Thứ Hai, ngày 23/07/2018 13:17 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 07/04/2017 15:30 PM (GMT+7)

Vị vua độc ác, tàn bạo nhất lịch sử thế giới

Tamerlane là người thống lĩnh Tây Á, Trung Á và Nam Á vào thế kỷ 14 và là người sáng lập ra Đế quốc Timurid và Triều đại Timurid. Ông tin rằng, mình chính là hậu duệ của Thành Cát Tư Hãn.

   

Là người có dòng dõi Đột Quyết/Mông Cổ, Timur Lenk chịu thấm nhuần trong văn hóa Ba Tư. Ông đã khao khát phục hồi lại Đế quốc Mông Cổ, thế nhưng trận chiến nặng nề nhất của ông là chống lại quân bộ lạc vàng của Mông Cổ, trận chiến không bao giờ bình phục được sau chiến dịch của ông chống lại Tokhtamysh. Ông tự cho mình là một ghazi (chiến binh thần của đạo Hồi), nhưng các trận chiến lớn nhất của ông là chống lại các quốc gia Hồi giáo.

Ông là một vị vua độc ác, tàn nhẫn, vô tâm và khát máu. Dưới sự cai trị của Tamerlane, nhiều người đã bị chặt đầu, đốt cháy, bị đâm chết và bị chôn sống. 200.000 người lính và thường dân đã thiệt mạng ở Ấn Độ. Khoảng 20.000 người dân ở Aleppo, 70.000 người Ifshan, 70.000 người Tikrit và 90.000 người ở Baghdad đã bị chặt đầu.

 vi vua doc ac, tan bao nhat lich su the gioi hinh anh 1

Bảo tàng Amir Тemur ở Tashkent và Đế quốc của Tamerlan

Vào một số dịp, ông đã ra lệnh treo cổ hàng ngàn người. Một chiếc tháp khổng lồ được làm từ đầu của kẻ thù đã được ông cho xây dựng. Ước tính, ông đã giết chết 15 đến 20 triệu người.

Ông có tài lãnh đạo quân sự

Vào khoảng năm 1360, đã đạt tới sự xuất chúng là một lãnh đạo quân sự. Ông đã tham gia các chiến dịch ở Transoxania với Đại Hãn Chagatai, một người cùng xuất thân từ Thành Cát Tư Hãn. Sự nghiệp của ông trong 10 hoặc 11 năm tiếp theo có thể được tóm tắt trong tác phẩm Memoirs. Ông liên minh với Kurgan, kẻ chiếm đoạt và phá hủy Volga Bulgaria, vì mối quan hệ gia đình, ông đã xâm lược Khorasan với hàng ngàn kỵ binh. Đây đã là cuộc viễn chinh quân sự thứ hai mà ông đã lãnh đạo, và sự thành công của cuộc viễn chinh này đã dẫn đến những cuộc hành quân xa hơn nữa, trong đó có cuộc chinh phục Khwarizm và Urganj.

 vi vua doc ac, tan bao nhat lich su the gioi hinh anh 2

Tamerlane đại đế

Sau khi ám sát Kurgan, các tranh chấp nảy sinh giữa nhiều người đòi lên nắm quyền lực tối cao đã bị ngăn chặn bởi cuộc xâm lược bởi Jagataite Tughlugh Timur của Kashgar, một hậu duệ khác của Thành Cát Tư Hãn. Timur đã được phái đến trong một phái đoàn đến doanh trại của kẻ xâm lược, kết quả của chuyến đi này là ông được bổ nhiệm làm tù trưởng bộ lạc của mình, bộ lạc Barlas, thay cho vị tù trưởng cũ, Hajji Beg.

The exigencies of Timur's quasi-sovereign position compelled him to have recourse to his formidable patron, whose reappearance on the banks of the Syr Darya created a consternation not easily allayed. Bộ lạc Barlas đã được lấy từ Timur và được giao cho một người con trai của Tughluk, cùng với phần còn lại của Mawarannahr; nhưng ông đã bị đánh bại trong cuộc chiến bởi chiến binh dũng cảm mà trước đó ông đã thay thế cương vị chỉ huy của một lực lượng cấp thua rất xa về mặt số lượng. 

Theo Ngọc An (Khoevadep)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau 14 năm, tội ác động trời của kẻ người tình mất nhân tính tưởng...
Sau 4 lần hoãn, tại phiên sơ thẩm lần thứ 3, tòa vẫn phải trả hồ sơ...
Thế giới từng ngưỡng mộ và thán phục trước những màn ảo thuật tài...