Thứ Năm, ngày 24/05/2018 23:34 PM (GMT+7)

VAFI: "Quy trình bổ nhiệm Vũ Quang Hải đầy tính vụ lợi"

authorThanh Xuân Thứ Ba, ngày 21/06/2016 12:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 21.6, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) tiếp tục có văn bản gửi tới Bộ Công thương một lần nữa khẳng định toàn bộ quy trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải hoàn toàn trái luật và mang tính vụ lợi.

   

Đồng thời VAFI cũng đề nghị UBCKNN là cơ quan gác cửa thị trường chứng khoán, cần nhanh chóng vào cuộc đề kiểm tra việc thực thi Luật Doanh nghiệp trong việc bầu cử thành viên HĐQT của Sabeco.

Mang đậm tính chất vụ lợi

Theo VAFI, việc bổ nhiệm Vũ Quang Hải mang tính vụ lợi và hành vi này bị nghiêm cấm theo Luật Phòng Chống tham nhũng 2005. Cụ thể, VAFI phân tích nhiều người  từng đặt câu hỏi ông Vũ Quang Hải về Cục Xúc tiến thương mại (XTTM) để làm gì ?  Chắc chắn rằng không phải vì yêu thích công việc xúc tiến thương mại, hay vì muốn tiến thân theo con đường thuần túy là công chức nhà nước , bởi vì ông Vũ Quang Hải chỉ ở Cục XTTM có 1 năm rồi đi về Sabeco.

Về Cục XTTM với vai trò là Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu, việc bổ nhiệm này hoàn toàn phi lý, sai Luật và cũng mang tính vụ lợi chiểu theo  các  quy  định  của Luật Công chức nhà nước, Luật Doanh nghiệp 2005…

Mặt khác, bổ nhiệm Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên tại Vinataba để làm gì ? Vũ Quang Hải có xứng đáng được bổ nhiệm không ? Có phải là vì mục tiêu quản lý vốn nhà nước cho Bộ không ? Rõ ràng là không vì chỉ sau 1 năm ở Cục XTTM,  Vũ Quang Hải lại nhảy về Sabeco ?

“Theo quy định, để làm được  thành viên Ban Kiểm soát tại các Tập đoàn, Tổng Công ty nhà nước, ngoài việc bằng cấp về tài chính thì còn đòi hỏi kiểm soát viên phải  có nhiều kinh nghiệm quản lý vốn và tài sản nhà nước và để đạt được trình  độ đó nhanh nhất phải mất 3 năm , bởi vì người kiểm soát viên phải cập nhập kiến thức và chế độ chính sách của nhà nước liên quan đến rất nhiều lĩnh vực từ quản lý tài chính kế toán, luật doanh nghiệp, bất động sản, xây dựng, chế độ chính sách về tiền lương….Với trường hợp bổ nhiệm Vũ Quang Hải tin rằng xuất phát điểm là ít có kiến thức quản lý nhà nước về những nội dung nêu trên”, ông Nguyễn Hoàng Hải nói.

Theo ông Hải, từ  phân tích trên để khẳng định rằng Vũ Quang Hải không đủ tư cách làm Kiểm soát viên tại Vinataba và không thể có chức Phó Vụ trưởng. Việc bổ nhiệm chức Phó Vụ trưởng cho ông Vũ Quang Hải cũng là hành vi mang tính chất vụ lợi và bị pháp luật nghiêm cấm.

 vafi: "quy trinh bo nhiem vu quang hai day tinh vu loi" hinh anh 1

VAFI cũng đặt câu hỏi trong vòng 1 năm, ông Vũ Quang Hải có đóng góp gì cho Cục XTTM hay không? Không thể có đóng góp gì dù là người có năng lực vì phải mất nhiều thời gian tìm hiểu công việc mới và để hoàn thành các khóa học về hành chính công, quản lý nhà nước, các khóa tập huấn về chính trị…Cho nên có thể khẳng định thêm rằng ông Vũ Quang Hải về Cục  XTTM không phải là cống hiến sức lực của tuổi trẻ mà chỉ là tạo ra một lý lịch đẹp để có căn cứ trở thành hàng ngũ lãnh đạo của Bộ Công thương và từ đó có thế mạnh  về làm lãnh đạo Sabeco ;  Nếu điều chuyển thẳng ông Vũ Quang Hải từ Tổng giám đốc PVFI về Sabeco chắc là không thể thành công, cho nên hành vi điều động ông Vũ Quang Hải về Sabeco hay dưới dạng Sabeco tha thiết xin ông Vũ Quang Hải thì cũng mang đậm tính chất vụ lợi. Luật Phòng Chống Tham Nhũng năm 2005 đã  qui định “ nghiêm cấm hành vi lạm quyền trong khi thi hành nhiệm vụ vì vụ lợi “  ( Tại  Điểm 1 Điều  10 và tại Điểm 5 Điều 3 ).

Quyết định điều động cán bộ là trái Luật

VAFI cũng phân tích, ông Vũ Quang Hải có nói với Báo Tuổi trẻ rằng ông ta là người đi làm thuê cho Sabeco và không phài là người của Bộ Công Thương cử về để quản lý vốn nhà nước nhưng tại sao Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa lại ký quyết định điều động cán bộ? Quyết định này làm cho nhiều người hiểu rằng ông Hải là người của Bộ Công Thương.

Nếu ông Vũ Quang Hải đi làm thuê cho Sabeco thì để tránh chuyện lạm quyền , vụ lợi, ông Vũ Quang Hải chỉ cần chấm dứt hợp đồng với Cục XTTM và đến Sabeco làm thục tục phỏng vấn thi tuyển chứ đâu cần Quyết định điều động cán bộ của Bộ Công Thương?

Theo Luật Doanh nghiệp 2005, 2014 và Điều lệ Sabeco, chỉ có cổ đông hay nhóm cổ đông nắm giữ trên 5% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết mới có quyền Đề cử người của mình tham gia ứng cử vào HĐQT. ÔngVũ Quang Hải không thể tự ra ứng cử được và thực tế lãnh đạo Bộ Công Thương giới thiệu. Theo Luật hiện hành , Ông Vũ Huy Hoàng là đại diện cổ phần nhà nước tại Sabeco, ông  Phan Đăng Tuất là Đại diện được ủy quyền, còn Bà Hồ Thị Kim Thoa ký văn bản là ký thay cho ông Vũ Huy Hoàng, cho nên không thể có chuyện Bố đề cử cho con tham gia ứng cử vào HĐQT và nếu không có ai giới thiệu thì ông Vũ Quang Hải không thể có tư cách là thành viên HĐQT được.

Quyết định 1288/QĐ-BCT đã làm cơ sở cho HĐQT Sabeco bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm Thành viên HĐQT và PTGĐ Sabeco, tuy nhiên qua phân tích thì thấy rằng Quyết định 1288 hoàn toàn trái luật và không có giá trị pháp lý, để từ đó khẳng định rằng ông Vũ Quang Hải không đủ điều kiện để làm PTGĐ Sabeco và thành viên HĐQT. Mặt khác,“ Đối với công ty con là công ty mà Nhà nước sở hữu số cổ phần trên 50% vốn điều lệ thì thành viên HĐQT không được là người liên quan của người quản lý, người có thẩm quyền bổ nhiệm người quản lý công ty mẹ. ồng thời, “ Đối với công ty con của công ty có phần vốn góp, cổ phần của nhà nước chiếm trên 50% vốn điều lệ thì ngoài các tiêu chuẩn và điều kiện qui định tại khoản 1 Điều này, Giám đốc hoặc TGĐ không được là vợ hoặc chồng, cha, cha nuôi, mẹ, mẹ nuôi, con, con nuôi, anh, chị em, ruột của người quản lý và người có thẩm quyền bổ nhiệm người quản lý công ty mẹ. Trong khi, người quản lý công ty mẹ ở đây là ông Vũ Huy Hoàng.

Xem bình luận
Sự việc đã quá rõ tại sao lãnh đạo bộ công thương không làm rõ theo chỉ đạo của phó thủ tướng như...
Bình luận có 0 phản hồi
2 Cha con Ông này nên mua quốc tịch Malta & trốn qua đó sống đi
Bình luận có 0 phản hồi
Đời là thế đấy
Bình luận có 0 phản hồi
Cần thanh tra rà soát tất cả các tiêu cực tham nhũng lợi ích nhóm vi phạm pháp luật của BT Bộ Công...
Bình luận có 0 phản hồi
Có bằng đại học và có bằng thạc sĩ thì ai cũng có đầy, khoe để làm gì, ai muốn vào làm việc thì phải...
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi rất tâm đắc cách phân tích rất hợp lý của tác giả bài báo. ĐỀ nghị Đảng và Chính phủ cũng như...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016 của Kiểm...
Cá nhân Phó chủ nhiệm xin lỗi về báo cáo tóm tắt không đưa được...
Nếu trở thành nhà đầu tư chiến lược của Vinafood II, Tập đoàn T&T...