Chủ đề nóng

Yên Bái: Khôi nhung là cây thuốc quý chữa bệnh gì mà dân ở đây trồng hái lá phơi khô bán tới 200.000 đồng/kg?

Chủ nhật, ngày 04/10/2020 14:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổ hợp tác Dược liệu Develope ở xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên (tỉnh Yên Bái) thành lập tháng 3 năm 2019, bước đầu đã đạt một số kết quả trong trồng, chăm sóc, thu hái, xuất bán lá cây khôi nhung.
Bình luận 0

Anh Phạm Văn Tiến - Chủ tịch Hội Nông dân xã Đào Thịnh (huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái), Tổ trưởng Tổ hợp tác Dược liệu Develope cho biết: "Khi vận động thành lập Tổ hợp tác cũng có khó khăn vì đây là loại cây trồng mới ở địa phương nên mọi người còn khá ngại ngần. Khó khăn nữa là mọi người chưa biết sẽ bán như thế nào, ai thu mua, giá cả ra sao và hiệu quả kinh tế đến đâu”. Giải quyết vấn đề đó, anh Tiến đã giải đáp các băn khoăn của mọi người.

Yên Bái: Khôi nhung là cây thuốc quý chữa bệnh gì mà dân ở đây trồng hái lá phơi khô bán tới 200.000 đồng/kg? - Ảnh 1.

Anh Phạm Văn Tiến (bên phải) - Chủ tịch Hội Nông dân xã Đào Thịnh (huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái), Tổ trưởng Tổ hợp tác Dược liệu Develope trao đổi kinh nghiệm trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây khôi nhung với ông Nguyễn Trí Tuệ.

Về kỹ thuật trồng cây khôi nhung, anh Tiến trực tiếp hướng dẫn. Về sản phẩm lá khôi nhung, anh Tiến trực tiếp thu mua theo giá thị trường. Về thị trường thu mua lá khôi nhung, nhu cầu đối với lá cây khôi nhung rất lớn vì đây là loại dược liệu được dùng để bào chế thuốc chữa dạ dày. 

 

Ngày thành lập, Tổ hợp tác Dược liệu Develope trồng cây khôi nhung có 13 thành viên tham gia trồng 5 sào cây khôi nhung. 


Đến nay, đã có thêm 2 thành viên tham gia Tổ hợp tác và tổng diện tích cây khôi nhung đạt 3 ha. 


Cây khôi nhung trồng ở xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên (tỉnh Yên Bái) đã cho hiệu quả bước đầu. Do trồng hom nên đến tháng 9 năm 2019, các thành viên đã thu hoạch lứa đầu, anh Tiến thu mua với giá 200.000 đồng/kg lá khô, 30.000 đồng/kg lá tươi, tính ra tất cả được 13 kg lá khô.

 Từ tháng 9 năm 2019 đến nay, đã có thêm 4 lứa lá khôi nhung của các thành viên cho thu hoạch, bình quân mỗi lứa được hơn 20 kg lá khô, làm đến đâu anh Tiến thu mua hết đến đó. 


Như vậy, tổng thu từ cây khôi nhung của các thành viên Tổ hợp tác trong vòng một năm là 20 triệu đồng. Anh Tiến đã thu mua của các thành viên Tổ hợp tác và xuất bán cho Công ty TNHH Một thành viên Việt Pháp ở Nam Định khoảng 1 tạ lá khôi nhung khô. 

 

Là một trong số thành viên đầu tiên tham gia Tổ hợp tác, ông Nguyễn Trí Tuệ ở thôn 5 Khe Sấu, xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên (tỉnh Yên Bái) trồng 600 cây khôi nhung bằng hom, tương đương 1 sào. Ông chia sẻ, vào Tổ hợp tác là mong muốn được thử nghiệm trồng giống cây khôi nhung mới này và tin tưởng có hiệu quả kinh tế, có tiềm năng phát triển. 

 

Vào Tổ hợp tác cũng là một cách tiếp cận nhanh và có nhiều thông tin, khi sản phẩm thành hàng hóa thì cũng dễ bán và được giá hơn. 600 cây khôi nhung đã cho ông Tuệ thu 6 lứa, mỗi lứa 10 kg lá tươi, bán giá 30.000 đồng/kg. 


Hiện tại, ông đã trồng thêm 300 cây và cũng vừa nghiệm thu xong 7.000 m2 đất đăng ký trồng cây khôi nhung do huyện hỗ trợ giá giống. 

 

Ông Tuệ nói: "Trồng cây khôi nhung vào 3 vụ trong năm, chăm sóc đơn giản, nhàn công, toàn bộ đều sử dụng phân gà ủ với trấu và chế phẩm vi sinh, không sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật hóa học. Nếu được chăm sóc tốt thì cây khôi nhung cho giá trị không nhỏ”. 

 

Năm 2020, các thành viên Tổ hợp tác đã đăng ký trồng thêm 3 ha cây khôi nhung có hỗ trợ của huyện Trấn Yên (tỉnh Yên Bái) về giá giống theo tỷ lệ 50 - 50 và đang trong quá trình tiến hành nghiệm thu đất. Hiện nay, giá một cây khôi nhung giống 8.000 đồng là khá cao và phải mua ở tỉnh Phú Thọ. 

 

Anh Phạm Văn Tiến - Chủ tịch Hội Nông dân xã Đào Thịnh (huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái), Tổ trưởng Tổ hợp tác Dược liệu Develope cho biết: "Giá cây khôi nhung giống cao, chúng tôi phải mua chứ chưa có nguồn để tự nhân hom nên phần nào hạn chế việc mở rộng diện tích. Ngoài ra, khôi nhung là loại cây nhất thiết phải bảo đảm tỷ lệ che phủ đạt yêu cầu khi được trồng dưới tán cây khác”. 

 

Mục tiêu trước mắt của Tổ hợp tác Dược liệu Develope (xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái) sẽ phát triển cây khôi nhung lên 20 ha để bảo đảm sản lượng cung ứng nhằm tránh phụ thuộc vào một thị trường duy nhất. Các thành viên cũng sẽ tập trung chăm sóc tốt để nâng cao tỷ lệ dược tính, không ngừng nâng cao chất lượng và xây dựng thương hiệu sản phẩm.

Nguyễn Thơm (Báo Yên Bái)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem