Thứ Ba, ngày 16/10/2018 19:57 PM (GMT+7)

“Ba nhành lá cọ” tiếp tục sát cánh Tự hào nông dân Việt Nam

authorThu Thủy (thực hiện) Thứ Ba, ngày 18/10/2016 10:59 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Bằng sự nỗ lực, chủ động vượt qua mọi khó khăn, thách thức, những nông dân xuất sắc điển hình đã góp phần kích thích phong trào lao động, sáng tạo của giai cấp nông dân trên cả nước, từ đó tạo nền móng để xây dựng mối liên kết giữa nông dân – doanh nghiệp”.

   

Đó là ý kiến của ông Phạm Quang Tuyến - Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty CP Supe Phốt phát  và Hóa chất Lâm Thao nhận xét như vậy khi trao đổi với NTNN xung quanh Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam.

 “ba nhanh la co” tiep tuc sat canh tu hao nong dan viet nam hinh anh 1

Ông Phạm Quang Tuyến, Tổng Giám đốc Công ty CP Supe Phốt phát và hóa chất Lâm Thao.

Thưa ông, được biết năm nay là năm thứ 2 Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao tham gia tài trợ cho Chương trình “Tự hào nông dân Việt Nam” do T.Ư Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp một số bộ, ngành chỉ đạo thực hiện. Ông có thể cho biết vì sao doanh nghiệp lại quyết định đồng hành cùng chương trình?

- Chương trình “Tự hào nông dân Việt Nam” là một chương trình hết sức có ý nghĩa nhằm khắc họa chân dung điển hình của người nông dân Việt Nam thời hội nhập. Bằng sự nỗ lực, chủ động vượt qua mọi khó khăn, thách thức, những gương nông dân điển hình xuất sắc đã tạo nên những tác động không nhỏ, làm lan tỏa phong trào lao động, sáng tạo của giai cấp nông dân trên cả nước, từ đó tạo nền móng để xây dựng, củng cố và thúc đẩy mối liên kết nông dân – doanh nghiệp ngày càng gắn kết bền vững, góp phần thực hiện mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế đất nước.

Bên cạnh đó, chương trình cũng nhằm huy động những nỗ lực và hướng sự tập trung, quan tâm của các nhà hoạch định chính sách, các cấp bộ ngành T.Ư và địa phương, các chuyên gia kinh tế, các nhà nghiên cứu khoa học, các doanh nghiệp và cộng đồng nông thôn trên cả nước vào công cuộc tái cơ cấu nông nghiệp, nâng cao năng lực cho người nông dân, hướng đến hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Với những mục đích và ý nghĩa to lớn đó, năm nay, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao quyết định tiếp tục tham gia đồng hành cùng chương trình.

 “ba nhanh la co” tiep tuc sat canh tu hao nong dan viet nam hinh anh 2

Lãnh đạo T.Ư Hội NDVN và Công ty Lâm Thao khảo sát mô hình trình diễn phân bón Lâm Thao khép kín tại Hải Dương. Ảnh: Tư liệu

Thời gian gần đây, nông dân Việt Nam phải đối mặt với hàng loạt khó khăn, thách thức do tình hình biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, thiên tai, dịch bệnh thường xuyên xảy ra… Là  doanh nghiệp sản xuất nhiều sản phẩm phục vụ nông nghiệp, công ty đã có những giải pháp gì để chia sẻ sự khó khăn với nông dân, góp phần thúc đẩy ngành nông nghiệp phát triển bền vững?

- Đúng là nền sản xuất nông nghiệp của chúng ta chưa bao giờ gặp nhiều khó khăn thách thức như lúc này. Diện tích đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp, biến đổi khí hậu diễn ra phức tạp và ngày càng khó lường, giá nông sản biến động giảm suốt trong thời gian dài… Là doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phân bón có sản lượng lớn nhất Việt Nam hiện nay, phát huy truyền thống đơn vị anh hùng với bề dày kinh nghiệm hơn 54 năm qua, chúng tôi hết sức chia sẻ những khó khăn này với người nông dân. Cũng vì thế, chúng tôi luôn cố gắng nghiên cứu sản xuất ra các chủng loại phân bón có chất lượng tốt với giá bán hợp lý. Đồng thời, chúng tôi còn đầu tư phân bón cho nông dân theo phương thức: Đầu vụ nhận phân bón, cuối vụ thanh toán tiền, điều này giúp cho những người nông dân gặp khó khăn về vốn vẫn được sử dụng phân bón Lâm Thao có chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn kết hợp các cơ quan chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật nông nghiệp, các tổ chức hội xây dựng các mô hình trình diễn bón phân khép kín cho các hộ nông dân, tổ chức các hội nghị hướng dẫn sử dụng phân bón Lâm Thao xuống tận thôn, bản nhằm trang bị kiến thức cho người nông dân về cách phân biệt phân bón thật, phân bón giả, phân bón kém chất lượng; hướng dẫn bà con sử dụng phân bón Lâm Thao theo đúng quy trình kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất và chất lượng nông sản, tiết kiệm phân bón, hạn chế sâu bệnh hại, nâng cao hiệu quả kinh tế và góp phần bảo vệ môi trường.

Bên cạnh các sản phẩm truyền thống của công ty như supe lân, lân nung chảy, NPK-S các loại, hiện nay công ty chúng tôi đã và đang nghiên cứu sản xuất các sản phẩm phân bón mới thân thiện với môi trường như các loại phân hữu cơ khoáng. Đặc biệt chúng tôi chuẩn bị khởi công xây dựng dây chuyền sản xuất NPK hàm lượng cao có công suất 150.000 tấn/năm, dự kiến cuối năm 2017 sẽ ra sản phẩm nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu của thị trường”.

Ông Phạm Quang Tuyến

Thực tế cho thấy những năm gần đây, nông dân khắp cả nước rất tích cực tiếp thu tiến bộ khoa học kỹ thuật và mạnh dạn ứng dụng máy móc, công nghệ cao vào sản xuất. Supe Lâm Thao đã có những sản phẩm gì để thích ứng với tình hình sản xuất mới, được nông dân ưa chuộng? Ông có thể giới thiệu cho bà con một vài loại sản phẩm ưu việt nhất?

- Việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp là xu hướng tất yếu trong quá trình hiện đại hóa nền nông nghiệp trong giai đoạn hiện nay. Trong những năm vừa qua, công ty chúng tôi đã kết hợp với các nhà khoa học nông nghiệp sản xuất ra các loại phân bón phù hợp từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây trồng trên tất cả các loại đất, nổi bật là các loại phân bón NPK-S thế hệ mới M1. Ngoài dinh dưỡng chính là đạm, lân, kali còn được bổ sung đầy đủ các nguyên tố dinh dưỡng trung vi lượng, đặc biệt thành phần lân có 2 dạng là lân dễ tan có trong supe lân và lân chậm tan có trong lân nung chảy với tỷ lệ phù hợp, rất phù hợp cải tạo các loại đất chua, phèn, đất mặn ven biển.

Sản phẩm mang thương hiệu phân bón Lâm Thao ba nhành lá cọ xanh đã có mặt trên thị trường khắp cả nước và một phần xuất khẩu sang các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia… được nông dân quốc tế hết sức đón nhận.

Được biết, bên cạnh những sản phẩm truyền thống, công ty đang ngày càng bám sát cuộc sống, lắng nghe, nắm bắt nhu cầu thị trường để tạo ra những sản phẩm phân bón mới, thân thiện môi trường. Ông có thể cho biết, động lực chính của sự chuyển đổi này là gì?

- Bên cạnh các sản phẩm truyền thống của công ty như supe lân, lân nung chảy, NPK-S các loại, hiện nay công ty chúng tôi đã và đang nghiên cứu sản xuất các sản phẩm phân bón mới thân thiện với môi trường như các loại phân hữu cơ khoáng, đặc biệt chúng tôi chuẩn bị khởi công xây dựng dây chuyền sản xuất NPK hàm lượng cao có công suất 150.000 tấn/năm, dự kiến cuối năm 2017 sẽ ra mắt sản phẩm nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu của thị trường. Chúng tôi xác định sản xuất những gì thị trường cần, đó chính là động lực thôi thúc chúng tôi sản xuất các sản phẩm phân bón có chất lượng tốt nhất với giá bán hợp lý nhất, phù hợp với các loại cây trồng, các vùng đất và an toàn với môi trường.

Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” được đánh giá là chương trình hết sức ý nghĩa nhằm tôn vinh kịp thời giai cấp nông dân, được lãnh đạo Đảng và Nhà nước quan tâm, vậy sau lễ trao giải năm nay, supe Lâm Thao dự kiến sẽ tiếp tục phối hợp tham gia chương trình như thế nào?

- Là doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phân bón lớn nhất Việt Nam, với thông điệp “Phân bón Lâm Thao – Bạn của Nhà nông”, trong thời gian tới, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam”.

Thông qua đây, chúng tôi cũng mong sẽ có nhiều thêm nữa các tấm gương nông dân điển hình tiên tiến sử dụng các sản phẩm phân bón Lâm Thao để tạo ra nhiều hơn nữa các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả, góp phần nhân rộng các mô hình đã rất thành công trước đây như cam Cao Phong, bưởi Đoan Hùng...

Xin cảm ơn ông!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trên các cánh đồng ở Hà Tĩnh đã gặt xong cũng là lúc châu chấu hoạt...
Lão nông Phan Ngọc Anh, 63 tuổi, ở xã Duy Thu (Duy Xuyên - Quảng...
Vào mùa này khi dòng suối Chà Lạp, chảy qua địa phận xã biên giới...