Thứ Tư, ngày 24/10/2018 04:24 AM (GMT+7)

Trấn Nguyên Tử và Như Lai trong Tây Du Ký, ai tài phép hơn?

authorTrần Vũ (Theo Toutiao) Chủ Nhật, ngày 26/03/2017 07:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trấn Nguyên Tử và Như Lai, một người là tổ dòng địa tiên, một là Phật tổ. Trong Tây Du Ký, Tôn Ngộ Không dùng Cân đẩu vân vẫn không thoát khỏi bàn tay Như Lai. Sau này khi đi phò tá Đường Tăng đến Ngũ Trang Quan, Tôn Ngộ Không cũng một lần nữa không thoát khỏi tay áo của Trấn Nguyên Tử. Vậy giữa Trấn Nguyên Tử và Như Lai, ai tài phép hơn?

   

Trấn Nguyên Tử là ông tổ của dòng Địa tiên, vậy tài phép, trình độ của Trấn Nguyên Tử đạt đến mức nào? Phải chăng đã đạt đến cấp ngũ phương ngũ lão trên trời cũng phải kính trọng? Tôi cho rằng vẫn chưa thể so sánh với ngũ phương ngũ lão.

Để phân tích về thực lực của Trấn Nguyên Tử, trước hết thấy là khi thày trò Đường Tăng bị nguy khốn tại Vạn Thọ Sơn, Ngũ Trang quan, Tôn Ngộ Không đi tìm thuốc cứu cây nhân sâm nhưng cầu cứu nhiều nơi không có kết quả. Sau đó gặp Bồ Tát ở núi Lạc Già, đoạn chuyện trò đó có những câu thế này: Cái con khỉ này, không biết phải trái, cây nhân sâm đó là cây thiêng từ thuở khai thiên lập địa; Trấn Nguyên Tử lại là tổ địa tiên, đến ta cũng phải nhân nhượng 3 phần”.  Chữ “nhượng” này rất dễ hiểu nhầm, rất nhiều người lý giải thành “ta cũng phải sợ ông ta 3 phần”.

 tran nguyen tu va nhu lai trong tay du ky, ai tai phep hon? hinh anh 1

Ảnh minh họa.

Thực ra ý nghĩa của nó phải là: “Trấn Nguyên Tử rất lợi hại, ta không muốn rước phiền phức, nhưng cũng không có nghĩa là ta sợ ông ta, chỉ là vì nếu ta gây sự với ông ta sẽ rất phiền toái không dứt ra được”. Cho nên từ câu nói của Quan Âm Bồ Tát có thể nói thực lực của Trấn Nguyên Tử còn hơi kém hơn Quan Âm một chút.

Điều thứ hai là Quan Âm và Tề Thiên Đại Thánh cùng tới Ngũ Trang quan, Trấn Nguyên Tử và thày trò Đường Tăng cùng hốt hoảng vội vàng ra bảo điện nghênh tiếp.  Trấn Nguyên Tử hoảng hốt là vì sợ, vì sợ hãi mà hoảng hốt, cho nên Trấn Nguyên Tử thực lực chưa đạt tới ngang với Bồ tát Quan Âm.

Sau đó một đoạn trong truyện lại nói thế này: Đại tiên khom lưng tạ ơn Bồ tát rằng: “Công việc của tiểu khả, đâu dám phiền lão bồ tát hạ giáng”. Đây là lễ tiết của kẻ hạ thuộc đối với bề trên, mà Trấn Nguyên Tử lại không phải là người trong Phật giáo, cũng không phải thần tiên trên trời, đối với Quan Âm không có quan hệ trên dưới, cũng không có danh phận trên dưới của đẳng cấp thần tiên. Thế thì nói như vậy, chỉ chứng minh là thực lực của Trấn Nguyên Tử không phải đối thủ của Quan Âm. Thêm nữa, Trấn Nguyên Tử là tiên thời Tam Thanh, cho nên tuổi tác so với Quan Âm sợ rằng không biết còn lớn hơn bao nhiêu.

Tổng hợp các chi tiết trên lại mà nói, tôi cho là Trấn Nguyên Tử thực lực so với Quan Âm Bồ tát còn kém một bậc. Trấn Nguyên Tử xuất hiện cũng chỉ có một hồi này, sau khi ông ta nhận được giản thiếp của Nguyên Thủy Thiên Tôn thì không dám làm trái. Do dó, có thể nói Trấn Nguyên Tử thuộc phái của Nguyên Thủy Thiên Tôn.

Phân tích về tài phép thực lực của Trấn Nguyên Tử cơ bản là như thế, vậy so sánh tài phép của Quan Âm với Như Lai thì như thế nào?  Trong Tây Du ký không có lúc nào để trực tiếp so sánh tài phép của Quan Âm với Như Lai. Nhìn lại thì Quan Âm là nhân vật nổi lên sau, nhưng Quan Âm thực sự là cao thủ trí lực, là một nhân vật thâm trầm siêu cấp.

Có độc giả sẽ nghĩ đến: Tôn Ngộ Không năm đó đại náo thiên cung, Quan Âm cũng có mặt ở đó mà Quan Âm không ra tay khống chế Tôn Ngộ Không. Khi Như Lai tới nơi, chỉ một chiêu đã chế phục được Ngộ Không, cho nên rất nhiều độc giả cho rằng Như Lai giỏi hơn Quan Âm. Nhưng cũng từ điểm này cho thấy lý do không thích đáng.

Khi chưa rõ thân phận Tôn Ngộ Không, liệu vị tiên nhân nào sẽ dùng năng lực thực sự? Quan Âm chính là đang quan sát, không muốn đắc tội với hai bên mới bèn tiến cử Nhị Lang Thần. Do vậy chỗ này không đủ cơ sở để so sánh tài phép của Quan Âm và Như Lai ai hơn ai kém. Nhưng ở đoạn tìm ra Tôn Ngộ Không thật và giả, Quan Âm cho rằng không thể phân biệt thật giả nhưng Như Lai lại có thể nhận ra được Tôn Ngộ Không giả và thu phục nó. Từ điểm này có thể nói thực lực của Quan Âm còn chưa bằng Như Lai. Do vậy, có thể kết luận, Như Lai mạnh hơn Trấn Nguyên Tử đại tiên. 

Xem bình luận
Nếu luận logic trong tây du ký, thì yêu quái tài thấp hay cao, mạnh hay yếu thì chỉ có chính chủ mới...
Bình luận có 0 phản hồi
Trong tdk có đoạn trấn nguyên đại tiên đi nghe nguyên thủy thiên tôn giảng kinh nên để ngộ không vật...
Bình luận có 0 phản hồi
Đâu phải vậy bạn. Trong hồi tnk đánh đổ cây sâm là do trấn nguyên tử đi nghe nguyên thủy thiên tôn...
Bình luận có 0 phản hồi
Trấn nguyên tử hay còn gọi là Trấn Nguyên Đại Tiên là ông tổ của Địa Tiên và ở đây tác giả còn chưa...
Bình luận có 0 phản hồi
Mình thờ Quán Âm từ nhỏ đến giờ, hiểu biết còn giới hạn về tiên giới, Phật pháp chỉ hiểu biết ở tầm...
Bình luận có 0 phản hồi
Nữ Oa cũng chỉ là 1 trong Tam hoàng. Thực lực bản thân chủ còn thua xa Tam Thanh thì viên đá đó có...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cả đời Tần Thủy Hoàng chứa đựng rất nhiều những bí ẩn chưa có lời...
Gia Cát Lượng là một trung thần nhà Thục Hán. Trước khi Lưu Bị...
Tương truyền Trạng Trình còn để lại những lời thơ tiên đoán nhiều...