Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 14:20 PM (GMT+7)

"Hô biến" dự án siêu thị miễn thuế "treo" gần 10 năm

authorLê Kiến Thứ Năm, ngày 15/03/2018 06:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dự án Siêu thị miễn thuế ở cửa khẩu Lệ Thanh sau gần 10 năm được cấp phép vẫn còn trên giấy vừa bị thu hồi, đổi tên thành Cửa hàng miễn thuế và cấp cho chủ đầu tư mới là Công ty TNHH Thương mại Miễn thuế Lệ Thanh Gia Lai.

   

Ngày 14.3, ông Phạm Văn Binh, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Gia Lai cho biết, đơn vị mới ban hành văn bản chấm dứt, thu hồi đất đã cấp cho dự án Siêu thị miễn thuế tại Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, huyện Đức Cơ của Công ty Cổ phần Hoàng Nhung (trụ sở đường Nguyễn Văn Cừ, TP Pleiku) vì chậm tiến độ và không còn hoạt động. Theo đó, đơn vị mới được cấp phép đầu tư là Công ty TNHH MTV Thương mại Miễn thuế Lệ Thanh Gia Lai (ở xã Ia Dom, Huyện Đức Cơ).

 "ho bien" du an sieu thi mien thue "treo" gan 10 nam hinh anh 1

Khu vực chợ Cửa khẩu Lệ Thanh (ảnh TH)

Dự án Siêu thị miễn thuế được Công ty Hoàng Nhung xin cấp giấy chứng nhận từ năm 2008, nhưng mới bắt đầu động thổ xây dựng trên diện tích 6.000m2 trong Khu Kinh tế Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh. Dự án có tổng vốn đăng ký 79 tỷ đồng, theo kế hoạch sẽ đi vào hoạt động năm 2015. Đến giữa năm 2016, Công ty Hoàng Nhung có tờ trình xin giãn tiến độ, được UBND Gia Lai gia hạn đến 2.2017. Thế nhưng, một lần nữa dự án lại treo. Cuối năm 2017, Cục thuế Gia Lai và Sở Kế hoạch và Đầu tư Gia Lai có các văn bản xác nhận doanh nghiệp không còn hoạt động. 

Theo ông Binh, mô hình miễn thuế cũ không còn phù hợp nên được thay đổi cách thức nhập và giám sát so với trước đây. Theo đó các mặt hàng nhập được xác định xuất xứ rõ ràng và phải được Tổng cục Hải quan cho phép nhập khẩu từ nước ngoài về, thuế suất bằng 0. Do được Tổng cục Hải quan giám sát nên các sản phẩm rất có chất lượng, tránh được tình trạng hàng giả. Đơn vị được cấp phép triển khai dự án Cửa hàng miễn thuế này là Công ty TNHH MTV Thương mại Miễn thuế Lệ Thanh Gia Lai, cửa hàng đang được xây dựng và dự kiến đi vào hoạt động tháng 6.2018.

 "ho bien" du an sieu thi mien thue "treo" gan 10 nam hinh anh 2

Cặp Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh - O Ya Dav thông quan giữa năm 2017 sẽ thúc đẩy giao thương quốc tế

Hiện khu vực Cửa khẩu có khoảng 40 DN lớn nhỏ đang hoạt động. Thời gian tới, dự báo hoạt động kinh doanh ở đây sẽ tấp nập hơn nhờ cặp Cửa khẩu quốc tế đã thông quan, làm xong Quốc môn và tinh gọn các thủ tục hành chính.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tập đoàn FLC của ông Trịnh Văn Quyết vừa có văn bản gửi UBND TP Hà...
Tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2019, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo,...
Vụ việc một cơ trưởng của hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines...