sư, bảo lĩnh và bảo lãnh là hai chế định hoàn toàn khác nhau, khác về lĩnh vực pháp luật điều chỉnh, bản chất, chủ thể, nội dung và hậu quả pháp lý.
Hàng nghìn người dân đã dâng trào xúc động khi xem chương trình nghệ thuật đặc biệt về Bác Hồ tại Cao Bằng do Nhà hát Kịch Việt Nam biểu diễn.
Theo tạp chí quân sự The War Zone, Bộ Chiến tranh Mỹ đang thúc đẩy một chiến lược vũ khí hoàn toàn mới, phát triển tên lửa giá rẻ có thể sản xuất hàng loạt để chuẩn bị cho các cuộc xung đột kéo dài.
Loại quả với vị chua thanh mát quen thuộc, đem lại sự ngon miệng và có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Bạn đừng bỏ lỡ nhé!
Hiện tại nút giao Phạm Tu - Xa La đã gần như hoàn tất việc giải phóng mặt bằng, chuẩn bị bàn giao mặt bằng sạch cho các đơn vị thi công. Nút giao này được coi là điểm đen về ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội trong nhiều năm qua.
Giữa dòng lũ lớn cuồn cuộn, giao thông bị chia cắt hoàn toàn, các lực lượng chức năng đã phải dầm mình nhiều giờ đồng hồ, kết thành những "cây cầu người" cảm động để đưa cá tầm của bà con bản Siệc Lống Mìn (xã Quảng Tân, Quảng Ninh) sang bờ bên kia đem đi tiêu thụ.
Kết quả phân tích mẫu nước trên sông Lam, sông Đào nằm trong giới hạn an toàn. Kết quả xét nghiệm cũng không phát hiện ký sinh trùng trên mẫu ốc chết. Hiện chưa thể kết luận rõ nguyên nhân khiến thủy sản chết hàng loạt.
Cơn bão giá thanh long thấp kéo dài cộng với chi phí phân thuốc tăng vọt 40%-50% đang đẩy nhiều chủ vườn thanh long ở tỉnh Tây Ninh mới (địa phận tỉnh Long An cũ) vào cảnh kiệt quệ. Đã có những tiếng thở dài bất lực, những cái lắc đầu ngao ngán và cả quyết định đau lòng - phá bỏ vườn cây từng là kỳ vọng đổi đời.
Tại Vườn quốc gia Chư Mom Ray, tỉnh Quảng Ngãi mới (địa phận tỉnh Kon Tum cũ) lực lượng tuần tra và hệ thống bẫy ảnh đã ghi nhận sự xuất hiện của nhiều đàn gà rừng hoang dã quý hiếm, như tiền mặt đỏ, lôi vằn, lôi hồng tía…ung dung đi lại, kiếm thức ăn trên thảm cỏ và lá rừng.
Đội tuyển quốc gia Việt Nam có 6 học sinh được tham gia xét giải; kết quả 100% học sinh đều đoạt Huy chương tại kỳ thi Olympic Tin học Châu Á Thái Bình Dương năm 2026.
Sau khi kết thúc bộ phim "Ngược đường ngược nắng", trên khung giờ 21h thứ Hai đến thứ Sáu kênh VTV1, từ ngày 27/5 sẽ phát sóng bộ phim "Phía bên kia thành phố".
Với độ sâu có nơi vượt hơn 220 mét, con sông này không chỉ giữ kỷ lục tự nhiên đặc biệt mà còn có tầm ảnh hưởng lịch sử – địa lý lớn đến mức hai quốc gia châu Phi cùng đặt tên theo tên theo dòng sông này.
“Pháo thủ”, “The Gunners” là biệt danh cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt của một đội bóng thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ người hâm mộ Việt Nam. Rạng sáng nay (20/5), thầy trò Mikel Arteta đã chính thức đăng quang tại Ngoại Hạng Anh 2025/2026 với niềm vui đan xen biết bao cảm xúc cay đắng, buồn tủi đã dồn nén nhiều năm qua.