Thứ Ba, ngày 16/10/2018 07:33 AM (GMT+7)

Canh tác lạ: Trồng "lung tung" các cây trên đất dốc, thu nhập nhân 2

authorHà Hoàng Thứ Ba, ngày 19/09/2017 07:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Lường Văn Đôi, xã Nà Ớt, huyện Mai Sơn,(Sơn La) đã mạnh dạn, sáng tạo bằng cách trồng xen nhiều loại cây ăn quả trên đất dốc như mận hậu, xoài tròn, cà phê, bưởi Diễn...Chính vì cách trồng xen này, gia đình ông Đôi nhân đôi thu nhập trên cùng 1 diện tích canh tác.

   

6 năm iên trì trồng cây ở nơi "khỉ ho cò gáy"

Ông Lường Văn Đôi ở bản Nà Ớt, xã Nà Ớt được nhiều người biết đến bởi ông là người đầu tiên khai hoang đất nương, trồng cây ăn quả trên đất dốc đem lại hiệu quả kinh tế cao ở vùng "khỉ ho cò gáy" này.

Ông bắt đầu trồng xen canh cây mận hậu với xoài tròn từ năm 1994 trên 6ha đất nương. Khi ấy, thấy ông Đôi trồng cây ăn quả trên nương, nhiều người dân trong bản còn cười nhạo ông và hỏi: "Sao ông không trồng cây ngô hay sắn cho chắc ăn, chỉ sau 3 con trăng là có tiền?". Thời điểm đó dân bản chỉ mong sao có cái ăn, cái mặc để no ấm cái bụng thôi, chứ ai nghĩ đến việc trồng cây ăn quả lâu dài được...

 canh tac la: trong "lung tung" cac cay tren dat doc, thu nhap nhan 2 hinh anh 1

 Ông Đôi kiểm tra quá trình phát triển của cây cà phê trong vườn

Đến năm 1996, nhận thấy cây cà phê cho hiệu quả kinh tế cao, ông bắt đầu trồng xen canh cà phê giữa tán lá cây mận hậu và xoài tròn trên 6ha nương, vườn.

 canh tac la: trong "lung tung" cac cay tren dat doc, thu nhap nhan 2 hinh anh 2

 Toàn cảnh  nương, vườn trồng xen canh cây mận hậu, xoài tròn và cà phê trên 6ha

Thôi thì cái "vụ" ông Đôi trồng cây ăn quả dân bản cũng đã tin tin phần nào, giờ ông lại trồng cà phê xen cây ăn quả thì nhiều người cho là dở hơi, ai đời lại đi trồng lung tung các loại cây trong cùng 1 miếng đất như thế. Thì thấy rõ, nhiều năm đầu, cây cà phê đã cho trái nhưng tuyệt nhiên không thấy bóng dáng thương lái đến mua. Số tiền thu từ vườn cây ăn quả xen cà phê không đủ để ông trang trải cuộc sống và nuôi 6 đứa con ăn học, cuộc sống lại càng khó khăn, chật vật hơn bao giờ hết. Nhưng ông Đôi vẫn quyết định không phá vườn cây ăn quả trồng xen cà phê để trồng ngô với sắn như các hộ dân trong bản.

Hành trình đi đến thành công

 Từ năm 2008, niềm vui đã mỉm cười với ông Đôi khi các loại hoa quả và cà phê trên thị trường bắt đầu được giá cao. Bình quân mỗi năm ông thu hoạch từ xoài khoảng 6 tấn, được hơn 40 triệu đồng; mận 8 tấn được hơn 70 triệu đồng; hơn 70 tấn cà phê tươi thu trên 250 triệu đồng.

Có vốn từ cây trái, ông tận dụng lợi thế nhà ở mặt đường Quốc lộ 4G, gần trung tâm xã Nà Ớt để mở thêm cửa hàng ăn uống, kinh doanh các loại hàng hóa, nhu yếu phẩm và bán hoa quả tươi từ chính vườn cây của mình. Trừ chi phí, mỗi năm ông có lãi từ kinh doanh dịch vụ khoảng 120 triệu đồng.   

 canh tac la: trong "lung tung" cac cay tren dat doc, thu nhap nhan 2 hinh anh 3

 Ông Đôi còn trồng xen canh bưởi trong vườn cà phê cho thu nhập cao

Ông Đôi cho biết: “Trồng xen "lung tung" như thế hạn chế được rủi ro mà đỡ tốn tiền mua thuốc bảo vệ thực vật. Vườn nhà tôi có 300 gốc mận với hơn 200 gốc xoài tròn được trồng từ những trước. Năm 2014 tôi bắt đầu trồng thêm 600 gốc xoài Đài Loan xen canh với cây cà phê. Hằng năm thương lái đến thu mua tận vườn nên việc bán sản phẩm không còn khổ như trước kia nữa. Nhờ cái vườn này, 6 đứa con tôi đều phương trưởng...    

 canh tac la: trong "lung tung" cac cay tren dat doc, thu nhap nhan 2 hinh anh 4

 Những quả cà phê xanh mướt trong vườn nhà ông Đôi đang chờ đến ngày thu hoạch 

Hiện nay ông Đôi là hộ gia đình giầu có nhất xã Nà Ớt. Không chỉ lo làm giàu cho mình, ông còn tận tình truyền đạt kinh nghiệm trong trồng cây ăn quả xen cà phê trên đất dốc cho nhiều người bà con trong xã. Nhờ đó tiếng tăm của ông càng ngày càng vang xa và được nhiều người dân địa phương quý mến.

 canh tac la: trong "lung tung" cac cay tren dat doc, thu nhap nhan 2 hinh anh 5

    Ông Đôi trao đổi kinh nghiệm trồng, chăm sóc cà phê trồng xen trong vườn cây ăn quả với cán bộ xã Nà Ớt.

 canh tac la: trong "lung tung" cac cay tren dat doc, thu nhap nhan 2 hinh anh 6

Ngoài trồng cây ăn quả, ông Đôi còn đào thêm 3 ao thả cá để  tăng thêm thu nhập

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, bà Quàng Thị Àn, Phó chủ tịch UBND xã Nà Ớt, huyện Mai Sơn cho biết: “Ông Đôi là người chất phác, có kinh nghiệm trồng trọt lâu năm, dám nghĩ dám làm, luôn đi đầu trong  phát triển kinh tế  hộ ở Nà Ớt. Chúng tôi vẫn tuyên truyền, vận động bà con học tập chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất dốc, nhân rộng mô hình vườn cây ăn quả của ông Đôi trên địa bàn xã. Mô hình thiết thực của ông Đôi sẽ giúp nhiều hộ có cuộc sống ổn định, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần vào phát triển kinh tế xã hội ở địa phương....”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trên các cánh đồng ở Hà Tĩnh đã gặt xong cũng là lúc châu chấu hoạt...
Tạo thế bằng cách chọn dây nhôm quấn xung quanh cành cây sanh...
Vào mùa này khi dòng suối Chà Lạp, chảy qua địa phận xã biên giới...