Thứ Ba, ngày 28/01/2020 07:10 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 23/01/2018 15:31 PM (GMT+7)

U23 thắng, ngư dân bắt cá cả đêm được 20 tấn cá trỏng, hốt bạc từ biển

Sau khi đội tuyển bóng đá U23 lọt vào chung kết, ngư dân cũng như được mùa.Vào vụ khai thác cá trỏng năm nay, ngư dân huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) vô cùng phấn khởi vì sản lượng đánh bắt đạt cao, đầu ra ổn định, tạo động lực giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển.

   

Hiện tại bến cá Lạch Quèn, xã Tiến Thủy (Quỳnh Lưu), nhiều tàu cập bến với những khoang cá trỏng đầu ắp. Ngư dân Tô Duy Dũng, chủ tàu cá NA 905 25TS xã Quỳnh Nghĩa cho biết, chuyến này ra khơi từ ngày 29/11(AL), sau 4 ngày sản lượng đánh bắt được hơn 15 tấn cá cơm (cá trỏng than), trừ các khoản chi phí mỗi lao động thu nhập trên 2 triệu đồng.

 u23 thang, ngu dan bat ca ca dem duoc 20 tan ca trong, hot bac tu bien hinh anh 1

Cá trỏng được các thương lái thu mua tại bến. Ảnh: Thanh Toàn

Theo các ngư dân đi biển lâu năm, mặc dù cá trỏng là loại cá được đánh bắt quanh năm nhưng mùa khai thác cao điểm nhất là từ tháng 12 DL đến tháng 3 năm sau. Ngư trường đánh bắt cá trỏng chủ yếu ở vùng biển Bạch Long Vĩ, Cồn Cỏ và Hòn Gió thuộc tỉnh Quảng Bình.

Mỗi đêm ngư dân khai thác được từ 5 -7 tấn cá trỏng, cá biệt có thuyền may mắn trong 1 đêm thả lưới đã đánh được gần 20 tấn cá. Cá trỏng có 3 loại, cá trỏng trắng đầu nhọn, cá trỏng bẻ và cá trỏng than (hay còn gọi là cá cơm). Thời gian khai thác cá trỏng thường ngắn ngày nên chi phí mỗi chuyến biển cũng ít hơn.

Mùa khai thác cá trỏng năm nay đến sớm hơn so với mọi năm nên ngư dân ai cũng phấn khởi vươn khơi khai thác, các chuyến biển trở về không chỉ đạt sản lượng mà chất lượng cá đều tươi ngon nên giá bán cũng khá cao.

 u23 thang, ngu dan bat ca ca dem duoc 20 tan ca trong, hot bac tu bien hinh anh 2

Hiện nay, giá cá trỏng trắng tại bến từ 18.000 – 20.000 đồng/kg, cá trỏng cơm từ 12.000 –15.000 đồng/kg. Ảnh: Thanh Toàn

Trung bình mỗi chuyến biển từ 3 - 5 ngày, ngư dân khai thác được 15 - 30 tấn cá trỏng. Hiện nay giá cá trỏng trắng được các thương lái thu mua tại bến từ 18.000 - 20.000 đồng/kg, cá trỏng than từ 12.000 - 15.000 đồng/kg. 

Ngư dân đang trúng đậm mùa cá nên các cơ sở thu mua và chế biến trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu cũng hoạt động nhộn nhịp. Theo các chủ thu mua cho biết, cá trỏng thường hấp sấy hoặc ướp gia vị phơi khô, đóng gói xuất khẩu sang các nước Trung Quốc và Malaysia; cá trỏng than chủ yếu được chế biến làm nước mắm.

Theo chị Hồ Thị Huệ chủ cơ sở chế biến cá trỏng tại xã Tiến Thủy, tháng này cá trỏng được mùa cho nên gia đình chị tích cực xuống cảng thu mua để làm cá trỏng tách, mỗi tháng xuất ra thị trường 1 - 2 tạ.

Sản lượng nhiều, giá cao và sản phẩm đánh bắt về  đều được các thương lái thu mua nên ngư dân không lo lắng đến đầu ra. Đây cũng là lý do khiến họ yên tâm vươn khơi khai thác đồng thời tạo thu nhập ổn định cho số lượng lớn lao động địa phương.

Theo Thanh Toàn (Báo Nghệ An)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian qua, nhiều hộ dân sinh sống ở xã Chí Đạo (huyện Lạc Sơn,...
Những triền đồi dốc được anh Mai Văn Đông (40 tuổi, TP. Đà Lạt,...
Dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 này, nhiều người đến gia đình bà...