Chủ Nhật, ngày 19/01/2020 05:31 AM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Giám đốc khu bảo tồn biển nói gì về dự án lấn biển ở Lý Sơn?

authorCông Xuân Thứ Ba, ngày 15/01/2019 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Bảo tồn là giữ gìn những giá trị mà thiên nhiên ban tặng cho thế hệ mai sau, phục vụ lợi ích cộng đồng. Nhưng bảo tồn không phải là giữ khư khư, mà phải tạo điều kiện để kinh tế phát triển một cách cân đối và hài hoà. Nếu dự án lấn biển mang lại lợi ích cho cộng đồng và xã hội lớn hơn so với giữ nguyên trạng, quan điểm của tôi là nên cho làm", ông Toàn, bày tỏ.

   

Chiều 15.1, để làm rõ những thắc mắc của dư luận và quan điểm của cơ quan chủ đối với dự án lấn biển của công ty cổ phát triển (C.ty CP) Lý Sơn tại khu vực bảo tồn biển Lý Sơn, PV Dân Việt đã trao đổi với ông Phùng Đình Toàn - Phó chi cục trưởng Thủy sản - Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi, kiêm Giám đốc Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Lý Sơn về vấn đề này.

Ông Toàn cho biết: "Khu bảo tồn được chia làm 3 khu vực là vùng lõi (quan trọng nhất), vùng phục hồi và vùng phát triển kinh tế. Vị trí triển khai dự án nằm trong vùng phục hồi sinh thái, trong đó chủ yếu là rong cỏ biển và san hô chết chứ không có san hô sống. Thời gian qua tình trạng khai thác quá mức ở vùng biển quanh đảo Lý Sơn đã gây nhiều ảnh hưởng cho tài nguyên, môi trường biển. Vì vậy việc bảo tồn để nuôi dưỡng, phục hồi hệ sinh thái biển nói chung là điều vô cùng cần thiết".

 quang ngai: giam doc khu bao ton bien noi gi ve du an lan bien o ly son? hinh anh 1

Ông Phùng Đình Toàn - Phó chi cục trưởng Thủy sản - Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi, kiêm Giám đốc Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Lý Sơn (ảnh Thanh Phong)

Theo vị Giám đốc này, bảo tồn là giữ gìn những giá trị mà thiên nhiên ban tặng cho thế hệ mai sau, phục vụ lợi ích cộng đồng. Tuy nhiên bảo tồn không đồng nghĩa là phải giữ khư khư không cho làm gì, mà phải tạo điều kiện để kinh tế phát triển song song một cách cân đối và hài hoài. Nếu dự án lấn biển mang lại lợi ích cho cộng đồng, xã hội lớn hơn so với giữ nguyên trạng thì nên cho làm.

"Để chứng minh một cách khách quan, thuyết phục về lợi ích mang lại cho cộng đồng và xã hội khi thực hiện dự án mang lại lớn hơn so với việc giữ nguyên trạng, cần một cơ quan chức năng động lập, chứ không phải từ chủ dự án đưa ra", ông Toàn bày tỏ.

Ông Toàn cũng cho biết sau khi được đưa vào khu vực bảo tồn, theo quy định dù không làm dự án thì khu vực này người dân hoàn toàn không được vào khai thác, đánh bắt. Tuy nhiên thời gian qua do chưa có chính sách hỗ trợ sinh kế cho người dân, lực lượng và phương tiện của Ban quản lý Khu bảo tồn không đủ và chưa có, nên vẫn để cho người dân ra khai thác các loại rong, đánh bắt ốc, cá...tại đây để mưu sinh.

 quang ngai: giam doc khu bao ton bien noi gi ve du an lan bien o ly son? hinh anh 2

Một phần khu vực biển mà dự án THE SEA EYES dự kiến triển khai

Liên quan đến dự án trên, vào chiều cùng ngày, ông Trần Minh Hoằng, Chánh văn phòng Huyện ủy và HĐND-UBND huyện Lý Sơn, cho biết: "Chính quyền huyện vừa có văn bản trả lời đồng ý việc triển khai dự án cho Sở Xây dựng tỉnh. Nhưng chính quyền Lý Sơn cũng kiến nghị các cấp ngành và chủ đầu tư cần phải giải quyết những ý kiến, thắc mắc để có sự đồng thuận cao nhất của người dân".

Được biết dự án lấn biển xây dựng Khu Đô thị Thương mại dịch vụ THE SEA EYES, do Công ty CP Lý Sơn làm chủ đầu tư, có vốn trên 1.700 tỷ đồng, vị trí triển khai dự kiến tại xã An Vĩnh, với tổng diện tích khoảng 54,6 ha, trong đó chủ yếu là mặt nước.

Dự án bao gồm các hạng mục chính: Bãi tắm cộng đồng, khu đua thuyền, quảng trường, khu trung tâm thương mại, đất ở....Đến thời điểm này nếu triển khai xây dựng, THE SEA EYES là dự án lấn biển làm khu đô thị thương mại, dịch vụ đầu tiên ở Quảng Ngãi và lớn nhất ở Lý Sơn. Thời gian dự kiến thực hiện dự án 4 năm (từ 2019-2022).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không tiếc hàng trăm triệu đồng để đầu tư bộ sản phẩm sơn tường...
Liên quan đến thông tin tại khoản số 0611001987139 mở tại Ngân hàng...
Chỉ với 500m đường dẫn vào nhà ga hàng không ở Nội Bài, ACV thu...