Thứ Hai, ngày 27/01/2020 02:04 AM (GMT+7)

Vì sao ngay cả đặc nhiệm Mỹ cũng ngán Đặc công Việt Nam?

authorĐại Dương (theo Tou Tiao) Thứ Sáu, ngày 01/03/2019 18:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trang mạng Toutiao của Trung Quốc đánh giá rất cao Đặc công Việt Nam, đồng thời cho rằng, ngay cả đặc nhiệm Mỹ cũng phải e ngại lực lượng này. Mới đây, họ đã có một bài phân tích về lực lượng Đặc công Việt Nam.

   

Linh hoạt và năng lực sinh tồn cao

“Mọi người đều biết, bộ đội Việt Nam được rèn luyện trong chiến tranh lâu dài sau Thế chiến thứ 2 cho nên sức chiến đấu rất mạnh. Nhưng nói tới quân đội Việt Nam, trước hết bạn nghĩ tới điều gì?

 vi sao ngay ca dac nhiem my cung ngan dac cong viet nam? hinh anh 1

Đó chính là Đặc công Việt Nam. Được biết Đặc công Việt Nam là một binh chủng trực thuộc Bộ Tổng tham mưu. Biên chế tối đa của lực lượng này hiện nay là cấp Lữ đoàn, mỗi lữ đoàn biên chế 1.600 người, bên dưới chia ra 3 tiểu đoàn đặc công và các đại đội trực thuộc gồm trinh sát, hỏa lực, quân y... Mỗi tiểu đoàn biên chế hơn 400 người, gồm 3 đại đội đặc công và các trung đội hỏa lực, trinh sát, thông tin... Mỗi đại đội biên chế hơn 100 người, gồm 3 trung đội. Mỗi trung đội có 3 tiểu đội. Tiểu đội là đơn vị cơ bản của Đặc công Việt Nam khi chấp hành nhiệm vụ chiến đấu.

Trang bị của Đặc công Việt Nam cũng rất đặc biệt, chủ yếu gồm có pháo không giật 82mm, súng cối 82mm, súng cối 60mm, súng chống tăng, súng phóng lựu, súng trường hạng nhẹ, súng trường xung phong, các loại lựu đạn cầm tay và địa lôi cùng các thiết bị liên lạc vô tuyến và hữu tuyến.

Biên chế bộ đội Đặc công Việt Nam linh hoạt, hiệu quả cao và tinh gọn. Họ chú trọng độc lập chỉ huy, độc lập hành động, trong chiến đấu thường không có liên lạc và hỗ trợ từ cấp trên, cũng không hỗ trợ lẫn nhau, các đơn vị chiến đấu tự làm là chính, tự chiến đấu, tự rút lui sau khi hoàn thành nhiệm vụ, có năng lực tác chiến độc lập cực mạnh. Hành tung của họ bất định, năng lực sinh tồn rất cao.

Thủ đoạn chiến thuật

Đặc công Việt Nam qua thời gian dài chiến tranh rèn rũa, đã tổng kết ra một số thủ đoạn chiến thuật đặc sắc, khiến cho chiến thuật của họ đạt tới tiêu chuẩn cực cao. Những thủ đoạn chiến thuật này chủ yếu gồm có:

Tập: Tức là dùng các phương thức kỳ tập, thâu tập, bôn tập, xuất kỳ bất ý mà tấn công đối phương và lấy việc đánh khi địch không phòng ngự, trong nguy hiểm mà giành chiến thắng.

 vi sao ngay ca dac nhiem my cung ngan dac cong viet nam? hinh anh 2

Biến: Ttức là trong chỗ nguy hiểm hoặc tình huống bất lợi, nhanh chóng cởi bỏ quân trang, chôn giấu súng đạn, hóa chỉnh vi linh, hóa quân vi dân; hoặc là ngụy trang thành binh lính đối phương để thoát thân.

Lưu: Tức là sau khi mục tiêu bộc lộ hoặc là ý định tác chiến bị tiết lộ, bộ đội quyết không ham chiến mà nhanh chóng phân tán, lợi dụng địa hình và điều kiện thời tiết có lợi để biến mất, đợi đến ngày khác lại chiến đấu.

Biển: Tức là trong tình huống không có hy vọng giành thắng lợi thì giả vờ bị thương hoặc bị chết, thậm chí đầu hàng, một khi đối phương không phòng bị sẽ hành động hy vọng một đòn đắc thủ, chuyển bại thành thắng. Ngụy trang là màn kịch tuyệt hảo của Đặc công Việt Nam.

Xuất kỳ bất ý, công khi bất phòng

Để đạt được yếu tố bất ngờ trong chiến đấu, Đặc công Việt Nam ngoài lợi dụng các điều kiện thời tiết như đêm tối, sương mù, mưa gió và các địa hình phức tạp, còn rất chú trọng ngụy trang. Khi họ tiềm nhập vào khu vực của địch, thường hóa trang thành quân nhân đối phương hoặc là dân cư địa phương, sử dụng ngôn ngữ nước địch, xuất hiện ở sâu trong hậu phương đối phương một cách tài tình, tấn công vào chỗ yếu hại của địch hoặc thu thập tình báo.

Đúng như lời một chuyên gia chiến tranh rừng rậm thuộc lực lượng đặc biệt Mỹ từng nói: “Ở Việt Nam, nếu trong núi cao rừng rậm gặp một người Việt Nam cởi trần, mặt mũi bẩn thỉu, tóc tai bù xù, chân chần không giày dép thì bạn phải hết sức chú ý đừng khinh suất, nếu không khi bạn quay đầu đi, bạn sẽ bị ăn một viên đạn từ phía sau hoặc bị một nhát dao găm, họ là những con tắc kè rừng rậm khiến người ta sợ hãi”".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù được định danh là "pháo tự hành chống tăng", tuy nhiên quân...
Do sự ngạo mạn và cố chấp, tướng George Armstrong Custer và quân...
Dưới thời Tam Quốc, một trận chiến huyền thoại xảy ra vang danh sử...