Thứ Sáu, ngày 10/04/2020 04:46 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 27/03/2020 06:30 AM (GMT+7)

Phi công tù binh Mỹ trong chiến tranh Việt Nam được đối xử như thế nào?

Tiêu chuẩn của những phi công tù binh Mỹ khi bị giam giữ ở miền Bắc Việt Nam thậm chí còn cao hơn tiêu chuẩn của chính những cán bộ trại giam trông giữ họ.

   

 phi cong tu binh my trong chien tranh viet nam duoc doi xu nhu the nao? hinh anh 1

Có lẽ ít trong cuộc chiến tranh nào, các phi công tù binh Mỹ lại được đối xử tử tế như trong chiến tranh Việt Nam sau khi họ bị bắt. Nguồn ảnh: TL.

 phi cong tu binh my trong chien tranh viet nam duoc doi xu nhu the nao? hinh anh 2

Tổng cộng trong toàn bộ thời gian diễn ra Chiến tranh Việt Nam, chúng ta đã bắt giữ được gần 500 tù binh chiến tranh là người Mỹ, phần lớn trong số họ là phi công và đều được giam giữ ở Hà Nội. Nguồn ảnh: TL.

 phi cong tu binh my trong chien tranh viet nam duoc doi xu nhu the nao? hinh anh 3

Điều kiện sống của những tù binh phi công này cực kỳ được quan tâm, chúng ta dành cho họ khẩu phần ăn 7 đồng mỗi ngày - cao hơn khẩu phần ăn của sĩ quan cấp tá trong Quân đội Nhân dân Việt Nam. Nguồn ảnh: TL.

 phi cong tu binh my trong chien tranh viet nam duoc doi xu nhu the nao? hinh anh 4

So với khẩu phần ăn của những chiến sĩ thực hiện việc canh gác, giam giữ tù binh phi công, tiêu chuẩn của những "giặc lái" này cao hơn những người đang cầm súng canh gác họ rất nhiều lần. Nguồn ảnh: TL.

 phi cong tu binh my trong chien tranh viet nam duoc doi xu nhu the nao? hinh anh 5

Ngoài việc được cung cấp đồ ăn theo khẩu phần rất cao, các phi công Mỹ còn được tạo điều kiện tăng gia sản xuất, thể dục thể thao để thoải mái về tâm lý. Nguồn ảnh: TL.

 phi cong tu binh my trong chien tranh viet nam duoc doi xu nhu the nao? hinh anh 6

Những tù binh này thậm chí còn được cung cấp cả thuốc lá, chè, cà phê với tiêu chuẩn rất tốt, cao hơn nhiều những người dân Hà Nội thời bấy giờ. Cũng cần phải nói thêm, vào thời bao cấp thì thuốc lá, chè, cà phê được liệt vào hàng "xa xỉ phẩm". Nguồn ảnh: TL.

 phi cong tu binh my trong chien tranh viet nam duoc doi xu nhu the nao? hinh anh 7

Ngoài ra, các tù binh này còn được viết thư gửi về nhà mỗi tháng 1 lần. Người nhà ở Mỹ cũng có thể gửi đồ tiếp tế qua Đại sứ quán Pháp để chuyển đến tay thân nhân họ đang bị chúng ta giam giữ. Nguồn ảnh: TL.

 phi cong tu binh my trong chien tranh viet nam duoc doi xu nhu the nao? hinh anh 8

Theo quy định, mỗi phần tiếp tế không được quá 5kg. Tuy nhiên nhiều trường hợp quá cân cũng được ta linh động sau khi kiểm tra, lục soát kỹ và không phát hiện ra điều gì khả nghi. Nguồn ảnh: TL.

 phi cong tu binh my trong chien tranh viet nam duoc doi xu nhu the nao? hinh anh 9

Vào những ngày lễ lớn của người Mỹ như lễ Noel hay lễ Phục sinh, phía Việt Nam tạo điều kiện cho những người lính này có một ngày lễ trọn vẹn ngay cả khi họ đang ở trong tù. Nguồn ảnh: TL.

 phi cong tu binh my trong chien tranh viet nam duoc doi xu nhu the nao? hinh anh 10

Chúng ta cố gắng cung cấp đủ lương thực theo yêu cầu của họ để các tủ bình tự nấu nướng. Những món ăn truyền thống của người phương Tây trong lễ Noel như gà tây luôn được đáp ứng đầy đủ, thậm chí họ còn có cả cây thông Noel để trang trí. Nguồn ảnh: TL.

 phi cong tu binh my trong chien tranh viet nam duoc doi xu nhu the nao? hinh anh 11

Trong nhiều dịp lễ Noel, một vài tù binh phi công thậm chí còn được đến nhà thờ trong nội thành Hà Nội để cầu nguyện - một cử chỉ nhân đạo ít được biết tới trong những cuộc chiến tranh trước đó mà người Mỹ từng tham gia. Nguồn ảnh: TL.

 phi cong tu binh my trong chien tranh viet nam duoc doi xu nhu the nao? hinh anh 12

Một bữa ăn thịnh soạn của tù binh phi công Mỹ trong dịp Noel. Vào thời kỳ chiến tranh, thực phẩm rất khan hiếm và ngay cả những nhà khá giả ở Hà Nội thời bấy giờ cũng khó có thể chuẩn bị được bữa ăn đầy đủ, chu đáo như thế này. Nguồn ảnh: TL.

 phi cong tu binh my trong chien tranh viet nam duoc doi xu nhu the nao? hinh anh 13

Tù binh phi công Mỹ thậm chí còn được cung cấp cây thông Noel để trang trí ngay trong tù. Nguồn ảnh: TL.

 phi cong tu binh my trong chien tranh viet nam duoc doi xu nhu the nao? hinh anh 14

Bằng việc "lấy chính nghĩa thắng hung tàn", chúng ta đã cảm hoá được hầu như toàn bộ phi công Mỹ. Sau khi trao trả phi công kết thúc chiến tranh, nhiều người trong số họ đã đóng góp rất lớn vào việc bình thường hoá quan hệ Mỹ - Việt. Nguồn ảnh: TL.

Theo Khắc Đôn (Kiến Thức)
Xem bình luận
Lại nhớ đến cảnh: "O du kích nhỏ ôm cây súng; Thằng Mỹ lom khom dáng cúi đầu"
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong giới võ thuật Sài Gòn trước năm 1975 có một vị võ sư danh...
Vậy vì sao Nga lại cự tuyệt mua tàu chiến Trung Quốc? Bản thân...
Là một trong những cuộc chiến cam go, ác liệt nhất lịch sử thế...