Chủ đề nóng

Xuất khẩu cà phê sang EU sau khi có EVFTA có gì khác?

Khánh Nguyên Thứ hai, ngày 14/09/2020 12:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
EU sẽ xóa bỏ thuế cho toàn bộ các sản phẩm cà phê chưa rang hoặc đã rang, giảm từ 7 – 11% xuống 0%; các loại cà phê chế biến giảm từ 9 – 12% xuống còn 0% vào thời điểm EVFTA có hiệu lực từ ngày 1/8/2020.
Bình luận 0

Vào ngày 16/9/2020, lễ xuất khẩu cà phê đi châu Âu theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - châu Âu (EVFTA) sẽ được tổ chức tại Gia Lai. Vậy, khác biệt lớn nhất khi xuất khẩu cà phê sang EU sau khi có EVFTA là gì?

Theo ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ NNPTNT), việc ký kết và triển khai EVFTA tạo cơ hội to lớn cho xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam thông qua các ưu đãi về thuế, trong đó có mặt hàng cà phê.

Xuất khẩu cà phê sang EU sau khi có EVFTA có gì khác? - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh hy vọng Việt Nam là điểm tham chiếu cho cà phê Robusta toàn cầu. Ảnh: I.T

Cụ thể, EU sẽ xóa bỏ thuế cho toàn bộ các sản phẩm cà phê chưa rang hoặc đã rang, giảm từ 7 – 11% xuống 0%; các loại cà phê chế biến giảm từ 9 – 12% xuống còn 0% vào thời điểm EVFTA có hiệu lực từ ngày 1/8/2020. Đó là khác biệt, cũng là lợi thế lớn nhất của mặt hàng cà phê khi xuất khẩu sang EU sau EVFTA.

Ông Tuấn nhận định, mặt hàng cà phê có thể gia tăng giá trị vào thị trường EU trong thời gian tới khi được giảm thuế suất từ 15% xuống 0%. 

Điều này có thể thấy rất rõ khi trong tháng 8/2020, giá trị xuất khẩu mặt hàng cà phê của Việt Nam vào thị trường EU ước đạt gần 76 triệu USD, tăng 34,7% so với tháng 7/2020, giảm 0,2% so với cùng kỳ năm trước. 

EU cũng đang là thị trường tiêu thụ nhiều cà phê nhất của Việt Nam, chiếm 40% trong tổng lượng và 38% về tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước (trung bình giá trị xuất khẩu cà phê sang EU đạt 1,2 – 1,4 tỷ USD/năm trong 5 năm qua). 

"Trong số 39 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam được EU cam kết bảo hộ khi EVFTA chính thức khi đi vào thực thi, có cà phê Buôn Ma Thuột. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho ngành cà phê Việt Nam với các đối thủ tại thị trường EU" - ông Tuấn nói. 

Xuất khẩu cà phê sang EU sau khi có EVFTA có gì khác? - Ảnh 2.

Ngành cà phê đóng góp 3% GDP cả nước, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho trên 600.000 hộ nông dân, góp phần phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo ở Tây Nguyên và các vùng trồng cà phê khác của Việt Nam. Ảnh: I.T

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh, với sự chuẩn bị tích cực của Chính phủ, doanh nghiệp và nông dân, ngành cà phê đã có những biến chuyển đáng ghi nhận để nắm bắt kịp thời cơ hội do hội nhập EVFTA mang lại. 

Trong thời gian vừa qua, một loạt chương trình, dự án lớn đã được triển khai hiệu quả trong ngành cà phê như Đề án phát triển cà phê bền vững đến năm 2020; Đề án tái canh cà phê các tỉnh vùng Tây Nguyên giai đoạn 2014-2020; Đề án phát triển sản phẩm quốc gia cà phê Việt Nam chất lượng cao (từ năm 2018-2023 và tầm nhìn 2030). 

Ngành cà phê cũng là ngành tiên phong trong hợp tác công – tư cho phát triển bền vững với sự tham gia của các tập đoàn lớn trong và ngoài nước. 

Trong 5 năm vừa qua, Việt Nam đã tái canh khoảng 130.000ha cà phê già cỗi (vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra là 120.000ha), và chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát diện tích cà phê già cỗi để tái canh trong thời gian tới. Tỷ lệ cà phê có xác nhận canh tác bền vững đã tăng lên ở mức 60% tổng diện tích canh tác. Tỷ lệ cà phê chế biến tăng từ mức 5% năm 2015 lên đến 15% năm 2020. 

"Hiện nay, Việt Nam đang tích cực chuẩn bị Đề án phát triển cà phê đặc sản,  phát triển công nghiệp chế biến sâu cà phê, và xây dựng thương hiệu quốc gia cho sản phẩm cà phê Việt Nam" - Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nói.

Có một điều không thay đổi kể cả khi EVFTA có hiệu lực là thị trường EU rất coi trọng chất lượng sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm. 

Vì vậy, theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, ngành cà phê Việt Nam sẽ từng bước đổi mới, đảm bảo đáp ứng được yêu cầu của thị trường EU, đặc biệt các tiêu chuẩn về chất lượng và phát triển bền vững, đưa Việt Nam là điểm tham chiếu cho cà phê Robusta toàn cầu.

Từ nhiều năm nay, Việt Nam luôn là quốc gia xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 thế giới và đứng đầu thế giới về xuất khẩu cà phê Robusta, đạt kim ngạch xuất khẩu thường xuyên trên 3 tỷ USD/năm (chiếm 17,4% về lượng và 9,5% về giá trị xuất khẩu cà phê của thế giới). Cà phê Việt Nam đã có mặt ở hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ.

EU là thị trường tiêu thụ nhiều cà phê nhất của Việt Nam, chiếm 40% trong tổng lượng và 38% về tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước (trung bình giá trị xuất khẩu cà phê sang EU đạt 1,2 – 1,4 tỷ USD/năm trong 5 năm qua).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem