Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 02:37 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 10/01/2018 10:30 AM (GMT+7)

Lấy vũ khí địch đánh địch, đỉnh cao của chiến tranh du kích

“Lấy vũ khí của địch để đánh địch” là phương châm hành động của quân và dân miền Nam trong thời gian đầu kháng chiến nhằm xây dựng kho vũ khí ban đầu.

   

 lay vu khi dich danh dich, dinh cao cua chien tranh du kich hinh anh 1

Theo đó trong suốt thời gian diễn ra cuộc Kháng chiến chống Mỹ, bên cạnh các loại vũ khí được chi viện từ miền Bắc, quân và dân miền Nam còn tự chủ động xây dựng cho mình một kho vũ khí riêng bằng chính các loại vũ khí của Mỹ mà ta thu giữ được. Nguồn ảnh: NTD.

 lay vu khi dich danh dich, dinh cao cua chien tranh du kich hinh anh 2

“Lấy vũ khí của địch để đánh địch” là phương châm hành động của quân và dân ta miền Nam trong suốt thời gian đầu kháng chiến nổ ra, khi vũ khí trang bị cho các đơn vị du kích hay dân quân còn chưa nhiều. Và phương châm này là một trong nhiều ví dụ tiêu biểu cho nghệ thuật chiến tranh du kích của quân và dân ta. Nguồn ảnh: CV.

 lay vu khi dich danh dich, dinh cao cua chien tranh du kich hinh anh 3

Những vũ khí này chúng ta có được bằng cách đánh chiếm các kho vũ khí của đối phương, chiến lợi phẩm có được sau mỗi lần đẩy lùi các trận càn của địch, hay đơn giản hơn là mua từ chính đối phương. Nguồn ảnh: Gettyimg.

 lay vu khi dich danh dich, dinh cao cua chien tranh du kich hinh anh 4

Phần đông lực lượng du kích địa phương ở miền Nam thường sử dụng các loại vũ khí cá nhân như M1 Carbine hoặc AR-15. Những vũ khí này khá dễ kiếm và có trọng lượng nhẹ, phù hợp với lối đánh cơ động nhanh của lực lượng du kích. Nguồn ảnh: Gettyimg.

 lay vu khi dich danh dich, dinh cao cua chien tranh du kich hinh anh 5

Cũng có một vài lực luọng của ta sử dụng những loại vũ khí từ thời Chiến tranh Thế giới thứ 2 của Mỹ được trang bị cho quân đội ngụy Sài Gòn. Trong ảnh là chiến sĩ du kích ngồi đầu chiếc ghe đang cầm theo khẩu BAR của Mỹ. Nguồn ảnh: Decolo.

 lay vu khi dich danh dich, dinh cao cua chien tranh du kich hinh anh 6

Dù hầu hết các loại vũ khí nay đã cũ và ít phổ biến nhưng quân và dân miền Nam vẫn có thể tận dụng được chúng cho nhiều mục đích khác nhau, thậm chí cải tiến chúng. Nguồn ảnh: Pinterest.

 lay vu khi dich danh dich, dinh cao cua chien tranh du kich hinh anh 7

Khẩu M1 Carbine của Mỹ có trọng lượng khá nhẹ và nhỏ gọn với khoảng 4kg cùng hộp tiếp đạn 10 viên rất hay được các nữ du kích sử dụng vì chúng dễ mang vác. Nguồn ảnh: Pinterest.

 lay vu khi dich danh dich, dinh cao cua chien tranh du kich hinh anh 8

Sau này, vào giai đoạn giữa và giai đoạn cuối của cuộc chiến, các loại vũ khí tiêu chuẩn của quân đội ta được chuyển vào miền Nam nhiều hơn, nên các loại vũ khí có tính uy lực cao như tiểu liên AK-47 cũng bắt đầu được trang bị cho lực lượng du kích hoặc dân quân. Nguồn ảnh: Pinterest.

 lay vu khi dich danh dich, dinh cao cua chien tranh du kich hinh anh 9

Tuy nhiên trong lực lượng dân quân hay du kích miền Nam AR-15 vẫn là loại vũ khí phổ biến nhất, do có "nguồn cung" dồi dào từ ngay chính kẻ thù và một phần nào đó chúng cũng dễ sử dụng hơn. Nguồn ảnh: Pinterest.

 lay vu khi dich danh dich, dinh cao cua chien tranh du kich hinh anh 10

Một nữ du kích miền Nam với trang bị bao gồm súng M1 Carbine cùng dây lưng và túi vải toàn đồ Mỹ. Nguồn ảnh: Pinterest.

 lay vu khi dich danh dich, dinh cao cua chien tranh du kich hinh anh 11

Một nữ du kích khác với vũ khí chiến lợi phẩm là khẩu AR-15 sau khi bắt sống một binh lính ngụy Sài Gòn sau cuộc giao tranh. Nguồn ảnh: Pinterest.

Theo Nhật Vi (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau hơn 20 năm rời xa ánh đèn sân khấu, cuộc sống cũng như nhan sắc...
Gã sát thủ của phiến quân Hồi giáo này đã lạnh lùng giết chết hơn...
Sau khi thống nhất đất nước, Quân đội Việt Nam thu được chiến lợi...