Thứ Hai, ngày 19/11/2018 15:03 PM (GMT+7)

Sẽ tháo dỡ phần sai phạm dự án Thảo Điền Sapphire

authorHồ Văn Thứ Ba, ngày 05/09/2017 13:57 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Luật là luật, không có du di, không để sai phạm tồn tại. Tôi yêu cầu Sở Xây dựng TP.HCM phải thực hiện nghiêm quyết định mà UBND thành phố đã ban hành và ý kiến chỉ đạo của tôi về việc cưỡng chế tháo dỡ sai phạm của dự án Thảo Điền Sapphire”.

   

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo Sở Xây dựng TP.HCM như vậy tại cuộc họp về "Tình hình kinh tế - xã hội 8 tháng đầu năm 2017” diễn ra sáng 5.9.

 se thao do phan sai pham du an thao dien sapphire hinh anh 1

Ông Nguyễn Thành Phong chỉ đạo tại cuộc họp (Hồ Văn)

Ông Phong cũng yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Trọng Tuấn báo cáo rõ tình hình thực hiện tháo dỡ phần sai phạm của dự án Thảo Điền Sapphire đến đâu và xử lý kiến nghị của chủ đầu tư cũng như Hiệp hội Bất động sản như thế nào? “Tôi nghe nói Hiệp hội Bất động sản có kiến nghị xin cho dự án Thảo Điền Sapphire tồn tại, hủy bỏ quyết định xử phạt hành chính. Nếu có kiến nghị này này thì tôi không chấp nhận. Luật là luật, không du di cho sai phạm. Anh Tuấn phải chỉ đạo anh em làm nghiêm vụ này, tháo dỡ đến đâu rồi báo cáo tôi nghe xem”, ông  Phong truy.

Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn trả lời: “Đúng là có kiến nghị này từ chủ đầu tư và Hiệp hội Bất động sản, chúng tôi cũng chuyển kiến nghị này cho UBND TP.HCM rồi. Hiện dự án Thảo Điền Sapphire đã tháo dỡ 30% phần sai phạm rồi, Sở Xây dựng vẫn đang giam sát chặt chẽ và yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghiêm chỉ đạo của thành phố. Nếu chủ đầu tư không thực hiện, Sở Xây dựng sẽ chỉ đạo các ban ngành kiên quyết cưỡng chế tháo dỡ phần sai phạm của dự án”.

 se thao do phan sai pham du an thao dien sapphire hinh anh 2

Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Trọng Tuấn báo cáo sự việc của dự án Thảo Điền Sapphire (Hồ Văn)

Với tên thương mại Holm Residence, do Công ty Cổ phần TDS làm chủ đầu tư, Thảo Điền Sapphire tọa lạc tại số 35-45 đường Nguyễn Văn Hưởng, quận 2, TP.HCM, khu vực được mệnh danh là khu phố sang trọng bậc nhất TP.HCM. Quy mô dự án với diện tích 27.018,4m2, gồm 30 căn biệt thự cao 3 tầng (không kể tầng lửng, trệt và tầng hầm). Dự án có nhiều căn biệt thự siêu sang bán với giá từ 45-100 tỷ đồng, được Sở Xây dựng TP.HCM cấp giấy phép xây dựng vào ngày 18.6.2015.

Trong quá trình thi công, cuối tháng 4.2017, Đội Thanh tra địa bàn quận 2 thuộc Thanh tra Xây dựng TP.HCM bất ngờ kiểm tra và phát hiện hàng loạt hạng mục tại dự án xây dựng sai phép như: Tăng diện tích tầng trệt, vi phạm khoảng lùi sông Sài Gòn, rạch Ông Hóa với diện tích vi phạm lên đến gần 1.400m2. Vị trí xây dựng sai phép được xác định tại thửa đất số 301, tờ bản đồ số 16 (tài liệu đo đạc năm 2003), phường Thảo Điền, quận 2. Ngay sau đó, UBND TP.HCM ban hành quyết định xử phạt hành chính 1 tỷ đồng đối với chủ đầu tư dự án - Công ty cổ phần TDS.

Theo người phát ngôn UBND thành phố, đây là vụ vi phạm nghiêm trọng trong xây dựng, thành phố chọn làm "án điểm" để cưỡng chế. Dự án này đã lấn không gian sông Sài Gòn, lối đi chung, hành lang bảo vệ an toàn bờ sông nhằm làm tăng giá trị dự án.

 se thao do phan sai pham du an thao dien sapphire hinh anh 3

Quang cảnh cuộc họp Tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM 8 tháng đầu năm 2017 (Hồ Văn)

Cũng tại cuộc họp, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết đã 8 tháng đầu năm 2017 nhưng chỉ số tăng tưởng của thành phố vẫn chưa vượt con số 8%, trong khi chỉ tiêu đề ra cả năm là từ 8,4% - 8,7%. “Tình hình này cho thấy đến hết năm 2017 sẽ không đạt chỉ tiêu đề ra, chỉ số tăng tưởng của hầu hết các lĩnh vực đều thấp. Các ngành chủ lực, mũi nhọn của thành phố đều giảm, phải xem lại và tập trung tìm giải pháp tăng tưởng nhằm đạt chỉ tiêu đề ra”, ông Phong nói.

Theo báo cáo của Sở Công thương TP.HCM, 8 tháng đầu năm2017, tổng thu ngân sách của thành phố là 224.010 tỷ đồng, đạt 64,39%, tăng tăng 11,47% so với cùng kỳ. Tổng chi ngân sách ước thực hiện 33.588 tỷ đồng, đạt 47,54%, tăng 20,64% so với cùng kỳ.

Thành phố đã đẩy mạnh hoạt động khuyến nông, hướng nông nghiệp phát triển bền vững, hiện đại, hiệu quả theo hướng  nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp đô thị nên đạt được hiệu quả cao: Giá trị sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và thỷ sản 8 tháng đầu năm ước đạt 7.65,7 tỷ đồng, tăng 6,5%so với cùng kỳ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ một ngày sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố nội dung...
Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo UBND TP. Đà Nẵng xem xét giải quyết...
Doanh nghiệp chỉ mới một tuần tuổi, một doanh nghiệp lỗ 2,8 tỷ hay...