Chủ đề nóng

YouTuber làm video nhảm nhí, đại biểu Quốc hội đề nghị xử lý hình sự

T.A Thứ tư, ngày 04/11/2020 17:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long Lưu Thành Công cho rằng hình phạt đối với YouTuber làm video nhảm nhí, phản cảm vẫn còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe nên cần tăng cường xử phạt hành chính, nếu cần truy cứu hình sự.
Bình luận 0

Chiều 4/11, tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, đại biểu Lưu Thành Công, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Long đã dành phần lớn thời gian phát biểu của mình đề cập đến thực trạng các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng ngày càng nhiều.

Đại biểu Lưu Thành Công cho rằng, không gian mạng gần đây xuất hiện nhiều thành phần "giang hồ", dùng chiêu trò lừa gạt, thông tin thất thiệt tác động xấu đến môi trường Internet.

Kênh YouTube đưa nhiều thông tin nhảm nhí, ảnh hưởng đến thuần phong, mỹ tục, tuyên truyền mê tín, xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ một số tập thể, cá nhân, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội.

"Không ít vụ tai nạn dẫn đến tử vong ở trẻ em mà nguyên nhân là trẻ học theo những trò chơi nhảm nhí, thiếu khoa học, thiếu văn hóa trên các kênh YouTube", đại biểu Lưu Thành Công cho hay.

YouTuber làm video nhảm nhí, Đại biểu Quốc hội đề nghị xử lý hình sự - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Lưu Thành Công (Đoàn Vĩnh Long)

Nói về thực trạng, hiện chưa có quy định về nội dung video trên YouTube trong khi dịch vụ này đang nở rộ tại Việt Nam, vị đại biểu tỉnh Vĩnh Long nhìn nhận chính vì lẽ đó không ít người lợi dụng để sản xuất, phát tán các nội dung độc hại, nhảm nhí lên môi trường mạng nhằm kiếm tiền.

"Điều đáng nói là clip này không cảnh báo cho trẻ em hay giới hạn độ tuổi", đại biểu Công nói và nhấn mạnh, các nội dung này đã làm xấu đi hình ảnh con người Việt Nam, là sự xúc phạm, phản cảm đối với các giá trị văn hóa. Cùng với đó là nạn buôn bán hàng giả, cho vay trực tuyến mang tính dụ dỗ, lừa gạt, tràn lan trên không gian mạng...

Trước những thực tế đang diễn ra, ĐBQH tỉnh Vĩnh Long đề nghị Chính phủ có giải pháp thiết thực hơn nữa, tăng cường an ninh, trật tự trong lĩnh vực mạng. Trong Luật cần bổ sung các quy định pháp lý, ràng buộc đối với các kênh YouTube cũng như video trên các trang mạng.

"Tăng cường xử phạt hành chính, nếu cần truy cứu hình sự đúng theo quy định của pháp luật đối với những cá nhân vi phạm ở lĩnh vực này", ông Công nói và nhấn mạnh hình phạt hiện nay còn nhẹ, chưa đủ răn đe. Đồng thời, mong các đơn vị chức năng đẩy mạnh giáo dục để người dân, đặc biệt là học sinh đoạn tuyệt với các clip phản cảm, nhảm nhí, đề cao cảnh giác trước các chiêu trò lừa đảo trên Internet.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem