Thứ Bảy, ngày 23/02/2019 12:34 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 30/03/2018 10:33 AM (GMT+7)

Vụ hỏa hoạn thảm khốc nhất Nhật Bản khủng khiếp thế nào

Trận động đất Kanto 1923 đã kéo theo hỏa hoạn kinh hoàng, dẫn đến cái chết của hơn 100.000 người. Trong các khu vực hứng chịu thảm họa, thủ đô Tokyo bị tàn phá đặc biệt nghiêm trọng,

   

 vu hoa hoan tham khoc nhat nhat ban khung khiep the nao hinh anh 1

Trận hỏa hoạn lớn nhất lịch sử Nhật Bản là một hệ quả trực tiếp của một trận động đất, được biết đến với tên gọi đại thảm họa động đất Kanto 1923. Ảnh: jaa2100.org.

 vu hoa hoan tham khoc nhat nhat ban khung khiep the nao hinh anh 2

Tấn thảm kịch bắt đầu vào lúc 11h58 ngày 1.9.1923, khi một trận động đất mạnh 7,9 độ Richter đã xảy ra dưới đáy biển, cách bờ vịnh Sagami (tỉnh Kanagawa) khoảng 80 km về phía Tây Bắc. Ảnh: Japansociety.org.

 vu hoa hoan tham khoc nhat nhat ban khung khiep the nao hinh anh 3

Thời điểm xảy ra động đất đúng vào lúc người Nhật nấu cơm trưa. Thời đó, nhiều căn nhà của người Nhật còn làm bằng gỗ. Những ngôi nhà đổ vỡ do động đất khiến cho hỏa hoạn xảy ra ở nhiều nơi. Ảnh: The Atlantic.

 vu hoa hoan tham khoc nhat nhat ban khung khiep the nao hinh anh 4

Người ta đã ghi nhận lại 136 điểm hỏa hoạn trên khắp vùng Kanto (bao gồm 7 tỉnh Gunma, Tochigi, Ibaraki, Saitama, Chiba, Kanagawa và thủ đô Tokyo). Ảnh: livedoor Blog.

 vu hoa hoan tham khoc nhat nhat ban khung khiep the nao hinh anh 5

Cũng thời gian đó, một trận bão tiến vào gây ra gió mạnh khắp vùng Kanto, làm cho hỏa hoạn lan nhanh và kéo dài suốt 2 ngày sau. Ảnh: YouTube.

 vu hoa hoan tham khoc nhat nhat ban khung khiep the nao hinh anh 6

Trong các khu vực bị hỏa hoạn, thủ đô Tokyo hứng chịu sự tàn phá đặc biệt nghiêm trọng, do đây là thành phố đông dân nhất và có mật độ xây dựng cao nhất. Ảnh: Scoopnest.com.

 vu hoa hoan tham khoc nhat nhat ban khung khiep the nao hinh anh 7

Thiệt hại nặng nề nhất xảy ra ở những xóm bình dân sinh sống đông đảo và tụ họp san sát bên nhau (gọi là shitamachi). Nhiều khu vực như vậy ở Tokyo đã bị thiêu hủy hoàn toàn. Ảnh: Artelino.

 vu hoa hoan tham khoc nhat nhat ban khung khiep the nao hinh anh 8

Đặc biệt, những người chạy đến tỵ nạn trong khu đất trống ở Ryogoku (trên đường Tokyo-Chiba), đã bị lửa bao vây và chết cháy. Con số nạn nhân riêng ở đây đã là 4 vạn người. Ảnh: Alamy.

 vu hoa hoan tham khoc nhat nhat ban khung khiep the nao hinh anh 9

Theo thống kê sau thảm họa, số người chết và mất tích lên tới 142.800 người, số người bị thương là 103.733 người. Phần lớn thương vong đến từ hỏa hoạn, thương vong do nhà sập chỉ chiếm phần nhỏ. Ảnh: Pinterest.

 vu hoa hoan tham khoc nhat nhat ban khung khiep the nao hinh anh 10

Số căn nhà bị phá hủy hoàn toàn do là 128.266 căn, cùng hàng trăm nghìn căn nhà khác bị hư hỏng một phần. Số người phải đi sơ tán là trên 1,90 triệu người. Ảnh: Old Tokyo.

 vu hoa hoan tham khoc nhat nhat ban khung khiep the nao hinh anh 11

Về kinh tế, thiệt hại của thảm họa trận động đất - hỏa hoạn Kanto lên đến 60 tỷ Yen theo thời giá khi đó. Nhiều xí nghiệp không hoạt động được kéo theo một làn sóng thất nghiệp. Kinh tế Nhật Bản được ví như đã chịu một cú đấm nặng nề. Ảnh: Old Tokyo.

 vu hoa hoan tham khoc nhat nhat ban khung khiep the nao hinh anh 12

Sau thảm họa, Tokyo đã được tái thiết với nhiều công trình bê tông cốt thép kiểu châu Âu thay thế kiến trúc gỗ cũ. Nhiều đường cao tốc kiểu mới thay thế các đường phố hẹp trước đây. Ảnh: Pinterest.

 vu hoa hoan tham khoc nhat nhat ban khung khiep the nao hinh anh 13

Ngày 1.9, ngày xảy ra đại thảm họa động đất Kanto sau này đã trở thành ngày Phòng chống Thảm họa của Nhật Bản. Ảnh: ThoughtCo.

Theo T.B (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ nghiệp Tư Mã Ý dày công xây dựng đã bị phá hủy bởi vị Hoàng đế...
Bay chậm, tải trọng vũ khí nhỏ, thế mà Không quân Mỹ chấp nhận đưa...
Đồng chí Hoàng Sâm tên thật là Trần Văn Kỳ, sinh năm 1915 trong một...