Chủ đề nóng

Xúc động hàng nghìn kỷ vật chiến tranh trưng bày tại triển lãm quân sự

Ngọc Hải Thứ sáu, ngày 20/12/2019 13:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại Thái Nguyên, trong 5 ngày từ 20 - 25/12 nhiều kỷ vật chiến tranh được trưng bày tại triển lãm kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.
Bình luận 0

Clip: Những kỷ vật được trưng bày tại triển lãm.

Hội chợ - Triển lãm kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân được tổ chức tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp (Thái Nguyên). Tại triển lãm trưng bày nhiều kỷ vật từ thời kỳ chiến tranh mang nhiều ý nghĩa lịch sử của đất nước.

Sự kiện trên do Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên và Bộ Tư lệnh Quân khu 1 phối hợp thực hiện, đây là cơ hội hiếm để người dân được tận mắt chiêm ngưỡng các loại vũ khí tối tân của Quân đội Việt Nam và các kỷ vật mang tính lịch sử.

Tại khu trưng bày, nhiều kỷ vật đặc biệt được lưu trữ, trong có chiếc điện thoại vỏ gỗ được dùng để liên lạc và phục vụ công tác truyền tải thông tin trong chiến dịch Điện Biên Phủ (năm 1954) của Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp.

Ngoài ra đa còn có máy vô tuyến điện PRC - 25 được đồng chí Phạm Quốc Khánh (Trung đoàn 96, quân khu 5) sử dụng để đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử năm 1975.

Một chiếc điện thoại liên lạc được chế tạo tại Liên - Xô phục vụ công tác truyền tải thông tin kháng chiến.

Tại gian trưng bày của Binh chủng Pháo binh, những kỷ vật lịch sử từ chiến dịch Điện Biên Phủ được lưu giữ cẩn thận. Trong ảnh có viên đạn cối 82 mm, được Đại đội súng cối 82 mm, Đại đoàn công pháo 351 sử dụng trong chiến dịch Điện Biên Phủ (1954).

Vỏ của viên đạn pháo được bắn mở màn cho chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954.

Tại khu trưng bày còn có khẩu pháo bằng gỗ được do ông Hứa Văn Khải chế tạo, phục kích trên đèo Keng Phác tiêu diệt được 2 xe cơ giới và 47 tên lính Pháp.

Di vật của các liệt sỹ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ cứu dân trong bão lũ.

Đây là một số di vật nằm cùng hài cốt liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến do các đội quy tập thuộc Quân khu 4 tìm kiếm, cất bốc được ở địa bàn trong nước và nước bạn Lào.

Chiếc bi đông của Anh hùng Phan Đình Giót, lấy thân mình lấp lỗ châu mai trọng trận chiến Him Lam.

Trong gian trưng bày của Quân đoàn 3 Tây Nguyên có trưng bày kỷ vật được xưởng quân giới X53 mặt trận Tây Nguyên làm từ vỏ đạn pháo dùng làm bình cắm hoa trong lễ truy điệu Bác Hồ vào 6/9/1969 tại Tây Nguyên.

Đồng chí Nguyễn Cảnh Minh, giám đốc bảo tàng Quân đoàn 3 cho biết: "Đây là những kỷ vật quan trọng mà quân đoàn có về Bác, những bức ảnh và kỷ vật này là vô giá đối với mọi người".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem