Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 23:05 PM (GMT+7)

Bí quyết xây dựng NTM: Gắn trách nhiệm cho từng bí thư, chủ tịch xã

authorThiên Tú Thứ Tư, ngày 22/03/2017 19:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù khởi đầu không được đánh giá cao, song kết quả xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện Quốc Oai (Hà Nội) đến thời điểm này lại rất khả quan với 16/20 xã được công nhận đạt chuẩn. Để có được kết quả đó, huyện đã có cách làm sáng tạo là gắn trách nhiệm cho từng cán bộ là bí thư, chủ tịch UBND các xã, đồng thời tập trung khai thác mọi nguồn lực, ưu tiên cho các xã có điều kiện về đích sớm…

   

Theo lãnh đạo huyện Quốc Oai, để có được kết quả như ngày hôm nay, huyện phải mất hơn 2 năm tìm hướng đi phù hợp. Nếu như năm 2013, huyện có duy nhất xã điểm Nghĩa Hương đạt chuẩn NTM thì sang năm 2014 cũng chỉ có thêm 2 xã Phú Cát và Phượng Cách. Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, từ năm 2015, huyện thay đổi cách làm. Nhờ đó, kết thúc năm 2015, Quốc Oai có thêm 7 xã đạt chuẩn, vượt 2 xã so với kế hoạch.

 bi quyet xay dung ntm: gan trach nhiem cho tung bi thu, chu tich xa hinh anh 1

  Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM cho xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai (Hà Nội) tháng 11.2016. ảnh: H.Đ

Không chỉ giao rõ trách nhiệm cho từng cá nhân, Ban chỉ đạo chương trình xây dựng NTM huyện Quốc Oai còn phân rõ nhiệm vụ của từng ngành, cấp. Cụ thể, đối với nhóm tiêu chí về đầu tư cơ sở vật chất, UBND huyện giao phân bổ nguồn kinh phí thuộc trách nhiệm của huyện, xã và chủ đầu tư thực hiện. Trong đó, tập trung sử dụng hiệu quả nguồn vốn ngân sách kết hợp đấu giá đất để phục vụ đầu tư xây dựng NTM. Đồng thời, giao các phòng, ban đôn đốc, chỉ đạo và chịu trách nhiệm về tiến độ, chất lượng theo yêu cầu. Đối với nhóm tiêu chí về văn hóa - xã hội, an ninh trật tự và môi trường, Huyện ủy Quốc Oai giao nhiệm vụ cụ thể cho các ban xây dựng Đảng của huyện, Ủy ban MTTQ, các đoàn thể bám sát cơ sở, hỗ trợ, giúp đỡ và cùng với lãnh đạo các xã thực hiện.

Với tiêu chí môi trường, huyện giao cho Đoàn thanh niên phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường triển khai các mô hình giữ gìn vệ sinh nông thôn. Đối với tiêu chí văn hóa, giao Phòng Văn hoá thể thao phối hợp các đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nếp sống văn minh. Đối với tiêu chí giảm nghèo, giao trách nhiệm cho Ủy ban MTTQ chủ trì công tác vận động gây quỹ từ cộng đồng, doanh nghiệp phục vụ mục tiêu giảm nghèo bền vững. Riêng năm 2016, toàn huyện huy động được 4,1 tỷ đồng, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 1,9%.

Ông Nguyễn Mạnh Quyền khẳng định, việc giao rõ nhiệm vụ cho từng ngành, từng địa phương, cá nhân, đặc biệt là người đứng đầu nhằm mục đích phát huy tối đa hiệu quả của toàn bộ hệ thống chính trị. Đặc biệt, thông qua việc này tránh tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm của đội ngũ cán bộ./.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với sự năng động, nhiệt huyết, anh Nguyễn Lương Bằng, Giám đốc Hợp...
Lão nông Bạch Ngọc Quang, chủ nhân trang trại Tân Hưng Bình (xã...
Anh Nguyễn Bá Linh, tổ dân phố Đoàn Kết, thị trấn Tủa Chùa (huyện...