Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 10:27 AM (GMT+7)

TP.HCM thu hồi khu đất công "ngàn tỷ" tại quận 7

authorNam Sơn Thứ Hai, ngày 11/06/2018 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) UBND TP.HCM vừa trình Bộ Tài chính, Tòa án Nhân dân TP quyết định về việc thu hồi khu đất công có diện tích 11.644 m2 tại số 37/5 đường Bế Văn Cấm, phường Tân Kiểng, quận 7. Giá trị thị trường của khu đất này hiện ước tính hàng ngàn tỷ đồng.

   

Khu đất trên được UBND TP.HCM cấp cho Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Tổng hợp II sử dụng từ tháng 3.1986 để mở rộng kho. Công ty này tiền thân là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước được thành lập 1981, đây là đơn vị trực thuộc Bộ Thương mại (nay là Bộ Công thương) và chuyển đổi thành công ty cổ phần vào năm 2006. 

Khoảng tháng 9.1986 khu đất 37/5 Bế Văn Cấm được Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Đức Thành thuê lại làm nhà xưởng.

Đến năm 2013, theo Luật Đất đai khu đất thuộc diện phải thu hồi. Tuy nhiên, sau đó Công ty Đức Thành nhiều lần có đơn gởi chính quyền thành phố về việc xin tiếp tục thuê đất để sản xuất kinh doanh nhưng bị bác đơn và đến nay khu đất vẫn chưa được thu hồi. 

Đến thời điểm này, sau nhiều năm gián đoạn, UBND TP.HCM quyết định giao cho Chủ tịch UBND phường Tân Kiểng, quận 7 thông báo quyết định thu hồi khu đất 37/5 Bế Văn Cấm cho người đại diện pháp lý của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Đức Thành và Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Tổng hợp II. 

 tp.hcm thu hoi khu dat cong "ngan ty" tai quan 7 hinh anh 1

Nhà xưởng bên trong khu đất 37/5 Bế Văn Cấm

Nếu đại diện pháp luật của hai công ty trên không nhận quyết định hoặc vắng mặt thì tiến hành lập biên bản, niêm phong quyết định thu hồi tại trụ sở UBND phường Tân Kiểng, quận 7 cũng như tại khu sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư.

UBND TP.HCM cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường TP làm thủ tục xử phạt vi phạm hành chính đối với hai công ty nói trên về hành vi cho thuê lại đất đai. Đồng thời, cơ quan này cần đề xuất xử lý phần giá trị còn lại của giá trị đã đầu tư vào đất, tài sản gắn liền với đất nếu có theo quy định. Yêu cầu Cục Thuế rà soát kiểm tra, việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai, lợi nhuận nếu có từ việc cho thuê lại để thu về nộp cho ngân sách Nhà nước. 

Về quy hoạch, khu đất 37/5 Bế Văn Cấm đã được Sở Quy hoạch - Kiến trúc và UBND quận 7 xác định quy hoạch chức năng là dân cư xây dựng mới, trường học, cây xanh và hệ thống giao thông nội bộ. 

Hiện đất mặt đường Bế Văn Cấm trên thị trường được rao bán với giá từ 80 đến 150 triệu đồng mỗi m2, tùy diện tích, cũng như hiện trạng. Như vậy giá thị trường của khu đất công vừa bị thu hồi này là hàng ngàn tỷ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2019, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo,...
Trong khi hãng hàng không Bamboo Airways của Tập đoàn FLC do ông...
Những “lình xình” về nhân sự, tăng tổng vốn… đã và đang diễn ra tại...