Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 18:21 PM (GMT+7)

Cà Mau: Nuôi dê bằng cây tạp trên bờ vuông tôm dễ sinh lời

authorChúc Ly Thứ Năm, ngày 25/05/2017 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều hộ nông dân ấp Cái Ngang, xã Hòa Thành, TP. Cà Mau cho rằng, nuôi dê bằng cây tạp mọc trên các bờ vuông dễ hoàn vốn và sinh lời.

   

Sáng nay (25.5) đoàn công tác T.Ư NDVN do Phó Chủ tịch Nguyễn Hồng Lý làm trưởng đoàn đã đến làm việc với Hội Nông dân xã Hòa Thành, TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau và thăm Tổ hợp tác nuôi dê tại đây.

 ca mau: nuoi de bang cay tap tren bo vuong tom de sinh loi hinh anh 1

Phó Chủ tịch Nguyễn Hồng Lý (phải) thăm mô hình nuôi dê của Tổ hợp tác do Hội ND xã Hòa Thành xây dựng. Ảnh: Chúc Ly.

Năm 2016, Hội ND tỉnh đầu tư dự án nuôi dê sinh sản và thương phẩm từ nguồn Quỹ (HTND) với số tiền 200 triệu đồng, thời gian thực hiện 36 tháng cho 7 hộ vay tại ấp Cái Ngang, xã Hòa Thành.

Ông Lê Văn Tài - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Thành, cho biết: Trước khi thực hiện dự án, kinh tế của nông dân gặp nhiều khó khăn, thiếu vốn sản xuất, lao động nhàn rỗi còn nhiều, chưa tiếp cận được khoa học kỹ thuật, thu nhập không ổn định. Khi nông dân tiếp cận nguồn vốn Quỹ (HTND) đã mạnh dạn đầu tư và dần ổn định sản xuất. Hội Nông dân xã đang làm việc với cơ sở giết mổ ở huyện Thới Bình để bao tiêu sản phẩm cho nông dân nuôi dê.

 ca mau: nuoi de bang cay tap tren bo vuong tom de sinh loi hinh anh 2

Nuôi dê bằng các cây tạp mọc quanh các vuông tôm là mô hình chăn nuôi mới ở xã Hòa Thành, TP. Cà Mau. Ảnh: Chúc Ly.

Cụ thể, khi vay vốn 7 hộ đã mua được 42 con dê giống, đến nay đàn dê đã tăng lên hơn 90 con. Các hộ đã xuất bán được 17 con. Ngoài ra, mốt số nông dân ngoài dự án thấy thích mô hình nuôi dê nên đã làm theo, nâng tổng số đàn dê trong ấp, ngoài xã lên đến hơn 500 con.

Chia sẻ với đoàn, anh Bùi Văn Lành, thành viên Tổ hợp tác nuôi dê, cho hay: “Gia đình tôi có ít đất sản xuất, trước đây nuôi tôm cũng bấp bênh, đời sống kinh tế gia đình nhiều khó khăn. Tuy nhiên, sau khi được vay vốn từ nguồn Quỹ (HTND), tôi mua được 7 con dê giống. Sau hơn 1 năm chăn nuôi nay đã nâng lên 20 con. Tôi đã bán 2 con dê đực, thu được gần 5 triệu đồng, bên cạnh đó nhiều con dê giống sắp đến lứa bán.

 ca mau: nuoi de bang cay tap tren bo vuong tom de sinh loi hinh anh 3

Theo ông Bùi Văn Lành-thành viên Tổ hợp tác, nuôi dê là mô hình dễ thực hiện, tận dụng được nguồn thức ăn là cây tạp trên bờ vuông tôm nên chi phí sản xuất thấp, cho lợi nhuận cao hơn những mô hình chăn nuôi khác, lại ít rủi ro. Mô hình này rất phù hợp với những nông dân ít vốn, sau 2 năm có thể hoàn vốn và có lãi. Ảnh: Chúc Ly.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hồng Lý đánh giá cao cách tổ chức sản xuất theo hướng tập thể của các nông dân trong Tổ hợp tác nuôi dê. Đồng thời, khuyến khích nông dân có nhiều sự trao đổi hơn trong sản xuất, thường xuyên liên hệ với Hội Nông dân để kịp thời tháo gỡ những khó khăn phát sinh trong sản xuất.

Tại buổi làm việc với Hội Nông dân xã Hòa Thành, Phó Chủ tịch Nguyễn Hồng Lý lưu ý, khi xây dựng các mô hình sản xuất, Hội phải ưu tiên tính hiệu quả, đảm bảo vấn đề môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu. Các cấp Hội cần đi sâu, đi sát nắm tình hình tư tưởng, đời sống của nông dân. Từ đó mới đưa ra được phương án, kế hoạch tuyên truyền và hướng dẫn tổ chức sản xuất, giải pháp hỗ trợ thiết thực…

 ca mau: nuoi de bang cay tap tren bo vuong tom de sinh loi hinh anh 4

Phó Chủ tịch Nguyễn Hồng Lý phát biểu tại buổi làm việc với Hội Nông dân xã Hòa Thành. Ảnh: Chúc Ly.

“Trong quá tình xây dựng các đề án cho nông dân vay vốn nguồn Quỹ HTND để phát triển các mô hình, Hội Nông dân xã cần nghiên cứu kỹ, tránh tình trạng trạng mở rộng ồ ạt mà không tính đến yếu tố thị trường tiêu thụ, rồi dẫn đến những cuộc giải cứu nông sản như thời gian vừa qua…” - Phó Chủ tịch Nguyễn Hồng Lý nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xoáy thấp trên khu vực Bắc Bộ đang có xu hướng dịch chuyển theo...
Những cánh rừng sú, vẹt ven biển của huyện Kim Sơn (Ninh Bình)...
Lưỡi làm câu kiều là một vũ khí bí mật của dụng cụ này, lưỡi được...