Thứ Tư, ngày 17/10/2018 03:48 AM (GMT+7)

Bí thư “nhà quê” và chuyện về “Hội quán nông dân”

authorHữu Danh Thứ Ba, ngày 21/03/2017 21:34 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong buổi làm việc tại Đồng Tháp, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội NDVN Lại Xuân Môn và Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan đã trao đổi khá sâu xung quanh câu chuyện an ninh lương thực, Đồng Tháp trồng bao nhiêu lúa thì vừa...

   

Trong 2 ngày 20 và 21.3, Chủ tịch Trung ương Hội NDVN Lại Xuân Môn đã có chuyến công tác tại tỉnh Đồng Tháp. Tại đây, Chủ tịch đã đi thăm mô hình của nông dân sản xuất giỏi và làm việc với Hội NDVN tỉnh Đồng Tháp. Đặc biệt, trong 2 ngày làm việc đều có mặt ông Lê Minh Hoan - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, người được bà con gọi là “Bí thư nhà quê”, bởi ông là người luôn gắn bó, gần gũi với nông dân.

 bi thu “nha que” va chuyen ve “hoi quan nong dan” hinh anh 1

Chủ tịch Hội NDVN Lại Xuân Môn và Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan (ngồi giữa) cùng bàn về vấn đề an ninh lương thực và tái cơ cấu nông nghiệp.

Trao đổi với Bí thư Lê Minh Hoan và Hội NDVN tỉnh Đồng Tháp, Chủ tịch Lại Xuân Môn đặc biệt quan tâm việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhất là chuyển từ cây lúa và giảm diện tích lúa để nông dân chuyển sang các cây trồng khác có hiệu quả kinh tế hơn. Riêng với cây lúa, sản xuất sạch, bỏ bớt vụ 3 và không chạy theo năng suất cũng là vấn đề được trao đổi khá kỹ.

“Trước đây chúng ta làm lúa phải gắn với cụm từ “an ninh lương thực. Nhưng gần đây không phải vậy, vì người dân bây giờ ăn lúa gạo ít hơn, ăn rau củ sẽ nhiều hơn. Xu thế chung, người dân muốn ăn sạch và ít”- ông Hoan nói và dẫn câu chuyện: Ở Đồng Tháp, có nông dân Võ Văn Tiếng mới 26 tuổi đã mạnh dạn sản xuất lúa sạch. Năng suất của anh này không cao nhưng giá gạo bán ra thì rất cao. Con cá cọng rau trên đất anh Tiếng giá cũng cao, vì đó là sản phẩm sạch. Làm sạch, anh Tiếng lãi cao hơn sản xuất thông thường. Bây giờ, không còn ai trữ lúa gạo trong bồ như ngày trước. Trong khi đó, trồng lúa lãi không cao nên cần thiết bỏ lúa vụ 3, cho đất nghỉ ngơi.

“Tôi sẽ kiến nghị xem xét lại vấn đề an ninh lương thực, trồng lúa bao nhiêu thì vừa. Dĩ nhiên, khi chuyển sang cây trồng khác thì cũng phải tìm hiểu thị trường, đảm bảo đầu ra” - ông Hoan nói.

Chủ tịch Lại Xuân Môn cho biết, ông rất tâm đắc với các “Hội quán nông dân” mà Đồng Tháp đang xây dựng. Ở Đồng Tháp, đã có 13 Hội quán được thành lập, là nơi mà nông dân thắt chặt liên kết với nhau, các thành viên hội quán sẽ có cơ hội để trao đổi kinh nghiệm, cùng nhau nghiên cứu những định hướng phát triển mới, phù hợp với nhu cầu của thị trường cao cấp. 

“Hội nông dân tỉnh Đồng Tháp cần quan tâm xây dựng mô hình, tổ hợp tác và hợp tác xã để nông dân cùng làm ăn với nhau; Tổ chức thật tốt khâu dịch vụ và tổ chức cho nông dân vay theo mô hình để nhiều nông dân cùng làm. Vốn là một chuyện, nhưng kích thích thị trường, tìm kiếm đầu ra là rất quan trọng. Người nông dân ngoài có vốn cần phải được trang bị kiến thức, có nhiều thông tin để sản phẩm có đầu ra”

(Chủ tịch Lại Xuân Môn)

Xem bình luận
Tui là tui mê bác BT này rồi nha! Gắn bó với dân vậy mới đươc chứ
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Lão nông Phan Ngọc Anh, 63 tuổi, ở xã Duy Thu (Duy Xuyên - Quảng...
 Mùa lũ, cánh đồng Láng Linh huyện Châu Phú, tỉnh An Giang mênh...
Ai có thể tin rằng ông Nguyễn Khắc Phương (trú tại thị...